Hội chứng os trigonum (HC bắt chẹn phía sau cổ chân)

Hội chứng lâm sàng os trigonum

Đau bàn chân và cổ chân thứ phát do hội chứng os trigounum ngày càng phổ biến hơn trên lâm sàng do tình trạng gia tăng luyện tập và sử dụng các máy tập thể hình trong cộng đồng. Hội chứng os trigonum hay còn gọi là hội chứng bắt chẹn cổ chân sau. Tên gọi này được đặt theo triệu chứng đau liên quan đến xương nhỏ phụ được tìm thấy ở mặt trong xương ghe và gân cơ chày sau.

Những xương phụ như xương tam giác sẽ giúp giảm sự ma sát và áp lực lên các gân khi các gân này đi gần khớp. Tương tự như các xương nhỏ phụ được tìm thấy ở khuỷu tay, bàn tay, cổ tay và bàn chân.

Đau bàn chân và cổ chân thứ phát do hội chứng os trigonum có đặc điểm bởi sự nhẹ cảm đau và đau ở mặt trong bàn chân và cổ chân. Bệnh nhân thấy bị kích thích khi đeo giày, và thường họ đến phòng khám với chân bên đau đeo lỏng dép.

Đau trong hội chứng os trigonum tăng lên khi thực hiên các hoạt động mà đòi hỏi phải lặp lại một số vận động của cổ chân và bàn chân.Ví dụ như môn thể thao nhảy hoặc tập aerobic hàng ngày với cường độ cao. Hội chứng os trigonum thường liên quan tới các thể rời trong khớp bàn chân và cổ chân và có thể đi kèm với viêm bao hoạt dịch, viêm gân cơ chày trước và viêm gân achilles.

Tìm hiểu thêm chứng đau xương đốt bàn chân – triệu chứng và cách điều trị

Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng os trigoum

hội chứng os trigonum

Trên thăm khám lâm sàng, đau có thể tái lại ki ấn lên xương tam giác và mặt trong xương ghe. Biến dạng bàn chân bẹt có thể xảy ra nếu có các tổn thương gân cơ chày sau nghiêm trọng, trái ngược với viêm bao dịch gân achilles, còn trong hội chứng os trigonum, vùng nhạy cảm đau nhất nằm ngay trên xương phụ. Có thể có cảm giác lục cục hoặc lạo xạo ở vị trí gần cơ chày sau khi thầy thuốc thực hiện một số vận động ở cổ chân nếu bệnh nhân có viêm gân cơ chày sau nghiêm trọng.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có hội chứng os trigonum để loại trừ các gãy xương và để xác định các xương nhỏ có thể đã bị viêm. Chụp X quang thường quy có thể xác định được các thể rời hoặc chuột thường gặp trên bệnh nhân bị đau cổ chân và bàn chân thứ phát do hội chứng os trigonum. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ sung, bao gồm tổng phân tích máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT) bàn chân và cổ chân được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, các thể rời, khối hay u tiềm ẩn hoặc để làm rõ chẩn đoán về sau. Chụp cắt lớp xạ hình xương được sử dụng để phát hiện các gãy xương do mỏi hoặc khối u bàn chân, cổ chân và đầu dưới xương chày mà có thể bị bỏ sót trên phim chụp X quang thường quy.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lý nguyên phát ở cổ chân và bàn chân, bao gồm gout và các gãy xương kín, đặc biệt là lồi củ xương ghe, có thể biểu hiện đau và khuyết tật chức năng tương tự như trong bệnh lý xương tam giác. Bệnh lý chèn ép thần kinh chày sau, viêm bao hoạt dịch, viêm gân có thể gây nhiều chẩn đoán-tất cả những bệnh lý này đều có thể đi kèm với hội chứng os trigonum. Bệnh xương Kohler và u sụn màng hoạt dịch có thể biểu hiện đau tương tự với hội chứng os trigonum. Các khối u nguyên phát và di căn ở bàn chân và cổ chân cũng có thể biểu hiện đau cổ chân và bàn chân y hệt như trong hội chứng os trigonum

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Điều trị hội chứng Os trigonum hiệu quả nhất tại HTC

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoái hóa, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý thần kinh, bệnh lý cột sống…

Cụ thể với hội chứng os trigonum phương pháp điều trị tại HTC bao gồm:

điều trị đau khớp dưới sên

  • HTCMT được xem là phương pháp tối ưu, giúp giảm đau, giảm viêm, tăng tái tạo tổn thương nhằm thiết lập lại trạng thái cân bằng của sự tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc. Bên cạnh đó HTCMTgiúp làm mềm và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ qua đó bệnh nhanh chóng phục hồi và ngăn ngừa tái phát.
  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại: máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave, máy trị liệu BTL, máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS… giúp thúc đẩy cơ thể khoẻ hơn nhằm kìm hãm lại bệnh đồng thời lấy lại khả năng di chuyển và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn, từ đó cải thiện được chất lượng cuộc sống.
  • Ngoài ra tùy theo từng trường hợp sẽ hướng dẫn các bài tập tăng cường sức cơ, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều cải thiện

Tại sao điều trị hội chứng Os trigonum tại HTC là tốt nhất hiện nay?

  • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật.
  • Điều trị tận gốcgiảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
  • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
  • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiệu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu.
  • Tiết kiệm chi phí: Điều trị tại HTC là điều trị tận gốc, hiệu quả, cách giãn nên so sánh với các giải pháp như dùng thuốc hay tiêm thì tổng chi phí lại thấp hơn nhiều.
  • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi.
  • Đặc biệt dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại HTC.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *