Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc là một tập hợp các triệu chứng bao gồm cả đau khu trú về phía sau trong đầu gối, và đau dữ dội khi sờ vào phần bám tận của bán mạc ở phía sau lồi cầu trong cương chày.

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc xảy ra thường xuyên nhất sau khi hoạt động quá mức hoặc lạm dụng đầu gối, thường là sau những chế độ luyện tập quá mức.

Chấn thương trực tiếp vào đầu gối sau khi đá hoạc chuồi bóng trong bóng đa cũng có thể dẫn đến hội chứng điểm nám gân cơ bán mạc. Sự kết  hợp với viêm bao hoạt dịch của cơ bán mạc nằm giữa đầu trong của cơ bụng chân, lồi cầu trong xương đùi và gân cơ bán mạc có thể làm trầm trọng thêm cơn đau của hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

Cơ bán mạc nguyên ủy ở ụ ngồi và bám tận vào một rãnh ở giữa mặt trong của lồi cầu trong xương chày. Cơ bán mạc gấp và xoay trong chân tại khớp gối và duỗi đùi tại khớp háng. Một bó sợi cơ kéo dài của cơ này được họi là dây chằng khoeo chéo, đi lên trên và ra ngoài để nâng đỡ cho khớp gối sau. Chứng điểm bám gân có xu hướng phát triển chứng viêm khi hoạt động quá mức, lạm dụng hoặc chấn thương.

Cơ bán mạc được chi phối bởi phần chày của thần kinh ngồi. Dây thần kinh mác chung nằm gần cơ bán mạc, với dây thần kinh chày nàm trong hơn. Động mạch và tĩnh mạch khoeo nằm ở giữa khớp. Một nguyên nhân gây đau ở đầu gối sau là bao hoạt dịch cơ bán mạc, nằm giữa đầu trong cơ bụng chân, lồi cầu trong và gân cơ bán mạc.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi khám thực thể, bệnh nhân biểu hiện điểm đau ở phần bám tận của cơ bán mạc ở phía sau lồi cầu trong xương đùi. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở đầu gối sau và test xoay gối dương tính (a positive twist test) đối với hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

Test xoay gối được thực hiện bằng cách đặt đầu gối ở tư thế gấp 20 độ và xoay thụ động gối đã gấp. Test dương tính nếu bị đau. Rối loạn nội khớp gối cũng co thể có và cần được tìm khi khám đầu gối.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân bị đau nghi do hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc để loại trừ bệnh lý xương tiềm ẩn, bao gồm cả vết nứt gãy mâm chày và khối u. Dựa trên lâm sàng của bệnh nhân, các xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, bao gồm công thức máu, kháng nguyên đặc hiệu tuyền tiền liệt, tốc độ lắng máu và kháng thể kháng nhân.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của đầu gối được chỉ định nếu có nghi ngờ rối loạn nội khớp, khối tiềm ẩn hoặc khối u cũng như xác định chẩn đoán hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc. Xạ hình xương có thể hữu ích để loại trừ gãy xương do mệt mỏi không thấy khi chụp X quang. Tiêm vị trí điểm bám gân cơ bán mạc với thuốc tê cục bộ và steroid có thể đóng vai trò là một phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Rối loạn nội khớp gối và nang Baker vỡ có thể bắt chước biểu hiện lâm sàng của hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc. Nếu có chấn thương xảy ra, cần cân nhắc khả năng gây mâm chày tiềm ẩn, đặc biệt ở những bệnh nhân bị thiếu xương hoặc loãng xương và cần phải chụp xạ hình xương. Viêm màng hoạt dịch thể lông nốt và máu tụ khớp gối có thể gây ra cơn đau đầu gối bắt chước biểu hiện lâm sàng của hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

Chèn ép thần kinh hoặc tổn thương kéo giãn hoặc cả hai đối với nhánh chày của thần kinh ngồi và dây thần kinh mác chung, rối bệnh lý đám rối và rễ thần kinh cần được xem xét nếu phát hiện tình trạng khiếm khuyết thần kinh ở bệnh nhân nghĩ do hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc vì tất cả các nguyên nhân này có thể cùng tồn tại.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Quy trình khám hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc tại HTC

Quy trình khám bệnh cơ xương khớp cần đảm bảo những quy trình, đầy đủ các hạng mục sau đây:

 • Hỏi tiền sử bệnh: là một trong những bước quan trọng trước khi thăm khám cơ xương khớp. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp trao đổi với các anh chị về nguyên nhân bệnh, các triệu chứng gặp phải, tần suất, thời gian đau, tư thế làm đau tăng, các bệnh lý đi kèm….
 • Khám lâm sàng: Bước này bác sĩ sẽ thăm khám bằng cách dùng tay kiểm tra trực tiếp lên vùng đau, sử dụng các nghiệm pháp để đánh giá nguyên nhân gây đau. Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì việc thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

khám đau khớp gối ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Cận lâm sàng: Sau khi khám lâm sàng xong, nếu cần thiết các bác sĩ chỉ định thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán.  Có thể là siêu âm hay chụp X-quang, cộng hưởng từ…
 • Kết luận, chẩn đoán: Dựa vào các kết quả khám, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và tổng hợp thông tin. Từ đó đưa ra kết luận chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất với bệnh nhân. Phòng khám sẽ thông báo cụ thể về  thời gian, tần suất điều trị, kết quả điều trị dự kiến, chi phí điều trị… cho bệnh nhân.

bác sĩ chữa đau đầu gối tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Cách điều trị hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc hiệu quả cao tại HTC

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị hiệu quả cao cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh, đau các khớp, bệnh lý cột sống…

phương pháp nào điều trị bệnh thoát vị hiệu quả cao nhất

Phòng khám sử dụng kỹ thuật trị liệu BẰNG TAY ĐỘC QUYỀN kết hợp với HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ TÂN TIẾN mang lại hiệu quả đột phá mà không cần dùng thuốc hay xâm lấn. Kết quả đem lại bao gồm:

 • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau nhức mỏi, sưng, viêm
 • Phục hồi hệ cơ, dây chằng quanh khớp gối 
 • Lấy lại  biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại, làm việc và sinh hoạt một cách tốt nhất

chữa đau khớp gối ở phòng khám htc có tốt không

Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Đi lại tốt. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

*Lưu ý: tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi người sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với từng cá nhân và tình trạng cụ thể

Tất cả các phương pháp tại HTC đều không sử dụng thuốc, không tiêm, không xâm lấn

Phòng khám HTC chữa bệnh khớp gối có tốt không?

Với người bệnh quan trọng nhất là kết quả điều trị cuối cùng. Hàng trăm khách hàng chia sẻ chính là minh chứng rõ nhất.

Bác Mỹ rất vui vì khớp gối đỡ đau hẳn

khỏi đau xương khớp toàn thân

Cô Soa ghi nhận hiệu quả điều trị cao, lâu dài tại phòng khám HTC

chữa viêm khớp dạng thấp tốt

Thoát khỏi cơn đau dai dẳng các khớp do bệnh viêm khớp dạng thấp

chữa khỏi rách sụn chêm trong

Cơn đau giảm hẳn sau khi điều trị tại phòng khám HTC

chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp gây đau đớn, bác Hảo đã đỡ được 80% sau 10 buổi

khỏi đau khớp gối do thoái hóa nhờ chữa tại htc Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

Thời gian chữa bệnh lý khớp gối tại HTC, chi phí.

 • Thời gian: Đối với bệnh thoái hóa xương khớp liệu trình trung bình 10-15 buổi. Thường bệnh nhân sẽ điều trị 3 buổi/tuần. Mỗi buổi 1 tiếng. Sau khi triệu chứng giảm sẽ giảm dần xuống 2 buổi/tuần; 1 buổi/tuần. Phòng khám không mong muốn bệnh nhân bị lệ thuộc vào phương pháp nào vì vậy với tần suất như trên sẽ giúp bệnh nhân hồi phục tự nhiên, kết thúc điều trị hiệu quả vẫn được duy trì lâu dài.
 • Chi phí: Với bệnh lý thoái hóa xương khớp tổng chi phí 1 buổi dao động từ 250-400.000đ/buổi, chi phí cụ thể sẽ tùy vào chỉ định của bác sĩ. Sau khi bác sĩ khám xong phòng khám sẽ thông báo cho bệnh nhân ngay từ đầu để bệnh nhân quyết định có điều trị hay không. Toàn bộ liệu trình điều trị nếu cần thêm gì để đạt kết quả cao hơn phòng khám sẽ hỗ trợ bệnh nhân, không thu thêm phí. Minh bạch, trung thực với khách hàng đó cũng là lý do vì sao bệnh nhân phòng khám đông.
 • Nhờ kết quả điều trị cao, tần suất điều trị cách giãn giúp người bệnh tiết kiệm được cả thời gian, chi phí.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lựa chọn HTC là sự lựa chọn thông thái vì:

 • Phương pháp đem lại quả nhanh và an toàn. Cảm nhận ngay sau 1-3 buổi điều trị
 • HTC có đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về điều trị Cơ – Xương – Khớp tại Việt Nam
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm từ các trường đại học lớn như  Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học Cổ Truyền Việt Nam, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương…
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Hiệu quả duy trì lâu dài do đây là cách chữa phục hồi tận gốc chứ không phải do tác dụng của chất giảm đau
 • Thời gian điều trị chỉ 1 tiếng/buổi, 1 tuần tối đa 3 buổi. Không cần nghỉ làm
 • Không đau đớn, không cần khiêng khem gì
 • Chi phí minh bạch, rõ ràng, phù hợp với mọi người
 • Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Không gian phòng khám rộng thoáng, thuận tiện di chuyển.

khám và điều trị đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838 – 0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *