Hội chứng khớp sườn đốt sống – Khám, điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng hội chứng khớp sườn đốt sống

Khớp sườn- đốt sống là một khớp thật và dễ bị viêm khớp mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, hội chứng Reiter và đặc biệt là viêm khớp cột sống. Khớp này thường bị tổn thương trong các chấn thương trong các chấn thương do tăng tốc, giảm tốc đột ngột và các chấn thương vùng kín vùng ngực, với những chấn thương nghiêm trọng có thể làm sai hoặc trật khớp. Vận động quá tầm hoặc sai cách có thể dẫn đến viêm cấp tính khớp sườn- đốt sống làm yếu khớp.

hội chứng khớp sườn đốt sống

Khớp cũng có thể bị xâm lấn bởi các khối u từ nơi khác trong bệnh lý ác tính nguyên phát như ung thư phổi hoặc các bệnh di căn. Đau xuất phát từ khớp sườn- đốt sống có thể giống với triệu chứng đau bắt nguồn từ bệnh lý phổi hoặc tim.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi thăm khám thực thể, bệnh nhân thường cố gắng bất động một nhiều khớp bị đau bằng cách tránh các vận động gấp ưỡn và xoay đôt sống, hoặc rụt xương vả vai để làm giảm bớt cơn đau. Khớp sườn – đốt sống có thể nhạy cảm với sờ nắn, nóng và sưng nếu khớp đang bị viêm cấp tính. Bệnh nhân cũng có thế phàn nàn về cảm giác “ lách cách” khi vận động khớp. Vì viêm cột sống dính khớp thường ảnh hưởng cả khớp sườn sống và khớp cùng chậu nên nhiều bệnh nhân thường có tư thế như bị gù, do đó các Bác sỹ cần lưu ý đến khả năng tư thê này do đau từ khớp sườn- đốt sống gây nên.

Cận lâm sàng

khám đau ngực

X-quang thường quy hoặc CT scan được chỉ định cho tất cả bệnh nhân có triệu chứng đau nghi ngờ do khớp sườn- đốt sống để loại trừ các bệnh lý xương tiềm ẩn. Nếu có chấn thương, chụp cắt lớp xạ hình xương xó thể hữu ích để loại trừ gãy kín xương sườn hoặc xương ức.

Cần chỉ định xét nghiệm loại trừ bệnh collagen mạch máu hay bệnh lý khớp khác cho các bệnh nhân bị đau khớp sườn- đốt sống, bao gồm viêm cột sống dính khớp, đặc biệt là khi có triệu chứng ở các khớp khác. Do có 1 tỷ lệ cao bất thường khớp sườn- đốt sống là do viêm cột sống dính khớp, cần cân nhắc làm xét nghiệm tìm hệ kháng nguyên bạch cầu người HLA- B27.

Dựa trên các biểu hiện lâm sàng, chỉ định thêm tổng phân tích tế bào máu, định lượng PSA, tốc độ máu lắng và xét nghiệm tìm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ MRI khớp được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hay có khối tiềm ẩn hoặc để làm rõ nguyên nhân gây đau.

Chẩn đoán phân biệt

Phân biệt với đau có nguyên nhân từ phổi hoặc tim, do đó khiến người bệnh phải tới khoa cấp cứu, hoặc làm các thăm dò bệnh tim, phổi không cần thiết. Nếu có chấn thương, hội chứng khơp sườn- đốt sống có thể đi kèm gãy xương sườn, xương cột sống hay xương ức; các chấn thương có thể bị bỏ sót trên phim chụp X-quang, do đó cần chỉ định thêm chụp cắt lớp xạ hình xương để có nhận định rõ hơn.

Đau thần kinh ở thành ngực có thể nhầm lần hoặc đi kèm hội chứng khớp sườn- đốt sống. Các bệnh lý các thành phần trung thất cũng có thể tồn tại và khó chẩn đoán. Các quá trình bệnh lý gây viêm màng phổi , ví dụ thuyên tắc mạch phổi, nhiễm trùng, hây bệnh Bornholm cũng gây nhầm lẫn trong chẩn đoán và khó khăn trong điều trị.

Điều trị hội chứng khớp sườn – đốt sống tại HTC

Phòng khám cơ xương khớp quốc tế HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

khám và điều trị đau ngực

Với  tình trạng đau ngực trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như HTCMTTrị liệu chiropractic, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *