Hội chứng Parsonage Turner (Viêm dây thần kinh phế quản)

Hội chứng parsonage Turner là gì?

Parsonage Turner mô tả tình trạng đau của vai và chi trên nên hội chứng được đặt theo tên họ và được nhân dạng như một thực thể lâm sàng phân biệt năm 1948. Biểu hiện của hội chứng parsonage-Turner lúc khởi phát là đau cấp và có cường độ mạnh. Đau như lửa đốt và liên quan đến vai và phần trên cánh tay, đi trước sự khởi phát của yếu cơ từ vài giờ đến vài ngày.

Mất ngủ thường xảy ra, và trạng thái yếu của các cơ ở vai và chi trên bao gồm cơ delta, cơ dưới gai, cơ trên gai, và cơ nhị đầu cánh tau, xảy ra trong sự tiến triển của hội chứng. Ở một số bệnh nhân, sự yếu cơ này có thể nghiêm trọng, tiến triển đến mất chương lực cơ hoàn toàn. Hội chứng này được nghĩ nhiều do virus gây ra, hoặc do suy giảm miễn dịch. Cả hai giả thiết này đều chưa được chứng minh.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân có hội chứng parsonage-Turner trải qua cơn đau khởi phát đột ngột đầu tiên bắt đầu tư vai lan xuống cánh tay. Cơn đau nghiêm trọng và được theo sau bởi sự phát triển của sự yếu cơ. Khám da là bình thường, không có bằng chứng của zona thần kinh cấp tính. Phạm vi chuyển động của gai đốt sống cổ nói chung không ảnh hưởng tới cơn đau hoặc mất cảm giác, trái ngược với bệnh rễ thần kinh cổ.

hội chứng parsonage tu

Sự yếu của cơ vùng vai và chi trên, bao gồm cơ delta, cơ dưới gai, cơ trên gai, và cơ nhị đầu cánh tay, tăng khi hội chứng tiến triển. Sự mất trương lực những cơ này có thể xảy ra. Thông thường, nhiều hơn một phần của đám rối thần kinh cánh tay bị ảnh hưởng mặc dù sự liên quan tới một dây thần kinh đơn độc có thể xảy ra.

Cận lâm sàng

Tất cả bệnh nhân với hội chứng Parsonage-Turner phải làm MRI đốt sống cổ và đám rối thần kinh cánh tay. Chụp cắt lớp vi tính (CT) nếu MRI bị chống chỉ định. Điện cơ và kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh cực kì nhạy cảm, và một cơ sở dễ bị viêm cho bệnh đám rối bị nghi ngờ, một loạt các kiểm tra điện cơ được chỉ định. Nếu u Pancoast hoặc cách khối u khác ở đám rối thần kinh cánh tay bị nghi ngờ, chụp X quang ngực với góc nhìn từ đỉnh phần ưỡn cột sống có thể hữu ích.

Các xét nghiệm kiểm tra trong phòng thí nghiệm bao gồm công thức máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, và xét nghiệm sinh hóa máu nên được thực hiện nếu chẩn đoán của đám rối thần kinh cánh tay vẫn đang xem xét, để giúp loại trừ những nguyên nhân khác gây ra đau.

Chuẩn đoán phân biệt

Bệnh đám rối cánh tay có rất nhiều nguyên nhân. Điểm chung của chúng là nhóm các triệu chứng đau do tổn thương trong hệ thần kinh và liên quan với sự yếu cơ lan ra vùng trên xương đòn và chi trên. Những nguyên nhân thường gặp hơn của bệnh đám rối cánh tay bao gồm sự chèn ép đám rối bởi xương sườn cổ hoặc các cơ bất thường. sự xâm lấn đám rối bởi khối u, nguyên nhân do viêm. Ở những bệnh nhân mà hội chứng Parsonage-Turner chỉ ảnh hưởng một dây thần kinh đơn độc, hội chứng có thể bị chẩn đoán nhầm với đau dây thần kinh do bị chèn ép. Điện cơ là nền tảng để chọn ra chẩn đoán khác nhau ở bệnh nhân với cơn đau khởi phát cấp tính ở vai và chi trên.

Các bệnh về tủy sống cổ, xương sống cổ và đĩa đệm có thể bắt chước hội chứng Parsonage-Turner.

Các xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ (MRI) và điện cơ, giúp phân loại các bệnh này, nhưng bác sĩ lâm sàng cũng nên biết rằng nhiều quá trình bệnh lý có thể cùng tồn tại và góp phần vào các triệu chứng của bệnh nhân. Bệnh rỗng tủy sống, các khối u của tủy sống cổ, và các khối u của rễ thần kinh cổ khi chúng thoát khỏi tủy sống, chằng hạn như u tế bào schwann, có thể khởi phát một cách âm thầm và khá khó chẩn đoán.

Khối u Pancoast phải nằm trong danh sách phải phân biệt ở tất cả các bệnh nhân đau đám rối cánh tay khi không có tổn thương trước rõ ràng, đặc biệt là có tiền sử lạm dụng thuốc lá. Thoái hóa đĩa đệm cổ, khối u di căn, hoặc thoái hóa cột sống cổ dẫn đến sự ức chế rễ thần kinh cũng có thể biểu hiện như là một chứng đau đám rối cánh tay. Hiếm khi, nhiễm trùng liên quan đến đỉnh của phổi có thể chèn ép và gây kích thích đám rối.

Cách điều trị hiệu quả hội chứng Parsonage Turner hiệu quả

khám và điều trị hội chứng parsonage tu

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Cụ thể với hội chứng Parsonage Turner phương pháp điều trị tại HTC bao gồm:

  • SCCMT được xem là phương pháp tối ưu, giúp giảm đau, giảm viêm, tăng tái tạo tổn thương, giảm sự kích thích thần kinh. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc.
  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại giúp thúc đẩy cơ thể khoẻ hơn nhằm lấy lại được tầm vận động của khớp vai và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn, từ đó cải thiện được chất lượng cuộc sống. Nhờ vậy sau điều trị bệnh nhân không chỉ hết hoàn toàn các triệu chứng mà bệnh lý được xử lý tận gốc, khớp vai được phục hồi tự nhiên.
  • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp ATPT, Rehab, massage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *