Hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay-Điều trị

Hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay là gì?

Hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay (Triangular Fibrocartilage Tear Syndrome), còn được gọi là tổn thương phúc hợp sụn sợi tam giác cổ tay (TFCC), nguyên nhân do chấn thương hoặc biến đổi thoái hóa vùng cổ tay. TFCC một nhóm hay một phức hợp các dây chằng và cấu trúc sụn cùng kết hợp để thực hiện 4 chức năng chính liên quan đến chắc năng cổ tay, bao gồm:

  1. TFCC giúp gắn đầu dưới xương quay, các xương cổ tay bên trụ và đầu dưới xương trụ với nhau
  2. TFCC là hệ thống cố định dây chằng chính của các khớp quay-trụ dưới
  3. TFCC giúp cho các diện khớp trượt liên tục ngang qua toàn bộ diện khớp dưới của xương quay và xương trụ, cho phép các chuyển động gấp, duỗi, tịnh tiến nhịp nhàng
  4. TFCC hoạt động như một bộ phận giảm sóc cho những lực tác động lên trục trụ cổ tay

Nguyên nhân gây bệnh

Sự thoái hóa của TFCC bắt đầu xảy ra nhưng một tất yếu của quá trình thoái hóa tự nhiên theo tuổi từ các thập niên 30 của đời người. Quá trình thoái hóa này dẫn đến các chấn thương cho TFCC. Các chấn thương thường gặp dẫn đến hội chứng rách TFCC như:

  1. Ngã khi đang sấp tối đa và quá duỗi cổ tay
  2. Các chấn thương gây ra do bị kéo lê khi lướt sóng hoặc cưỡi ngựa, gây nên các lực phân tán tác động lên vùng gan cẳng tay và cổ tay
  3. Chấn thương do lực khoan khi mũi khoan bị kẹt, tay cầm mũi khoan tác động lực xoay lên cổ tay hơn là lên mũi khoan
  4. Gẫy đầu dưỡi xương quay
  5. Sự biến đổi do thoái hóa

Các đứt gãy đầu xa xương quay thường tác động lên diện quay của TFCC, và triệu chứng lâm sàng sẽ được mô tả sau, có thể ít rõ ràng hơn.

Hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay

Bệnh nhân bị hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay thường có tiền sử chấn thương lên vùng cổ tay bị bệnh, mặc dù các bệnh nhân già, lớn tuổi có thể biểu hiện đau bên trụ của cổ tay mà không có tiền sử chấn thương, thường triệu chứng bị xem như do viêm khớp. Các báo cáo về triệu chứng tăng đau khi khuấy tách cafe hay các hoạt động khác yêu cầu cử động quay khớp quay-trụ dưới cũng thường gặp trong hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác.

Một vài bệnh nhân có thể nói đến cảm giác lách cách, bị hạn chế khi cử động cổ tay hoặc cảm giác yếu cổ tay. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cẩm thấy rằng các xương phía dưới ngón út dường như bị lún xuống. Những biểu hiện này là do mất đi sự hỗ trợ lên các xương cổ tay ở bên trụ cổ tay do hậu quả của đứt rách TFCC.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng trên bệnh nhân bị hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay nhận thấy có triệu chứng đau khi xoay cổ tay và đau tăng khi tăng tải lên khớp quay-trụ dưới với cổ tay ở tư thế sấp và ngửa. Người thầy thuốc có thể cảm thấy có tiếng lách cách khi thăm khám bằng một số các động tác và sự lún, võng xuống của xương cổ tay ở phía trụ của cổ tay không được chống đỡ. Có thể thấy sự bất ổn khớp quay-trụ dưới khi chà hay ấn bằng các ngón tay lên vùng giữa đầu dưới của xương quay và xương trụ.

dấu hiệu, triệu chứng hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay

Sự mất vững tương tự cũng biểu hiện ở khoang nguyệt-tháp. Dấu hiệu bàn phím piano dương tính thường có và cỏ thể được biểu hiện dấu hiệu này bằng cách ấn mỏm trâm trụ xuống giống như chơi bằng bàn phím piano. Nếu mỏm trâm trụ dễ dàng ấn xuống, test được coi là dương tính.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác để loại trừ các quá trình bệnh lí xương tiềm ẩn. Dựa trên các triệu chứng lâm sàng có thể chỉ định thêm một số các xét nghiệm bổ trợ, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nông độ axit uric, tốc độ lắng hồng cầu và các xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cổ tay được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác hoặc nếu nghi ngờ các nguyên nhân khác như khớp mất vững, nhiễm khuẩn, hay khối u.

Chụp cộng hưởng từ khớp hay nội soi khớp cổ tay có thể giúp xác định chẩn đoán trong trường hợp nghi ngờ hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác. Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ hội chứng đường hầm cổ tay hoặc hội chứng đường hầm trụ đi kèm. Việc tiêm nhẹ nhàng vào khớp quay- trụ với một lượng nhỏ thuốc tê tại chỗ và steroids có thể cải thiện ngay lập tức triệu chứng đau, tuy nhiên cuối cùng vẫn cần điều trị ngoại khoa.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí như viêm khớp, gout ở khớp quay- trụ, các khớp cổ tay, bàn tay và khớp gian đốt ngón tay, viêm gân có thể đi kèm với hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác và làm trầm trọng thêm triệu chứng đau và khuyết tật ở bệnh nhân. Hội chứng Ulnocarlap abutment, bệnh Kienblock và viêm gân duỗi cổ tay trụ có thể giả triệu chứng đau như trong hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác.

Cách điều trị hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm cho bệnh nhân, phục hồi tổn thương, lấy lại tầm vận động và sức mạnh của hệ dây chằng. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp HTC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Khám và điều trị hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *