Hội chứng khối u pancoast (u đỉnh phổi)

Hội chứng lâm sàng hội chứng khối u pancoast (u đỉnh phổi)

Hội chứng khối u pancoast là hậu quả của sự tăng trưởng khối u ở đỉnh phổi xâm lấn đám rối thần kinh cánh tay. Khối u này thường làm ảnh hưởng đến dây thần kinh ngực thứ nhất và thứ hai cũng như dây thần kinh cổ số 8 gây ra các hội chứng lâm sàng cổ điển bao gồm đau cánh tay và ở một số bệnh nhân là hội chứng Horner. Phá hủy xương sườn thứ nhất và thứ hai cũng khá phổ biến. Chẩn đoán thường ở giai đoạn muộn và bệnh nhân thường bị điều trị nhầm với bệnh lí rễ thần kinh cổ hoặc các bệnh lí ở vai nguyên phát trước khi được chẩn đoán chính xác.

Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng khối u pancoast (u đỉnh phổi)

khối u pancoasst u đỉnh phổi dấu hiệu

  • Bệnh nhân bị hội chứng khối u pancoast thường đau lan đến vùng thượng đòn và chi trên.
  • Ban đầu, phần dưới của đám rối thần kinh cánh tay bị tác động trước do khối u phát triển từ dưới lên, gây đau ở vùng ngực trên và cổ dưới.
  • Đau theo kiểu đau thần kinh và có tính chất giống như là khối u xâm lấn vào đám rối thần kinh cánh tay.
  • Đau tăng lên khi vận động cổ và vai nên các bệnh nhân thường cố gắng tránh các cử động này.
  • Khớp vai bị hạn chế và cứng lại, có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán.
  • Khi bệnh tiến triển, hội chứng Horner có thể xảy ra

Chẩn đoán chính xác hội chứng khối u pancoast

khối u pancoasst u đỉnh phổi

Cận lâm sàng hội chứng khối u pancoast (u đỉnh phổi)

Tất cả bệnh nhân bị bệnh lý đám rối cánh tay, đặc biệt là bệnh nhân không có tiền sử chấn thương, phải được tiến hành chụp cộng hưởng từ cột sống cổ và đám rối thần kinh cánh tay. Chụp cắt lớp vi tính là một lựa chọn thay thế nếu có chống chỉ định chụp cộng hưởng từ. Điện cơ và đo tốc độ dẫn truyền của dây thần kinh có độ nhạt cao và các kỹ thuật viên điện cơ có kỹ năng tốt có thể định khu được tổn thương ở đám rối. Tất cả bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá và nghi ngờ có khối u pancoat hoặc các khối u khác của đám rối thần kinh cánh tay nên được chụp X-quang đỉnh phổi tư thế ưỡn hoặc chụp CT đỉnh phổi.

Nếu còn chưa chắc chắn, xét nghiệm bổ sung bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân và sinh hóa máu tự động có thể thực hiện để loại trừ các nguyên nhân đau khác của bệnh nhân.

Chuẩn đoán phân biệt hội chứng khối u pancoast (u đỉnh phổi)

Các bệnh lý tủy cổ, xương và đĩa đệm cột sống cổ có thể giả triệu chứng của bệnh lý rễ thần kinh liên quan tới khối u pancoat. Chụp MRI và EMG có thể giúp phân loại vô vàn khả năng có thể nhưng bác sĩ  nên lưu ý quá trình bệnh lý gây ra các triệu chứng ở bệnh nhân. Bệnh rỗng tủy, u tủy cổ và u rễ thần kinh cổ có thể khởi phát âm thầm gây khó khăn trong chuẩn đoán.

Cần chuẩn đoán phân biệt với khối u pancoast ở tất cả các bệnh nhân có bệnh lý đám rối cánh tay mà không có chấn thương trước đó, đặc biệt khi bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá. Thoát vị đĩa đệm bên, khối u di căn hoặc thoái hóa đốt sống cổ có thể gây chèn ép rễ thần kinh, biểu hiện tương tự như bệnh lý đám rối cánh tay. Hiếm khi, nhiễm trùng ở đỉnh phổi có thể gây chèn ép, kích thích vào đám rối.

Cách điều trị hiệu quả chứng khối u pancoast

khám và điều trị khối u pancoasst u đỉnh phổi

Như đã trao đổi ở trên, việc chuẩn đoán đúng bệnh rất quan trọng để tránh những đau đớn không đáng có và tàn tật ở bệnh nhân. Vì thế khi cảm thấy có các dấu hiệu như ở trên bạn cần tìm đến ngay các cơ sở uy tín để khám và điều trị.

HTC từ lâu đã được biết đến với  đội ngũ y bác sĩ giỏiđược đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra phòng khám còn có các phương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá.

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *