Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc – Cách điều trị hiệu quả

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc (Semimembranosus Insertion Syndrome) là một nguyên nhân không phổ biến gây đau đầu gối mãn tính. Do thiếu hiểu biết về tình trạng bệnh, nó có thể được chẩn đoán thiếu hoặc điều trị không đầy đủ. Vậy bệnh lý này là gì? Làm sao để điều trị hiệu quả? Hãy cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau:

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc là gì?

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc (Semimembranosus Insertion Syndrome) là một tập hợp các triệu chứng bao gồm cả đau khu trú về phía sau trong đầu gối, và đau dữ dội khi sờ vào phần bám tận của bán mạc ở phía sau lồi cầu trong cương chày. 

Sự kết hợp với viêm bao hoạt dịch của cơ bán mạc nằm giữa đầu trong của cơ bụng chân, lồi cầu trong xương đùi và gân cơ bán mạc có thể làm trầm trọng thêm cơn đau của hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

đau điểm bám gân cơ bán mạc

Cơ bán mạc nguyên ủy ở ụ ngồi và bám tận vào một rãnh ở giữa mặt trong của lồi cầu trong xương chày. Cơ bán mạc gấp và xoay trong chân tại khớp gối và duỗi đùi tại khớp háng. Một bó sợi cơ kéo dài của cơ này được gọi là dây chằng khoeo chéo, đi lên trên và ra ngoài để nâng đỡ cho khớp gối sau. Chứng điểm bám gân có xu hướng phát triển chứng viêm khi hoạt động quá mức, lạm dụng hoặc chấn thương.

Cơ bán mạc được chi phối bởi phần chày của thần kinh ngồi. Dây thần kinh mác chung nằm gần cơ bán mạc, với dây thần kinh chày nàm trong hơn. Động mạch và tĩnh mạch khoeo nằm ở giữa khớp. Một nguyên nhân gây đau ở đầu gối sau là bao hoạt dịch cơ bán mạc, nằm giữa đầu trong cơ bụng chân, lồi cầu trong và gân cơ bán mạc.

Triệu chứng của hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Khi khám thực thể, bệnh nhân biểu hiện điểm đau ở phần bám tận của cơ bán mạc ở phía sau lồi cầu trong xương đùi. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở đầu gối sau và test xoay gối dương tính (a positive twist test) đối với hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

Test xoay gối được thực hiện bằng cách đặt đầu gối ở tư thế gấp 20 độ và xoay thụ động gối đã gấp. Test dương tính nếu bị đau. Rối loạn nội khớp gối cũng co thể có và cần được tìm khi khám đầu gối.

dấu hiệu đau điểm bám gân cơ bán mạc

Nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc xảy ra thường xuyên nhất sau khi hoạt động quá mức hoặc lạm dụng đầu gối, thường là sau những chế độ luyện tập quá mức. Chấn thương trực tiếp vào đầu gối sau khi đá hoặc tranh bóng trong bóng đá cũng có thể dẫn đến hội chứng điểm nám gân cơ bán mạc.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Những đối tượng thường mắc hội chứng này

  • Vận động viên hoạt động cường độ mạnh và liên tục
  • Người có cấu trúc bất thường ở khớp gối
  • Tuổi cao
  • Mắc một số bệnh lý như tổn thương sụn khớp, đứt dây chằng, thoái hóa….

Cách điều trị bệnh

Tại HTC trước hết bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây đau và tình trạng bệnh lý hiện tại, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng cẩn thận sau đó có thể đưa ra các chỉ định cận lâm sàng sau:

  • Chụp phim X-Quang: Biện pháp này giúp bác sĩ có thể thấy được các tổn thương bên trong khớp gối như gãy xương, trật khớp hoặc một số bệnh lý xương khớp như u xương, thoái hóa khớp, thấp khớp,…
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: Phim cộng hưởng từ có thể giúp bác sĩ phát hiện chính xác các tổn thương trong xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, xương dưới sụn, dây chằng, gân hay sụn khớp.
  • Xét nghiệm máu: Kết quả của việc xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được các tình trạng nhiễm khuẩn khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout,…

điều trị hiệu quả đau điểm bám gân cơ bán mạc

Sau khi thực hiện chẩn đoán đúng bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và các vấn đề liên quan để lên liệu trình điều trị.

  • HTC đã thành công trong việc chữa hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá
  • Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *