Hội chứng ống cổ chân sau – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng ống cổ chân sau sảy ra  do sự chèn ép dây thần kinh chày sau khi nó đi qua đường hầm cổ chân sau. Đường hầm cổ chân sau được cấu tạo từ mạc giữ gân gấp, các xương cổ chân và dây chằng khuyết. Ngoài thần kinh chày sau, trong đường hầm cổ chân sau còn chứa động mạch chày sau và các gân cơ gấp khác là cấu trúc dễ bị viêm gân bao hoạt dịch.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chèn ép thần kinh chày sau ở vị trí này là trấn thương cổ chân như gãy xương, trật khớp hay chấn thương do đè nát. Viêm huyết khối tĩnh mạch liên quan đến động mạch chày sau cũng có thể dẫn đến hội chứng ống cổ chân sau. Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có tỉ lệ mắc hội chứng ống cổ chân sau cao hơn so với quần thể dân số chung. Hội chứng ống cổ chân sau cũng thường gặp hơn nhiều so với hội chứng ống cổ chân trước.

Dấu hiệu và triệu chứng

Hội chứng ống cổ chân sau có biểu hiện tương tự như hội chứng ống cổ tay. Bệnh nhân thường có triệu chứng đau, tê bì và dị cảm gan bàn chân. Các triệu chứng trên có thể lan tỏa lên trên gần vị trí bị chèn ép và lan tới mắt cá trong. Bệnh nhân có thể ghi nhận sự yếu cơ gấp ngón cái và mất vững bàn chân do sự yếu của các cơ giun. Đau bàn chân về đêm cũng tương tự như đau trong hội chứng cổ tay.

Thăm khám lâm sàng phát hiện nhạy cảm đau trên động mạch chày sau tại mắt cá trong. Dấu hiệu Tinel thường dương tính ngay dưới và sau mắt cá trong trên đường đi của dây thần kinh chày sau. Vặn cổ chân chủ động vào trong thường gây tái phát các triệu chứng của hội chứng ống cổ chấn sau. Các nhánh gan chân ngoài và trong của dây thần kinh chày sau chi phối vận động của các cơ nội tại bàn chân; do đó, có thể xuất hiện yếu cơ gấp ngắn các ngón và cơ giun khi các nhánh này bị ảnh hưởng.

Cận lâm sàng

Điện cơ có thể phân biệt bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng, bệnh lý đa dây thần kinh do đái tháo đường với hội chứng ống cổ chân sau. Chụp X-quang thường quy được chỉ định cho tất cả trường hợp  có đau chân hay cổ chân, nhằm loại trừ gãy xương kín. Chụp MRI cổ chân và bàn chân được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hoặc có khối choán chỗ. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng mà chỉ định thêm 1 số xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, nồng độ acid uric, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng ống cổ chân sau thường chẩn đoán nhầm với viêm khớp cổ chân, bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng hay bệnh lý đa dây thần kinh do đái tháo đường. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm khớp cổ chân sẽ có bằng chứng đặc trung của viêm khớp trên X-quang. Hầu hết các bệnh nhân mặc bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng đều có biến đổi về phản xạ, vận động, cảm giác kết hợp đau lưng, trong khi đó hội chứng ống cổ chân sau không thay đổi về phản xạ hay thiếu hụt về vận động; biến đổi về cảm giác thì giới hạn theo sự phân nhánh của thần kinh mác sâu. Tuy nhiên bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng và chèn ép thần kinh mác sâu có thể tồn tại như 1 Hội chứng chèn ép kép.

Bệnh lý đa dây thần kinh do đái tháo đường thường biểu hiện dưới dạng thiếu hụt cả giác đối xứng, ảnh hưởng lên cả bàn chân chứ không chỉ giới hạn theo sự chi phối của dây thần kinh mác sâu. Khi hội chứng ống cổ chân xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường, thì thường bệnh lý đa dây thần kinh do đái tháo đường cũng đã được biểu hiện.

Cách điều trị Hội chứng ống cổ chân sau hiệu quả

Khám hội chứng ống cổ chân sau gồm những gì?

Quy trình khám bệnh cơ xương khớp cần đảm bảo những quy trình, đầy đủ các hạng mục sau đây:

 • Hỏi tiền sử bệnh: là một trong những bước quan trọng trước khi thăm khám cơ xương khớp. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp trao đổi với các anh chị về nguyên nhân bệnh, các triệu chứng gặp phải, tần suất, thời gian đau, tư thế làm đau tăng, các bệnh lý đi kèm….
 • Khám lâm sàng: Bước này bác sĩ sẽ thăm khám bằng cách dùng tay kiểm tra trực tiếp lên vùng đau, sử dụng các nghiệm pháp để đánh giá nguyên nhân gây đau. Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì việc thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

khám đau cổ chân ở đâu tốt

Thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Cận lâm sàng: Sau khi khám lâm sàng xong, nếu cần thiết các bác sĩ chỉ định thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán.  Có thể là siêu âm hay chụp X-quang, cộng hưởng từ…
 • Kết luận, chẩn đoán: Dựa vào các kết quả khám, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và tổng hợp thông tin. Từ đó đưa ra kết luận chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất với bệnh nhân. Phòng khám sẽ thông báo cụ thể về  thời gian, tần suất điều trị, kết quả điều trị dự kiến, chi phí điều trị… cho bệnh nhân.

chữa đau cổ chân ở đâu tốt

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Cách điều trị hội chứng ống cổ chân sau hiệu quả cao tại HTC

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị hiệu quả cao cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh, đau các khớp, bệnh lý cột sống…

phương pháp nào điều trị bệnh thoát vị hiệu quả cao nhất

Phòng khám sử dụng kỹ thuật trị liệu BẰNG TAY ĐỘC QUYỀN kết hợp với HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ TÂN TIẾN mang lại hiệu quả đột phá mà không cần dùng thuốc hay xâm lấn. Kết quả đem lại bao gồm:

 • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau nhức mỏi cho người bệnh
 • Giảm toàn bộ tình trạng viêm tại ổ khớp
 • Phục hồi hệ cơ, dây chằng và cấu tạo sụn khớp
 • Lấy lại  biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại, làm việc và sinh hoạt một cách tốt nhất

bác nguyễn thị tho khỏi đau xương khớp

Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, sưng, viêm. Đi lại tốt. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

Lựa chọn HTC là sự lựa chọn thông thái vì:

 • Phương pháp đem lại quả nhanh và an toàn. Cảm nhận ngay sau 1-3 buổi điều trị
 • HTC có đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về điều trị Cơ – Xương – Khớp tại Việt Nam
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm từ các trường đại học lớn như  Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học Cổ Truyền Việt Nam, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương…
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Hiệu quả duy trì lâu dài do đây là cách chữa phục hồi tận gốc chứ không phải do tác dụng của chất giảm đau
 • Thời gian điều trị chỉ 1 tiếng/buổi, 1 tuần tối đa 3 buổi. Không cần nghỉ làm
 • Không đau đớn, không cần khiêng khem gì
 • Chi phí minh bạch, rõ ràng, phù hợp với mọi người
 • Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Không gian phòng khám rộng thoáng, thuận tiện di chuyển.

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 090.432.8838

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *