Hội chứng đường hầm thần kinh quay-Triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng đường hầm thần kinh quay là một nguyên nhân không phổ biến gây đau phần bên khuỷu tay có điểm khác biệt duy nhất so với các bệnh chèn ép dây thần kinh và hầu hết luôn bị chẩn đoán sai ban đầu. tỷ lệ chẩn đoán sai của hội chứng này quá phổ biến, thường sai lầm khi quy cho là resistant tennis elbow. Khi xem xét những thảo luận dưới đây, chỉ có nét tương đồng chính mà hội chứng đường hầm thần kinh quay và viêm mỏm trên lồi cầu ngoài xương cánh tay (tennis elbow) chung nhau là thực tế mà cả hai hội chứng lâm sàng đều gây đau phần bên khuỷu tay.

Đau phần bên khuỷu tay trong hội chứng này là đau âm ỉ và vị trí ở sâu trong khối cơ duỗi. Đau có thể lan gần và xa trong cánh tay và cẳng tay. Cường độ đau trong hội chứng đường hầm thần kinh quay từ nhẹ đến trung bình, nhưng có thể gây giảm chức năng đáng kể.

Trong hội chứng đường hầm thần kinh quay, nhánh thần kinh quay ở phía sau giữa các xương bị chèn ép bởi rất nhiều cơ chế gây ra biểu hiện lâm sàng tương tự. các cơ chế đó bao gồm các sợi thường ở mặt trước đầu xương quay, các mạch máu bất thường chèn ép vào thần kinh, các khối ngoại lai, hoặc một mép sắc nhọn thuộc gân cơ duỗi cổ tay quay ngắn. sự chèn ép này có thể tồn tại đơn độc hoặc kết hợp.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bất kể cơ chế chèn ép thần kinh quay, đặc điểm lâm sàng phổ biến của hội chứng đường hầm thần kinh quay là đau chỉ ở phía dưới mỏm trên lồi cầu ngoài xương cánh tay. Đau trong hội chứng đường hầm thần kinh quay có thể tiến triển sau một chấn thương xoắn vặn hoặc chấn thương trực tiếp đến mô mềm nằm đè lên phần sau nhánh thần kinh quay giữa các xương, hoặc khởi đầu có thể âm ỉ hơn, mà không có một yếu tố thúc đẩy rõ ràng. Đau liên tục và nặng lên khi hoạt động lật ngửa cổ tay.

Các bệnh nhân thường than phiền rằng không thể nhấc nổi cốc cà phê hay một cái búa. Rối loạn giấc ngủ thường phổ biến. Trong thăm khám lâm sàng, phạm vi chuyển động khuỷu tay là bình thường. Sức nắm chặt ở bênh bị ảnh hưởng có thể bị giảm.

đường hầm thần kinh quay

Các bệnh nhân thường than phiền rằng không thể nhấc nổi cốc cà phê hay một cái búa

Trong các ghi chép cổ điển về các bệnh chèn ép thần kinh, Dawson và các cộng sự có chú ý 3 đấu hiệu quan trọng cho phép các thầy thuốc lâm sàng phân biệt hội chứng đường hầm thần kinh quay với tennis elbow: (1) đau khi chạm đầu từ xa đến đầu quay trong khối cơ duỗi, hơn là đầu gần mỏm lồi cầu ngoài, như trong viêm mỏm trên lồi cầu ngoài xương cánh tay (2) tăng đau khi chống lại sự ngửa cẳng tay do sự chèn ép thần kinh quay bởi nguyên ủy của cơ ngửa như là một hậu quả của sự co khối cơ; và (3) kết quả dương tính khi test ngón giữa.

Test ngón giữa được thực hiện bằng cánh bệnh nhân duỗi thẳng cẳng tay, cổ tay, và ngón giữa và duy trì hành động chống đối này. Bệnh nhân có hội chứng đường hầm thần kinh quay sẽ biểu hiện tăng đau phần bên khuỷu tay thứ phát sau cố định vè chèn ép vào thần kinh quay bởi cơ duỗi cổ tay ngắn.

Cận lâm sàng

Bởi sự lộn xộn và mơ hồ xung quanh hội chứng lâm sàng này, xét nghiệm rất quan trọng giúp khẳng định chẩn đoán hội chứng đường hầm thần kinh quay. Điện cơ đồ giúp phân biệt đau dây thần kinh ở cổ và hội chứng đường hầm thần kinh quay với tennis elbow. X quang thường quy được chỉ định ở tất cả bệnh nhân biểu hiện hội chứng đường hầm thần kinh quay để loại trừ bệnh lý xương bẩm sinh. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, thêm xét nghiệm bao gồm công thức máu, acid uric, máu lắng và xét nghiệm tìm kháng thể kháng nhân cũng có thể được chỉ định.

Cộng hưởng từ khuỷa tay được chỉ định nếu nghi ngờ trật nội khớp và có thể giúp xác định các yếu tố gây chèn ép thần kinh, như các tế bào hạch hay u mỡ. Kỹ thuật tiêm trong thần kinh quay ở khuỷa tay với gây tê tại chỗ và steroid có thể giúp khẳng định chẩn đoán và điều trị hội chứng.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh lý rễ tủy cổ và tennis elbow có thể giống hội chứng đường hầm thần kinh quay. Hội chứng này có thể phân biệt với tennis elbow bởi hội chứng đường hầm thần kinh quay đau tối đa khi chạm từ phần xa đến mỏm trên lôi cầu ngoài qua nhánh gian cốt sau của thần kinh quay, trong khi đó với tennis elbow, đau tối đa khi chạm vào mỏm trên lôi cầu ngoài. Gia tăng đau khi ngửa tay và test ngón tay giữa dương tính giúp chẩn đoán chắc chắn hơn hội chứng đường hầm thần kinh quay. Biểu hiện gout cấp ở khuỷa như là biểu hiện tình trạng viêm cấp lan tỏa có thể khó khăn để phân biệt bằng tiêm vào khớp, hơn là dựa vào vị trí chèn ép thần kinh.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Điều trị hội chứng đường hầm thần kinh quay hiệu quả cao tại HTC

Hội chứng đường hầm thần kinh quay là hội chứng nên được điều trị càng sớm càng tốt, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng teo cơ, bại liệt tay nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Với tình trạng đau khuỷu tay, các bác sĩ HTC, có tay nghề cao, giàu kinh sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị dựa vào hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại:

 • Thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe, các triệu chứng đau nhức, một số tiền sử bệnh lý,…
 • Chẩn đoán bệnh thông qua việc chụp X-Quang, chụp phim cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm (nếu cần thiết).

khám đau khuỷu tay ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Thực hiện giảm đau, kích thích cơ thể tự phục hồi bằng cách áp dụng một số biện pháp như kích hoạt điểm cơ, sử dụng các thiết bị trị liệu tiên tiến…
 • Ngoài vai trò chữa lành chấn thương khuỷu tay, các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên còn hướng dẫn cho bệnh nhân các động tác đúng khi sinh hoạt và chơi thể thao nhằm tránh bị tái đau trở lại. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại  HTC có thể hồi phục hoàn toàn chức năng tay, thoải mái vận động mà không còn lo các cơn đau tái phát.

bác sĩ khám chữa đau khuỷu tay tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Tại sao bạn nên điều trị đau khuỷu tay tại HTC

 • Tại HTC đau khuỷu tay là một trong các bệnh lý phổ biến
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu
 • Là địa chỉ giúp bạn có thể chơi lại thể thao tốt và ngăn ngừa tái phát
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi
 • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838-0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *