Hội chứng gân cơ trên gai: Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Cơ trên gai thì nhạy cảm với sự phát triển của hội chứng đau cân cơ. Vận động gấp – duỗi và sang bên liên tục trong thời gian dài gây tổn thương cho cổ, vai và phần lưng trên, hoặc các vi chấn thương lặp đi lặp lại thứ phát sau các hoạt động đòi hỏi phải vận động phía trên đầu hoặc phải với ngang qua cơ thể ( ví dụ như sơn trần nhà, làm việc trong dây chuyền lắp ráp, hoặc thậm chí là xem tivi trong khi đang tựa trên ghế dài ) có thể dẫn đến sự phát triển của đau cân cơ tại cơ trên gai.

Vị trí giải phẫu cơ trên gai

Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mãn tính có tác động đến một phần cơ thể theo từng điểm hoặc theo khu vực. Điều kiện thiết yếu của hội chứng đau cân cơ là phát hiện được của các điểm đau khởi phát ( “ trigger point” ) thuộc cân cơ trên khám lâm sàng. Mặc dù các “trigger point” thường khu trí ở phần cơ thể bị tổn thương, nhưng cơn đau thường lan tới các khu vực khác. Việc này có thể khiến cơn đau bị chẩn đoán sau hoặc quy cho hệ thống cơ quan khác, do đó dẫn đến đánh giá phổ quát và điều trị không hiệu quả. Những bệnh nhân với hội chứng đau cân cơ bao gồm cả cơ trên gai thường có hiện tượng đau ở vai lan xuống cánh tay.

“trigger point”  là đặc trưng bệnh học của hội chứng đau cân cơ và được mô tả là một điểm khu trú hay đau nhất trong cơ bị tổn thương. Kích thích cơ học vào điểm khởi đau bằng cách sờ nắn hoặc căng dãn không chỉ sinh ra sự đau chói tại chỗ mà còn khiến cơn đau lan tỏa. Ngoài ra, người ta thường thấy sự co rút không kiểm soát của các cơ bị kích thích, được gọi là dấu hiệu giật ( jump sihn) là đặc trưng của hội chứng đau cân cơ. Ở những bệnh nhân có hội chứng gân cơ trên gai, “ trigger point” nằm ở bờ trên xương bả vai.

Trigger points của hội chứng gân cơ trên gai

Sự căng cơ thường được xác định khi sờ vào “trigger point”. Bất chấp sự có mặt của điểm đau khởi phát trên lâm sàng, sinh lý bệnh của nó vẫn còn khó hiểu, nhưng người ra cho rằng điểm khởi đau là hậu quả của vi tổn thương cơ. Tổn thương này có thể là kết quả của một chấn thương đơn thuần, hoặc lặp đi lặp lại, hoặc mất phản xạ có điều kiện mãn tính của các nhóm cơ chủ vận và cơ đối vận.

Ngoài tổn thương cơ, nhiều yếu tố khác có vẻ cũng làm bệnh nhân phát triển hội chứng đau cân cơ. Ví dụ, một vận động viên không chuyên ( weekend athlete ) đưa cơ thể của mình vào các hoạt động thể chất không quen có thể mắc hội chứng đau này. Tư thế xấu trong khi ngồi trước máy tính hoặc trong khi xem TV cũng có thể gây ra chức năng bất thường của cơ và dẫn đến sự phát triển của hội chứng đau cân cơ. Đau cân cơ do stress gây ra.

Tất cả những yếu tố này có thể được tăng cường nếu bệnh nhân kèm theo tình trạng dinh dưỡng kém hay đồng thời tồn tại những bất thường về tâm lý hoặc hành vi, bao gồm stress mãn tính và trầm cảm. Cơ trên gai có vẻ như đặc biệt nhạy cảm với hội chứng đau cân cơ do stress gây ra.

Hội chứng gân cơ trên gai

Stress là một trong các nguyên nhân gây ra hội chứng này

Sự cứng và mỏi cơ thường cùng tồn tại với những cơn đau, và chúng làm tăng sự hạn chế chức năng liên quan đến bệnh này và làm phức tạp hóa điều trị. Hội chứng đau cân cơ có thể xảy ra như một tình trạng bệnh chính hoặc kết hợp với các chứng đau khác,bao gồm cả bệnh rễ thân fkinh và hội chứng đa theo vùng mạn tính. Bất thường về tâm lý hay hành vi, bao gồm trầm cảm, thường xuyên đi kèm các bất thường về cơ, và kiểm soát những rối loạn tâm lý là một phần không thể thiếu của bất kỳ kế hoạch điều trị thành công nào.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điều kiện thiết yếu của hội chứng gân cơ trên gai là tìm thấy được các điểm khởi phát –  một điểm đau khu trú đặc biệt nhạy cảm với đau – nằm ở bờ trên xương bả vai. Kích thích cơ học vào điểm khởi đau bằng cách sờ nắn hoặc căng giãn gây ra đau chói tại chỗ cũng như đau lan, và dấu hiệu giật ( jump sign ) có thể hiện diện. Các phát hiện đặc trưng khác của hội chứng gân cơ trên gai là đau trong tầm vận động của xương bả vai và vai, và đau lan tới vai và chi trên không theo phân vùng cảm giác của da.

Cận lâm sàng

Sinh thiết điểm đau được xác định trên lâm sàng không phải lúc nào cũng cho thấy các đặc trưng mô học bất thường. Các cơ chứa các điểm khởi phát đau được mô tả như “nhậy cắn” hoặc là chứa “ thoái hoá sáp”. Tăng myoglobin huyết tương được báo cáo ở 1 số bệnh nhân bị hội chứng gân cơ trên gai, nhưng phát hiện này chưa được chứng thực bởi các nhà điều tra khác. Điện cơ trong những bệnh nhân bị hội chứng gân cơ trên gai cho thấy sự tăng điện thế cơ ở 1 số bệnh nhân, nhưng 1 lần nữa phát hiện này lại chưa được chứng minh. Do thiếu các cận lâm sàng chẩn đoán khách quan, các bác sĩ lâm sàng phải sử dụng điện cơ và X-quang để loại trừ.

Chấn đoán phân biệt

Việc chẩn đoán hội chứng gân cơ trên gai được dựa trên lâm sàng hơn là xét nghiệm, điện cơ hoặc X-quang chuyên biệt. Vì lý do này, 1 bệnh sử có chủ đích và thăm khám thực thể, với việc tìm kiếm có hệ thống cho các khởi điểm đau và xác định dấu hiệu giật nảy dương tính, phải được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân có nghi ngờ. các bác sĩ lâm sàng phải loại trừ các quá trình bệnh lý đi kèm có thể tương tự hội chứng gân cơ trên gai, bao gồm bệnh viêm cơ nguyên phát, bệnh đa xơ cứng, bệnh collagen mạch máu, chẩn đoán điện học và X-quang có thể giúp xác định bệnh lý kèm theo như viêm bao hoạt dịch vai, viêm gân và rách chóp xoay.

Bác sĩ cũng cần xác định các bất thường về tâm lý và hành vi đi kèm cái mà có thể che giấu hoặc trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan với hội chứng gân cơ trên gai.

Cách điều trị hội chứng gân cơ trên gai hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng gân cơ trên gai tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng gân cơ trên gai tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *