Hội chứng hông vũ công – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng hông vũ công, được biết đến như là coxa sultans, là một loạt các triệu chứng gồm tiếng lách cách (snapping sensation) phát ra từ phần bên hông kết hợp với đau đột ngột, rõ rệt ở vũng mấu chuyển lớn. Snapping sensation và đau là kết quả của gân cơ thắt lưng chậu trật qua mấu chuyển lớn hoặc mấu chậu lược.

hội chứng hông vũ công

Triệu chứng của hội chứng hông vũ công xảy ra phổ biến nhất khi bệnh nhân đứng lên từ tư thế ngồi hoặc khi đi bộ mạnh. Thông thương viêm bao hoạt dịch mấu chuyển tồn tại đồng thời với hội chứng hông vũ công, đau nhiều hơn và tàn tật ở bệnh nhân. Bao hoạt dịch mấu chuyển nằm giữa mấu chuyển lớn và gân của cơ mông nhỡ và dải chậu chày.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng phát hiện bệnh nhân có thể tạo ra tiếng lách cách và đau khi di chuyển từ ngồi sang đứng và khép hông. Điểm đau khi chạm bao hoạt dịch mấu chuyển chỉ ra viêm bao hoạt dịch mấu chuyển cũng xuất hiện. Nếu bệnh nhân có biểu hiện gợi ý viêm bao hoạt dịch mấu chuyển, anh ấy hoặc cô ấy dương tính với test thả đối kháng khép (resisted abduction realease test).

Test này được thực hiện bởi bệnh nhân tư thế nằm nghiêng với chân để xuống tự nhiên. Người khám nắm vào phần đùi của bệnh nhân và để bệnh nhân dạng hông chống đối lại kháng trở của người khám. Người khám bất chợt bỏ kháng trở. Bất chợt bỏ kháng trở làm gia tăng rõ rệt tình trạng đau ở máu chuyển lớn nếu bệnh nhân có viêm bao hoạt dịch mấu chuyển.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả bệnh nhân có đau bắt nguồn từ hông để loại trừ các tiến triển bệnh lý từ xương bị che giấu và khối u. Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, các xét nghiệm thêm được chỉ định, gồm công thức máu, PSA (kháng nguyên đặc trưng cho tuyến tiền liệt, một tumor marker trong ung thư tiền liệt tuyến), máu lắng và kháng thể kháng nhân.

Hình ảnh từ chụp cộng hưởng từ và siêu âm của hông bị ảnh hưởng được chỉ định nếu nghi ngờ có khối bị che giấu hoặc tình trạng hoại tử vô khuẩn và để giúp xác định chẩn đoán. Kỹ thuật tiêm sau đây như là một phương pháp vừa chẩn đoán vừa điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng hông vũ công thường tồn tại đồng thời với viêm bao hoạt dịch mấu chuyển và viêm khớp ở hông, có thể yêu cầu phương pháp điều trị đặc biệu để làm giảm đau và phục hồi chức năng. Thỉnh thoảng, hội chứng hông vũ công có thể bị nhầm với chứng đau đùi dị cảm bởi cả hai đề gây đau ở mặt bên đùi.

Hai hội chứng có thể được phân biệt bởi thực tế các bệnh nhân có chứng đau đùi dị cảm không có bất kỳ thăm khám lâm sàng nào được đề cập trước đó kết hợp với hội chứng hông vũ công và có sự giảm cảm giác ở vùng da thần kinh đùi chi phối. Điện cơ đồ giúp chọn ra các biểu hiện lâm sàng nhầm lẫn. Thầy thuộc lâm sàng phải xem xét các khối u tiềm ẩn từ nguyên phát hoặc thứ phát ở hông để chẩn đoán phân biệt với hội chứng hông vũ công.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng hông vũ công

Quy trình thăm khám hội chứng hông vũ công tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng hông vũ công tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *