Hội chứng đường hầm thần kinh quay – Cách điều trị hiệu quả

Hội chứng đường hầm thần kinh quay (Radial Tunnel Syndrome) là một nguyên nhân không phổ biến gây đau phần bên khuỷu tay có điểm khác biệt duy nhất so với các bệnh chèn ép dây thần kinh và hầu hết luôn bị chẩn đoán sai ban đầu. Vậy bệnh lý này là gì? Làm sao để điều trị khỏi, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Đau phần bên khuỷu tay trong hội chứng này là đau âm ỉ và vị trí ở sâu trong khối cơ duỗi. Đau có thể lan gần và xa trong cánh tay và cẳng tay. Cường độ đau trong hội chứng đường hầm thần kinh quay từ nhẹ đến trung bình, nhưng có thể gây giảm chức năng đáng kể.

Trong hội chứng đường hầm thần kinh quay, nhánh thần kinh quay ở phía sau giữa các xương bị chèn ép bởi rất nhiều cơ chế gây ra biểu hiện lâm sàng tương tự. các cơ chế đó bao gồm các sợi thường ở mặt trước đầu xương quay, các mạch máu bất thường chèn ép vào thần kinh, các khối ngoại lai, hoặc một mép sắc nhọn thuộc gân cơ duỗi cổ tay quay ngắn. sự chèn ép này có thể tồn tại đơn độc hoặc kết hợp.

hội chứng đường hầm thần kinh quay

Dấu hiệu và triệu chứng

Đau phần bên khuỷu tay trong hội chứng này là đau âm ỉ và vị trí ở sâu trong khối cơ duỗi. Đau có thể lan gần và xa trong cánh tay và cẳng tay. Cường độ đau trong hội chứng đường hầm thần kinh quay từ nhẹ đến trung bình, nhưng có thể gây giảm chức năng đáng kể.

Bất kể cơ chế chèn ép thần kinh quay, đặc điểm lâm sàng phổ biến của hội chứng đường hầm thần kinh quay là đau chỉ ở phía dưới mỏm trên lồi cầu ngoài xương cánh tay. Đau trong hội chứng đường hầm thần kinh quay có thể tiến triển sau một chấn thương xoắn vặn hoặc chấn thương trực tiếp đến mô mềm nằm đè lên phần sau nhánh thần kinh quay giữa các xương, hoặc khởi đầu có thể âm ỉ hơn, mà không có một yếu tố thúc đẩy rõ ràng. Đau liên tục và nặng lên khi hoạt động lật ngửa cổ tay.

Các bệnh nhân thường than phiền rằng không thể nhấc nổi cốc cà phê hay một cái búa. Rối loạn giấc ngủ thường phổ biến. Trong thăm khám lâm sàng, phạm vi chuyển động khuỷu tay là bình thường. Sức nắm chặt ở bênh bị ảnh hưởng có thể bị giảm.

Phân biệt hội chứng đường hầm thần kinh quay và viêm mỏm trên lồi cầu ngoài xương cánh tay

Trong các ghi chép cổ điển về các bệnh chèn ép thần kinh, Dawson và các cộng sự có chú ý 3 đấu hiệu quan trọng cho phép các thầy thuốc lâm sàng phân biệt hội chứng đường hầm thần kinh quay với tennis elbow: (1) đau khi chạm đầu từ xa đến đầu quay trong khối cơ duỗi, hơn là đầu gần mỏm lồi cầu ngoài, như trong viêm mỏm trên lồi cầu ngoài xương cánh tay (2) tăng đau khi chống lại sự ngửa cẳng tay do sự chèn ép thần kinh quay bởi nguyên ủy của cơ ngửa như là một hậu quả của sự co khối cơ; và (3) kết quả dương tính khi test ngón giữa.

Test ngón giữa được thực hiện bằng cánh bệnh nhân duỗi thẳng cẳng tay, cổ tay, và ngón giữa và duy trì hành động chống đối này. Bệnh nhân có hội chứng đường hầm thần kinh quay sẽ biểu hiện tăng đau phần bên khuỷu tay thứ phát sau cố định vè chèn ép vào thần kinh quay bởi cơ duỗi cổ tay ngắn.

Cách điều trị hiệu quả bệnh lý này tại HTC

Việc dùng thuốc hay tiêm trong điều trị bệnh lý này chưa được coi là giải pháp triệt để. Với bệnh lý này bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ giỏi và nên điều trị bằng các giải pháp phục hồi tự nhiên, giải quyết tận gốc. Có như vậy mới đem lại hiệu quả lâu dài.

điều trị hội chứng đường hầm thần kinh quay

HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với hội chứng đường hầm thần kinh quay tại HTC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt chi phí hợp lý chính là một trong các điểm cộng tại HTC

Liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *