Hội chứng giao cảm cổ sau – Triệu chứng, điều trị không dùng thuốc

Hội chứng giao cảm cổ sau là gì?

Hội chứng giao cảm cổ sau xuất phát từ sự hình thành các gai xương kiểu mỏm móc vào các lỗ gian đốt (thường C4-C5 hoặc C5-C6) gây hẹp các lỗ liên đốt, chèn ép các rễ thần kinh, các hạch giao cảm và động mạch đốt sống.

Do lệch trục đốt sống cổ, trược đốt sống, bán sai khớp do duỗi quá mức cột sống cổ dẫn đến giảm đường cong sinh lý, kích thích động mạch đốt sống, kích thích đám rối giao cảm; gây hẹp tắc và giảm lưu lượng tuần hoàn lên tiểu não và thân não.

hội chứng giao cảm cổ sau

Tuỳ theo triệu chứng nào là chính ta có các hội chứng:

 • Hội chứng động mạch đốt sống (hoặc thiểu năng tuần hoàn hệ động mạch sống nền do thoái hóa cột sống cổ).
 • Hội chứng giao cảm cổ sau (triệu chứng giao cảm nổi bật).
 • Migraine cổ (đau đầu nổi bật).
 • Hội chứng cổ-thực quản-hầu (chỉ khó nuốt).

Triệu chứng lâm sàng

 • Đau đầu (là triệu chứng chính không thay đổi), đau vùng chẩm-đỉnh, lan sang thái dương, hay thấy một bên, đau tăng khi cử động đầu, hay xuất hiện vào buổi sáng. Đau thường từng cơn, các cơn đau thon thót kèm theo buồn nôn, có khi đau nặng âm ỉ.
 • Có các cơn chóng mặt, rối loạn thăng bằng, xuất hiện trong một tư thế của đầu, nhất là cử động đầu đột ngột. Có thể xuất hiện rung giật nhãn cầu ngang…
 • Có rối loạn nghe và nuốt: 1/3 bệnh nhân phàn nàn có ù 1 bên tai, khó nghe, đau tai xuất hiện hoặc đau tăng ở một tư thế nhất định của đầu.
 • Có thể đau nhức trong hốc mắt, rối loạn nuốt do gai xương lớn ở cạnh trước đốt sống cổ gây chèn đầy cơ học thực quản.
 • Các biểu hiện của hội chứng giao cảm cổ sau có thể tiến triển nặng lên hoặc nhẹ đi không có biểu hiện hoặc xuất hiện xen kẽ. Nếu có sự xơ hóa, khóa cứng các đoạn vận động (ở bệnh nhân cao tuổi) dẫn đến hạn chế vận động cổ, tiên lượng có thể tốt lên.

Chẩn đoán bệnh

 • Tuổi dưới 50.
 • Các triệu chứng lâm sàng đã mô tả trên, phụ thuộc vào tư thế đầu và đáp ứng với điều trị cột sống cổ.
 • Test kéo giãn cột sống cổ (+).
 • X quang quy ước cổ (4 tư thế) thấy: + Hẹp chiều cao đĩa đệm. + Gai xương phát sinh từ bờ của đĩa đệm. + Các biến đổi viêm xương khớp trong các khớp mỏm móc phía sau.

Chẩn đoán phân biệt

Đau đầu, Migriane chính thống, bệnh menier, loạn chức năng tiền mãn kinh, hội chứng động mạch đốt sống do vữa xơ động mạch, hội chứng góc cầu tiểu não, các rối loạn nghe trong bệnh tai…

Điều trị hội chứng giao cảm cổ sau tại HTC

Với nguyên lí của phương pháp HTCMT là đi theo dải cơ, tìm ra các điểm co xoắn và giải quyết chúng. Do vậy, hệ thống cơ sau khi sử dụng phương pháp sẽ được mềm ra, giảm sự chèn ép vào hệ thống rễ thần kinh. Khi giải quyết được các điểm đau cũng đồng thời giảm thiểu sự căng thẳng và kích thích lên hệ thống thần kinh giúp giảm bớt phần nào cơn đau. Việc tái cấu trúc lại hệ cơ sẽ làm cho khối cơ 2 bên cột sống tăng độ dẻo dai, tăng biên độ chuyển động, tăng sự dinh dưỡng.

điều trị cơ sccmt

Việc điều trị cơ cũng góp phần làm tăng hiệu quả cho các bộ môn thể thao, các bài tập mà bệnh nhân đang thực hiện. Sự ổn định cấu trúc cơ 2 bên cột sống sẽ tạo lại thế cân bằng cho hệ cơ giúp cột sống đỡ lệch vẹo, giảm kích thích vào hệ thần kinh giao cảm.

HTCMT (Điều trị cơ HTC) là phương pháp độc quyền tại phòng khám HTC, nó đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao, an toàn. Bên cạnh đó kết hợp với hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị. Ngoài ra với các trường hợp do đốt sống bị sai lệch HTC sẽ sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

tư vấn miễn phí bệnh xương khớp

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *