Hội chứng ống cổ tay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Hội chứng ống cổ tay (Carpal Tunnel Syndrome) là tình trạng phổ biến trong cộng đồng gây đau, tê bì tay và cánh tay ở một hay cả hai bên. Hội chứng này xảy ra khi dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi qua cổ tay và sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Vậy bệnh lý này cụ thể là gì? Dấu hiệu, triệu chứng như thế nào? Làm sao điều trị triệt để. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Hội chứng ống cổ tay là gì?

hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là 1 bệnh lý chèn ép thần kinh thường gặp trong thực hành lâm sàng. Bệnh gây ra do sự chèn ép dây thần kinh giữa khi đi qua ống cổ tay.

Những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chèn ép dây thần kinh giữa tại vị trí này là viêm bao hoạt dịch gân gấp, viêm khớp dạng thấp, có thai, bệnh Amyloidosis và những tổn thương choáng chỗ khác gây chèn ép khi dây thần kinh đi qua vùng chật hẹp này. Bệnh lý chèn ép thần kinh gây ra các biểu hiện như đau, tê bì, dị cảm, yếu liệt bàn tay và cổ tay, lan đến ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngoài của ngón nhẫn. Những triệu chứng này cũng có thể lan lên trên tới cẳng tay.

Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng ống cổ tay

dấu hiệu, triệu chứng hội chứng ống cổ tay

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy tê, ngứa ran hoặc yếu tay và tình trạng này càng ngày càng nặng dần theo thời gian, hãy nghĩ đến hội chứng ống cổ tay đầu tiên.

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay bao gồm:

  • Cảm giác các ngón tay sưng phồng mơ hồ;
  • Tê bì tay, ngứa ran, nóng rát và đau đớn, xảy ra chủ yếu ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn;
  • Đau hoặc ngứa ran có thể đi lên cẳng tay về phía vai;
  • Tay yếu và vụng về, đau cơ, chuột rút và có thể gây khó khăn cho việc thực hiện các động tác mà bình thường vẫn làm tốt như cầm nắm đồ vật, cài nút quần áo, sử dụng điện thoại, lái xe hoặc đọc sách…
  • Đánh rơi đồ vật do cảm giác bàn tay tê liệt hoặc mất nhận thức về vị trí của tay trong không gian.

Trong hầu hết các trường hợp, những triệu chứng của hội chứng ống cổ tay bắt đầu dần dần mà không có một chấn thương cụ thể nào xảy ra trước đó. Đôi khi các triệu chứng lại xảy ra ban đêm nếu người bệnh ngủ với cổ tay bị cong, gây ra áp lực lên dây thần kinh giữa. Lúc ban đầu, các triệu chứng chỉ thoáng qua, người bệnh đôi khi không nhận biết được. Chỉ đến khi tình trạng xấu đi, các triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn hoặc kéo dài trong thời gian dài hơn, họ mới thấy bất thường và đi khám. Lúc này, tình trạng chèn ép trên thần kinh giữa đã thực sự nặng nề.

Xem thêm: Các bài tập hỗ trợ điều trị hội chứng ống cổ tay

Biến chứng nếu không điều trị đúng

Nếu không điều trị có thể tiến triển gây thiếu hụt vận động, cuối cùng gây co cứng gấp các ngón tay. Vì vậy khi cổ tay tay có bất cứ dấu hiệu gì bạn nên tìm đến các cơ sở khám chữa uy tín, có các giải pháp khoa học và toàn diện.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị hiệu quả hội chứng ống cổ tay tại HTC

Để điều trị hội chứng ống cổ tay hiệu quả thì việc điều trị cần đạt các mục tiêu sau:

  • Hết toàn bộ các triệu chứng đau, viêm, nhức nhối, khó chịu
  • Xử lý vào nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, tức là giải phóng hoàn toàn sự chèn ép ở dây thần kinh giữa, phục hồi tổn thương thần kinh
  • Cấu trúc thần kinh, cơ xương khớp phục hồi sức mạnh và sự dẻo dai
  • Toàn bộ biên độ vận động khớp bình thường, các cử động không còn bất cứ một khó chịu, đau đớn nào

Và với bệnh lý này việc dùng thuốc hay tiêm không phải là phương án chính xác do nguy cơ tái phát rất cao, chỉ đơn thuần giảm triệu chứng chứ không phục hồi được. Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là tận gốc, phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

khám và điều trị hiệu quả hội chứng ống cổ tay

HTC đã thành công trong việc chữa hội chứng ống cổ tay, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *