Hội chứng khuỷu tay người lái xe (Driver’s Elbow) – Cách điều trị tốt nhất

Biểu hiện của hội chứng khuỷu tay người lái xe (Driver’s Elbow)  là đau và kết hợp với cảm giác dị cảm phần bên cẳng tay lan đến cổ tay và ngín út và ngón nhẫn. Nếu không được điều trị, sẽ tiến triển hạn chế vận động và cuối cùng, co cứng gấp ở các ngón tay bị ảnh hưởng. Vậy bệnh lý này là gì? Làm sao điều trị khỏi. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé:

Nguyên nhân gây bệnh

khuỷu tay người lái xe

Thần kinh trụ rất dễ bị chèn ép khi lái xe hoặc hành khách để khuỷu tay thấp hơn ngưỡng cửa sổ xe trong khi vai đang giạng ra và khuỷu tay gập. Khi khuỷu tay gập, đầu gần của dây chằng cung trở nên căng và tổng thể tích của đường hầm thần kinh trụ bị giảm, kết quả làm tăng áp lực ngoài đường hầm từ đó làm chèn ép thần kinh trụ. Rung động chuyền từ xe đến người rồi đến khuỷu tay cũng có thể góp phần làm chèn ép thần kinh trụ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng đối với driver’s elbow bao gồm cảm giác đau khi chạm qua dây thần kinh trụ ở khuỷu. Dấu hiệu Tinel thường dương tính ở thần kinh trụ khi nó đi qua bên dưới các gân. Yếu các cơ bên trong của cẳng tay và bàn tay do thần kinh trụ có thể xác định bằng các test cơ thông thường một cách cẩn thận. Cần chú ý luôn luôn có khả năng tồn tại ở bệnh nhân có hội chứng driver’s elbow cũng có thể có thương tổn tồn tại đồng thời ở dây trụ, giữa hoặc quay ở đầu xa đến khuỷu tay, có thể làm lu mờ bức tranh lâm sàng.

Hơn nữa, nên nhớ rằng bệnh lý rễ tủy cổ ( Hội chứng cổ vai cánh tay) và chèn ép thần kinh trụ có thể cùng tồn tại như là hội chứng chèn ép kép. Hội chứng chèn ép kép được xem là phổ biến nhất với chèn ép thần kinh ở giữa cổ tay hoặc với hội chứng đường hầm cổ tay. Ở giai đoạn sớm của bệnh, có thể thấy mất cảm giác đau ở mặt trụ ngón út hơn là cảm giác đua khi chạm vào dây thần kinh.

Cách điều trị hiệu quả hội chứng khuỷu tay người lái xe

Driver’s elbow (Khuỷu tay lái xe) là bệnh lý chèn ép thần kinh hậu quả của chèn ép thần kinh trụ từ bên ngoài mà lâm sàng có thể nhầm với hội chứng đường hầm cubital. Thường chẩn đoán nhầm là golfer’s elbow, điều này giải thích cho việc nhiều bệnh nhân với “golfer’s elbow” không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Vì vậy việc chuẩn đoán đúng là vô cùng quan trọng.

điều trị khuỷu tay người lái xe

HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với bệnh lý khuỷu tay người lái xe tại HTC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt chi phí hợp lý là một trong các điểm cộng sáng giá.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *