Hội chứng ống cổ tay-Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng ống cổ tay là 1 bệnh lý chèn ép thần kinh thường gặp trong thực hành lâm sàng. Bênh gây ra do sự chèn ép dây thần kinh giữa khi đi qua ống cổ tay. Những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chèn ép dây thần kinh giữu tại vị trí này là viêm bao hoạt dịch gân gấp, viêm khớp dạng thấp, có thai, bệnh Amyloidosis và  những tổn thương choán chỗ khác  gây chèn ép khi dây thần kinh đi qua vừng chật hẹp này. Bệnh lý chèn ép thần kinh gây ra các biểu hiện như  đau, tê bì, dị cảm, yếu liệt bàn tay và cổ tay, lan đến ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngoài của ngón nhẫn.  Những triệu chứng này cũng có thể lan lên trên tới cẳng tay.       

Nếu không điều trị có thể tiến triển gây thiếu hụt vận động, cuối cùng gây co cứng gấp các ngón tay. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau các cử động lặp đi lặp lại hoặc do chèn ép thường xuyên lên vùng cổ tay như đặt cổ tay lên cạnh của bàn phím. Chấn thương trực tiếp lên dây thần kinh giữa khi bó đi qua ống cổ tay có thể có các biểu hiện lâm sàng tương tự.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám lâm sàng thấy có nhạy cảm đau tương ứng vị trí dây thần kinh giữa ở cổ tay.  Dấu  hiệu Tinel thường dương tính vì dây thần kinh giữa đi dưới mạc gân gấp cổ tay. Nghiệm pháp  Phalen được thực hiện bằng cachs để cổ tay bệnh nhân gấp tối đa ít nhất 30s. Nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép ở vùng cổ tya, nghiệm pháp này sẽ gây tái phát các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Yếu cơ đối chiếu ngón cái, teo ô mô cái thường gặp trong các trường hợp hội chứng ống cổ tay tiến triển. Tuy nhiên , do cử động của các ngón tay cái rất phức tạp  nên các thiếu xót vận động tinh tế rất bị bỏ qua.

Ở giai đoạn sớm của hội chứng ống cổ tay, khi khám lâm sàng, ngoài sự nhạy cảm đau tại vị trí dây thần kinh giữa còn phát hiện thấy sự mất cảm giác ở đầu các ngón tay đã đề cập ở trên.

ống cổ tay

Cận lâm sàng

Điện cơ có thể giúp phân biệt bệnh lý rễ thần kinh cổ và bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường với hội chứng ống cổ tay. Chụp x-quang thẳng được chỉ định ở tất cả bệnh nhân có biểu hiện hội chứng ống cổ tay nhằm loại trừ bệnh lý xương tiềm ẩn. Tuỳ thuộc vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mà các xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ acid uric, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ cổ tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, các tổn thương choán chỗ hoặc để phát hiện các nguyên nhân thực sự gây chèn ép thần kinh giữa. Siêu âm có tác dụng giúp khảo sát dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng ống cổ tay thường bị chẩn đoán nhầm là viêm khớp bàn ngón tay cái, bệnh lý rễ thần kinh cổ hoặc bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường. Các bệnh nhân bị viêm khớp bàn ngón tay cái có nghiệm pháp Waston dương tính và các bằng chứng hình ảnh của viêm khớp. Đa số các bệnh nhân có bệnh lý rễ thần kinh cổ có biến đổi về phản xạ, vận dộng và cảm giác kết hợp với đau vùng cổ. Ngược lại, bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay không có biến đổi phản xạ; thay đổi về vận động và cảm giác chỉ giới hạn tỏng vùng chi phối đầu tận của dây thần kinh giữa.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường đặc trưng bởi sự thiếu hụt cảm giác đối xứng 2 bên ở toàn bộ bàn tay chứ không chỉ giới hạn ở vùng chi phối của dây thần kinh giữa. Bệnh lý rễ thần kinh cổ và chèn ép dây thần kinh giữa có thể cùng tồn tại như 1 hội chứng kép. Hơn nữa hội chứng này cũng thường gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường và không hiếm các trường hợp bệnh nhân bị cả bệnh lý thần kinh ngoại vi do đái tháo đường.

Cách điều trị hội chứng ống cổ tay hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng ống cổ tay tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng ống cổ tay tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *