Hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt – Triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng rách dây chằng thuyền- nguyệt có nguyên nhân do chấn thương, hoặc hiếm hơn là do các biến đổi thoái hóa ở cổ tay. Dây chằng thuyền – nguyệt có tác dụng như một bộ ổn định các lực xoay mặt gan tay xương thuyền chống lại lực xoay phía mu của xương nguyệt. Dây chằng còn có tác dụng duy trì khoảng cách giữa xương nguyệt. Dây chằng còn có tác dụng duy trì khoảng cách giữa xương thuyền và xương nguyệt. Giữ cho cực dưới của xương thuyền ở vị trí tương ứng thích hợp so với xương nguyệt.

Quá trình thoái hóa phức hợp dây chằng thuyền – nguyệt xảy ra như một phần của quá trình tự nhiên theo tuổi, bắt đầu vào thập niên 30 của đời người. Qúa trình thoái hóa này dẫn đến phức hợp dây chằng thuyền – nguyệt có thể tổn thương do chấn thương. Các chấn thương thường gặp gây rách dây chằng thuyền – nguyệt bao gồm các chấn thương do ngã khi cổ tay bị duỗi quá mức. nếu chỉ gây rách một phần, bệnh nhân có biểu hiện đau phía quay – mu của cổ tay. Nếu như rách hoàn toàn, đau thường đi kèm với mất vững cổ tay. Một vài bệnh nhân nói có tiếng lách cách khi lệch cổ tay từ phía trụ sang phía quay.

Dấu hiệu và triệu chứng

rách dây chằng thuyền nguyệt

Thăm khám lâm sàng ở bệnh nhân bị rách dây chằng thuyền-nguyệt sẽ xuất hiện đau khi cổ tay lệch trụ, triệu chứng đau tăng lên khi bệnh nhân nắm chặt bàn tay, gây ra lực căng lên các xương cổ tay. Đau xuất hiện khi sờ nắn vùng hố lào giải phẫu, và nhận thấy có sự rộng khoang giữa xương thuyền và xương nguyệt.

Người khám có thể có cảm giác lách cách khi thực hiện một số cử động. Test Watson dương tính khi cổ tay chuyển động từ tư thế bên trụ sang bên quay khi bệnh nhân nắm chặt bàn tay. Nếu không được điều trị, quá trình thoái hóa các khớp quay- thuyền, các khớp ở cổ tay, khớp quay-nguyệt do hậu quả của sự biến dạng gây xẹp thuyền-nguyệt sớm, còn gọi là cổ tay SLAC (scapholunate advanced collapse).

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị hội chứng rách dây chằng thuyền-nguyệt để loại trừ các quá trình bệnh lí xương tiềm ẩn, để xác định các đặc điểm như sự rộng ra của khoảng thuyền-nguyệt (còn được gọi là dấu hiệu Terry Thomas dương tính hay David Letterman dương tính, theo đặc điểm rộng khoảng cách giữa hai răng cửa của hai nhân vật này), đặc điểm xương thuyền gấp về phía gan tay, xương nguyệt gấp về phía mu, hay còn được gọi là sự phân li thuyền-nguyệt với sự mất vững xen kẽ nhau phía mu cổ tay.

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm bổ trợ có thể được chỉ định, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ axit uric, tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ cổ tay được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân nghĩ đến rách dây chằng thuyền-nguyệt hoặc nếu nghi ngờ các nguyên nhân khác gây khớp mất vững, nhiễm khuẩn hoặc khối u. Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ các bệnh lí đi kèm như hội chứng đường hầm cổ tay hay hội chứng đường hầm trụ. Tiêm nhẹ nhàng với lượng nhỏ các thuốc tê tại chỗ và steroids có thể cải thiện ngay lập tức triệu chứng đau, nhưng cuối cùng vẫn đòi hỏi điều trị ngoại khoa.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí đi kèm như viêm khớp và gout ở các khớp quay-trụ, các khớp cổ tay, bàn tay và các khớp liên đốt, bạch mu cổ tay, viêm bao gân hoạt dịch De Quervain và viêm gân có thể đi kèm với hội chứng rách dây chằng thuyền-nguyệt và làm trầm trọng thêm triệu chứng đau và khuyết tật ở bệnh nhân. Bệnh Kienblock, hoại tử vô mạch xương thuyền, gẫy xương thuyền cũng có thể giả triệu chứng đau giống trong rách dây chằng thuyền-nguyệt.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt

Quy trình thăm khám hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *