Hội chứng rách cơ ngực lớn – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Cơ ngực lớn dễ bị chấn thương trong phạm vi từ các vết rách rách nhỏ chỉ thấy được dưới kính hiển tại phần cơ sau khi gắng sức nặng đến rách một phần cơ có thể nhìn thấy bằng mắt hoặc, trong các trường hợp tối đa, vết rách hoàn toàn bề dày của cơ thể kèm với sự hình thành khối tụ máu và biến dạng mất thẩm mỹ.

Ngoài ra gân cơ ngực lớn có thể bị đứt tại điểm bám tận ở mào củ lớn của xương cánh tay. Một cơ rộng, dày, hình nan quạt, cơ ngực xuất từ mặt trước của đầu gần xương bả vai, mặt trước xương ứ, gắn với sụn sường từ 2 đến 6 và đôi khi sụn sườn 7, và dải cân của cơ chéo bụng ngoài. Các sợi cơ đó che lấp, với một số chạy lên trên và sang bên, tất cả kết thúc trong một gân rộng sẹt bám vào mào củ lớn xương cánh tay.

Giải phẫu cơ ngực lớn

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng rách cơ ngực lớn đa dạng bởi các nguyên nhân khác nhau, với mức độ trầm trọng của các triệu chứng tỉ lệ trực tiếp với số lượng phần bị chấn thương, cơ, gân hoặc cả hai. Các bệnh nhân có hội chứng rách cơ ngực lớn có khởi đầu cấp tính đau thành ngực trước sau chấn thương, trong khi thực hiện các hoạt động như đẩy tạ hoặc leo núi.

Mức độ đau tỉ lệ với số lượng chấn thương mắc phải. Moojt bệnh nhân có hội chứng rách cơ ngực lớn cũng có thể biểu hiện các mức độ hạn chế khác nhau khi xoay trong xương cánh tay. Nếu bị rách hoàn toàn cơ hoặc đứt gân xảy ra, thành ngực trước phồng lên cấp tính với sự co cơ tương tự Popeye’s bulge ( phồng bắp tay trong thủy thủ Popeye sau khi ăn rau chân vịt) của dấu hiệu Ludington cùng với đứt gân cơ nhị đầu. Nếu đứt gân không được điều trị phù hợp, sự co cơ và canxi hóa thêm nữa sẽ xảy ra, nặng hơn nữa là khiếm khuyết chức năng và biến dạng về mặt thẩm mỹ.

Dấu hiệu và triệu chứng

rách cơ ngực lớn

Một bệnh nhân với hội chứng rách cơ ngực lớn thường khởi đầu đau cấp ở trước ngực sau chấn thương cơ, gân cơ ngực lớn hoặc cả hai. Nếu chấn thương đáng kể, có thể thấy khối tụ máu hình thành một cách rõ ràng. Nếu đứt gân tại vị trí bám tận trong xương cánh tay, bệnh nhân thường thấy có bầm máu xuất hiện nhiều tại cánh tay và thành ngực trước tỉ lệ với số lượng vết thương . Xoay trong chủ động xương cánh tay chống đối lại lực cản của người khám yếu.

Nếu rách cơ hoặc đứt gân đáng kể xảy ra, bệnh nhân không thể chạm tay ra sau. Như đã đề cập trước đó, nếu rách cơ hoặc đứt gân hoàn toàn xảy ra, thành ngực trước phồng với sự co cơ ngực lớn do không bị sự chống lại của vết rách đầu xa của cơ, gân cơ, hoặc cả hai. Mặc dù không chẩn đoán thể khẳng định chính xác hội chứng rách cơ ngực lớn, các dấu hiệu lâm sàng này gợi ý người khám chỉ định chụp cộng hưởng từ gần xương cánh tay, vai và thành ngực trước phần bị ảnh hưởng để làm rõ và khẳng định chẩn đoán.

Cận lâm sàng

MRI vai, đầu gần xương cánh tay và thành ngực ngực cung cấp thông tin tốt nhất có liên quan các quá trình bệnh lý của các vùng giải phẫu đó. MRI có độ chính xác cao và giúp xác định các bất thường mà có thể cần phải phẫu thuật phục hồi khẩn cấp, ví dụ rách rộng hoàn toàn cơ, đứt gân hoặc cả hai. MRI vị trí bị ảnh hưởng cũng giúp thầy thuốc lâm sàng loại trừ các tình trạng bệnh lý không nghi ngờ mà có thể gây hại cho bệnh nhân, ví dụ như các khối u nguyên phát và ác tính.

Trong trường hợp bệnh nhân không thể chụp được MRI, ví dụ bệnh nhân với máy tạo nhịp, chụp cắt lớp vi tính là lựa chọn hợp lý tiếp theo. Xạ hình xương và chụp X quang thường quy là một chỉ định nếu gãy xương hoặc các bất thường tại xương như bệnh lý ác tính của đầu gần xương cánh tay, vai, hoặc thành ngực trước nên được xem xét trong chẩn đoán phân biệt. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm gồm công thức máu, máu lắng, và các xét nghiệm sinh hóa tự động nên được thực hiện nếu đang nghi ngờ hội chứng rách cơ ngực lớn.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng rách cơ ngực lớn là một chẩn đoán khi phối hợp tiền sử, thăm khám lâm sàng, X quang và MRI. Các hội chứng đau mà có thể giống với hội chứng rách cơ ngực lớn bao gồm các chấn thương đến cơ ngực bé, dưới xương bả vai, hoặc các cơ lưng to và các tổn thương phía dưới dây chằng ổ chảo cánh tay. Trật khớp của cán ức từ phần thân xương ức sau các chấn thương do tăng tốc/giảm tốc cũng có thể làm lu mờ chẩn đoán.

Các gãy xương của tất cả xương chỗ nguyên ủy của các cơ ngực lớn (ví dụ xương ức và các xương sườn và các gãy xương tại cổ giải phẫu và phẫu thuật của xương cánh tay) có thể giả biểu hiện lâm sàng của hội chứng rách cơ ngực lớn. Các khối u nguyên phát và ác tính ở vai, xương cánh tay, và thành ngực trước và các cấu trúc xung quanh nó có thể có và nên được coi như là một phần của chẩn đoán phân biệt ở các bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng gợi ý hội chứng rách cơ ngực lớn

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng rách cơ ngực lớn

Quy trình thăm khám hội chứng rách cơ ngực lớn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý rách cơ ngực lớn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *