Hội chứng khớp sườn- đốt sống – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Khớp sườn- đốt sống là một khớp thật và dễ bị viêm khớp mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, hội chứng Reiter và đặc biệt là viêm khớp cột sống. Khớp này thường bị tổn thương trong các chấn thương trong các chấn thương do tăng tốc, giảm tốc đột ngột và các chấn thương vùng kín vùng ngực, với những chấn thương nghiêm trọng có thể làm sai hoặc trật khớp. Vận động quá tầm hoặc sai cách có thể dẫn đến viêm cấp tính khớp sườn- đốt sống làm yếu khớp.

khớp sườn đốt sống

Khớp cũng có thể bị xâm lấn bởi các khối u từ nơi khác trong bệnh lý ác tính nguyên phát như ung thư phổi hoặc các bệnh di căn. Đau xuất phát từ khớp sườn- đốt sống có thể giống với triệu chứng đau bắt nguồn từ bệnh lý phổi hoặc tim. 

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi thăm khám thực thể, bệnh nhân thường cố gắng bất động một nhiều khớp bị đau bằng cách tránh các vận động gấp ưỡn và xoay đôt sống, hoặc rụt xương vả vai để làm giảm bớt cơn đau. Khớp sườn – đốt sống có thể nhạy cảm với sờ nắn, nóng và sưng nếu khớp đang bị viêm cấp tính. Bệnh nhân cũng có thế phàn nàn về cảm giác “ lách cách” khi vận động khớp. Vì viêm cột sống dính khớp thường ảnh hưởng cả khớp sườn sống và khớp cùng chậu nên nhiều bệnh nhân thường có tư thế như bị gù, do đó các Bác sỹ cần lưu ý đến khả năng tư thê này do đau từ khớp sườn- đốt sống gây nên.

Cận lâm sàng

X-quang thường quy hoặc CT scan được chỉ định cho tất cả bệnh nhân có triệu chứng đau nghi ngờ do khớp sườn- đốt sống để loại trừ các bệnh lý xương tiềm ẩn. Nếu có chấn thương, chụp cắt lớp xạ hình xương xó thể hữu ích để loại trừ gãy kín xương sườn hoặc xương ức.

Cần chỉ định xét nghiệm loại trừ bệnh collagen mạch máu hay bệnh lý khớp khác cho các bệnh nhân bị đau khớp sườn- đốt sống, bao gồm viêm cột sống dính khớp, đặc biệt là khi có triệu chứng ở các khớp khác. Do có 1 tỷ lệ cao bất thường khớp sườn- đốt sống là do viêm cột sống dính khớp, cần cân nhắc làm xét nghiệm tìm hệ kháng nguyên bạch cầu người HLA- B27.

Dựa trên các biểu hiện lâm sàng, chỉ định thêm tổng phân tích tế bào máu, định lượng PSA, tốc độ máu lắng và xét nghiệm tìm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ MRI khớp được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hay có khối tiềm ẩn hoặc để làm rõ nguyên nhân gây đau.

Chẩn đoán phân biệt

Phân biệt với đau có nguyên nhân từ phổi hoặc tim, do đó khiến người bệnh phải tới khoa cấp cứu, hoặc làm các thăm dò bệnh tim, phổi không cần thiết. Nếu có chấn thương, hội chứng khơp sườn- đốt sống có thể đi kèm gãy xương sườn, xương cột sống hay xương ức; các chấn thương có thể bị bỏ sót trên phim chụp X-quang, do đó cần chỉ định thêm chụp cắt lớp xạ hình xương để có nhận định rõ hơn.

Đau thần kinh ở thành ngực có thể nhầm lần hoặc đi kèm hội chứng khớp sườn- đốt sống. Các bệnh lý các thành phần trung thất cũng có thể tồn tại và khó chẩn đoán. Các quá trình bệnh lý gây viêm màng phổi , ví dụ thuyên tắc mạch phổi, nhiễm trùng, hây bệnh Bornholm cũng gây nhầm lẫn trong chẩn đoán và khó khăn trong điều trị.

Cách điều trị hội chứng khớp sườn – đốt sống hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng khớp sườn – đốt sống tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng khớp sườn – đốt sống tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *