Hội chứng Parsonage Turner-Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Parsonage Turner mô tả tình trạng đau của vai và chi trên nên hội chứng được đặt theo tên họ và được nhân dạng như một thực thể lâm sàng phân biệt năm 1948. Biểu hiện của hội chứng parsonage-Turner lúc khởi phát là đau cấp và có cường độ mạnh. Đau như lửa đốt và liên quan đến vai và phần trên cánh tay, đi trước sự khởi phát của yếu cơ từ vài giờ đến vài ngày.

Mất ngủ thường xảy ra, và trạng thái yếu của các cơ ở vai và chi trên bao gồm cơ delta, cơ dưới gai, cơ trên gai, và cơ nhị đầu cánh tau, xảy ra trong sự tiến triển của hội chứng. Ở một số bệnh nhân, sự yếu cơ này có thể nghiêm trọng, tiến triển đến mất chương lực cơ hoàn toàn. Hội chứng này được nghĩ nhiều do virus gây ra, hoặc do suy giảm miễn dịch. Cả hai giả thiết này đều chưa được chứng minh.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân có hội chứng parsonage-Turner trải qua cơn đau khởi phát đột ngột đầu tiên bắt đầu tư vai lan xuống cánh tay. Cơn đau nghiêm trọng và được theo sau bởi sự phát triển của sự yếu cơ. Khám da là bình thường, không có bằng chứng của zona thần kinh cấp tính. Phạm vi chuyển động của gai đốt sống cổ nói chung không ảnh hưởng tới cơn đau hoặc mất cảm giác, trái ngược với bệnh rễ thần kinh cổ.

Sự yếu của cơ vùng vai và chi trên, bao gồm cơ delta, cơ dưới gai, cơ trên gai, và cơ nhị đầu cánh tay, tăng khi hội chứng tiến triển. Sự mất trương lực những cơ này có thể xảy ra. Thông thường, nhiều hơn một phần của đám rối thần kinh cánh tay bị ảnh hưởng mặc dù sự liên quan tới một dây thần kinh đơn độc có thể xảy ra.

Cận lâm sàng

Tất cả bệnh nhân với hội chứng Parsonage-Turner phải làm MRI đốt sống cổ và đám rối thần kinh cánh tay. Chụp cắt lớp vi tính (CT) nếu MRI bị chống chỉ định. Điện cơ và kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh cực kì nhạy cảm, và một cơ sở dễ bị viêm cho bệnh đám rối bị nghi ngờ, một loạt các kiểm tra điện cơ được chỉ định. Nếu u Pancoast hoặc cách khối u khác ở đám rối thần kinh cánh tay bị nghi ngờ, chụp X quang ngực với góc nhìn từ đỉnh phần ưỡn cột sống có thể hữu ích.

Các xét nghiệm kiểm tra trong phòng thí nghiệm bao gồm công thức máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, và xét nghiệm sinh hóa máu nên được thực hiện nếu chẩn đoán của đám rối thần kinh cánh tay vẫn đang xem xét, để giúp loại trừ những nguyên nhân khác gây ra đau.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh đám rối cánh tay có rất nhiều nguyên nhân. Điểm chung của chúng là nhóm các triệu chứng đau do tổn thương trong hệ thần kinh và liên quan với sự yếu cơ lan ra vùng trên xương đòn và chi trên. Những nguyên nhân thường gặp hơn của bệnh đám rối cánh tay bao gồm sự chèn ép đám rối bởi xương sườn cổ hoặc các cơ bất thường. sự xâm lấn đám rối bởi khối u, nguyên nhân do viêm. Ở những bệnh nhân mà hội chứng Parsonage-Turner chỉ ảnh hưởng một dây thần kinh đơn độc, hội chứng có thể bị chẩn đoán nhầm với đau dây thần kinh do bị chèn ép. Điện cơ là nền tảng để chọn ra chẩn đoán khác nhau ở bệnh nhân với cơn đau khởi phát cấp tính ở vai và chi trên.

hội chứng parsonage turner

Các bệnh về tủy sống cổ, xương sống cổ và đĩa đệm có thể bắt chước hội chứng Parsonage-Turner.

Các xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ (MRI) và điện cơ, giúp phân loại các bệnh này, nhưng bác sĩ lâm sàng cũng nên biết rằng nhiều quá trình bệnh lý có thể cùng tồn tại và góp phần vào các triệu chứng của bệnh nhân. Bệnh rỗng tủy sống, các khối u của tủy sống cổ, và các khối u của rễ thần kinh cổ khi chúng thoát khỏi tủy sống, chằng hạn như u tế bào schwann, có thể khởi phát một cách âm thầm và khá khó chẩn đoán.

Khối u Pancoast phải nằm trong danh sách phải phân biệt ở tất cả các bệnh nhân đau đám rối cánh tay khi không có tổn thương trước rõ ràng, đặc biệt là có tiền sử lạm dụng thuốc lá. Thoái hóa đĩa đệm cổ, khối u di căn, hoặc thoái hóa cột sống cổ dẫn đến sự ức chế rễ thần kinh cũng có thể biểu hiện như là một chứng đau đám rối cánh tay. Hiếm khi, nhiễm trùng liên quan đến đỉnh của phổi có thể chèn ép và gây kích thích đám rối.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng Parsonage Turner

Quy trình thăm khám hội chứng Parsonage Turner tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng Parsonage turner tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *