Hội chứng gai xương gót – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

gai xương gót

Hội chứng lâm sàng

Gai xương gót là một nguyên nhân phổ biến gây đau gót chân. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào dọc theo lồi củ xương gót nhưng thường xảy ra nhất ở chỗ bám của cân gan bàn chân. Các gai xương gót thường không có triệu chứng, nhưng khi chúng gây đau thì tình trạng này thường do viêm chỗ bám các sợi cân gan bàn chân vào lồi củ trong. Gai xương gót có triệu chứng thường đi kèm với viêm cân gan bàn chân.

Tương tự như viêm cân gan bàn chân, gai xương gót có xảy ra đơn độc hoặc có thể là một phần của bệnh lí viêm hệ thống như viêm khớp dạng thấp, hội chứng Reiter, hoặc bệnh Gout.Ở một vài bệnh nhân, nguyên nhân có vẻ như hoàn toàn do cơ học, những bệnh nhân này thường biểu hiện một dáng đi bất thường với gót chân tấn công quá mức. Tập aerobic với va chạm lớn cũng là yếu tố liên quan đến sự phát triển của hội chứng gai xương gót.

Dấu hiệu và triệu chứng

Đau trong hội chứng gai xương gót sẽ trầm trọng nhất khi đi những bước đầu tiên sau một khoảng thời gian không đi lại và trở nên tồi tệ hơn khi đứng lâu hoặc đi bộ trong thời gian dài. Khi thăm khám thực thể, bệnh nhân có điểm đau chói trên mặt gan trong của lồi củ xương gót; bệnh nhân cũng có nhạy cảm đau dọc theo cân gan bàn chân về phía trước. Đau do gai xương gót tăng khi mang vác nặng và có thể giảm bớt bằng việc mang miếng lót đệm vào gót chân.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau nghĩ đến do gai xương gót để xác định chẩn đoán, cũng như để loại trừ gãy gai xương, bệnh lí xương tiềm ẩn và khối u. Những thay đổi đặc trưng trên X-quang có thể không có, tuy nhiên chụp cắp lớp xạ hình xương có thể cho thấy sự tăng hấp thu chất phóng xạ ở điểm bám của cân gan bàn chân vào mặt trong của lồi củ xương gót. Chụp cộng hưởng từ (MRI)  bàn chân được chỉ định khi nghi ngờ có gai xương gót, khối tiềm ẩn hoặc khối u. Chụp MRI và chụp cắt lớp xạ hình xương do mỏi (stress fractures) không nhìn thấy được trên phim X-quang.

gai xương gót

Dựa vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung như : tổng phân tích tế bào máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, tốc độ lắng hồng cầu, và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Đau do gai xương gót thường bị nhầm lẫn với viêm cân gan bàn chân, mặc dù đặc trưng của đau khi duỗi ngón chân trong viêm cân gan bàn chân có thể phân biệt các tình trạng bệnh lí này. Gãy xương gót do mỏi, viêm túi thanh mạc và viêm gân có thể gây nhầm lẫn trên bệnh cảnh lâm sàng.

Cách điều trị hội chứng gai xương gót hiệu quả

Quy trình thăm khám gai xương gót tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý gai xương gót tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *