Hội chứng dây chằng chéo trước-Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng dây chằng chéo trước có biểu hiện đau tại mặt trước khớp gối. Nguyên nhân của hội chứng này là các chấn thương lên dây chằng chéo trước do giảm tốc độ đột ngột với 2 chân đang bị cố định trong khi đầu gối bị xoắn vặn hoặc duỗi quá mức, điển hình như trong tai nạn trong trượt tuyết, đá bóng hay chấn thương do chơi bóng rổ. Không giống như các hội chứng đau đầu gối khác, hội chứng dây chằng chéo trước thường xảy ra nhiều ở nữ giới.

Dây chằng chéo trước kiểm soát sự chuyển dịch về trước của xương chày so với xương đùi, cũng như đóng vai trò quan trọng trong tiếp nhận thông tin cảm giác sâu về vị trí của đầu gối. Dây chằng chéo trước được tạo nên từ các sợi mô sơ đàn hồi chạy từ mặt sau trong của lồi cầu ngoài xương đùi, qua khuyêt gian lồi cầu đến mặt trước xương chày. Dây chằng chéo trước được chi phối bởi nhánh sau của dây thần kinh chày sau. Dây chằng có thể bị bong, rách một phần hoặc toàn phần.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị hội chứng dây chằng chéo trước thường đau ở vùng trước khớp gối, đau tăng lên khi vặn căng khớp gối và khi thực hiện một số các cử động khác. Vận động làm đau tăng, trong khi nghỉ ngơi và chườm nóng giúp làm giảm đau. Đau thường liên tục, nhức nhối và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bệnh nhân bị chấn thương dây chằng chéo trước có thể thấy tiếng “nổ” đột ngột ở đầu gối tại thời điểm chấn thương cấp tính, cũng như có cảm giác đầu gối muốn văng ra hay trượt về phía sau. Các bệnh lý đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm dây chằng, viêm khớp hoặc trẹo trong khớp gối có thể gây nhầm lẫn trong bức tranh lâm sàng sau khi bệnh nhân bị trấn thương khớp gối. Các sụn chêm thường bị tổn thương khi bệnh nhân bị chấn thương đầu gối nghiêm trọng tới mức đứt dây chằng chéo trước.

hội chứng dây chằng chéo trước

Hội chứng dây chằng chéo trước thường đau ở vùng trước khớp gối

Trên thăm khám lâm sàng, bệnh nhân bị chấn thương dây chằng chéo trước có nhạy cảm đau khi sờ mặt trước khớp gối. Nếu các dây chằng bị nhổ bật khỏi chỗ bám và xương, nhạy cảm đau có thể khu trú tại vị trí đó, trong khi những bệnh nhân bị căng dây chằng thì nhạy cảm đau mang tính chất lan tỏa hơn. Bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng dây chằng có thể biểu hiện khớp gối lỏng lẻo khi có gây áp lực lên phía trước đầu gối. Test này được biểu hiện rõ nhất khi dây chằng chéo trước. Một số các nghiệm pháp khác để đánh giá tính toàn vẹn của dây chằng chéo trước bao gồm nghiệm pháp ngăn kéo trước, gấp-xoay và nghiệm pháp Lachman.

Do đau có thể gây co cứng cơ, chụp cộng hưởng từ là cần thiết để xác nhận lại các biểu hiện lâm sàng. Tràn dịch khớp gối và sưng tấy có thể là biểu hiện của chấn thương dây chằng chéo trước gối, tuy nhiên những biểu hiện này cũng có thể có nguyên nhân do tổn thương sụn chêm. Do vậy, MRI có thể xác định được chân đoán.

Cận lâm sàng

Chụp cộng hưởng từ được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau dây chằng chéo trước, đặc biệt nếu nghi ngờ có trẹo trong hay khối u tiềm ẩn và để xác định chẩn đoán. Ngoài ra, MRI cũng nên được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân bị chấn thương dây chằng chéo trước mà không đáp ứng điều trị bảo tồn hoặc những bệnh nhân có biểu hiện khớp mất vững khi thăm khám lâm sàng. Chụp cắt lớp xương có thể hữu ích để phát hiện các gãy xương do mỏi trong khớp, đặc biệt nếu có tiền sử chấn thương. Dựa vào lâm sàng để chỉ định thêm xét nghiệm như: tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Bất kỳ bệnh lý nào ảnh hưởng đến khoang trong của khớp gối đều có thể biểu hiện đau tương tự như hội chứng dây chằng chéo trước. Các bệnh lý đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và bệnh lý chèn ép thần kinh cũng như các khối u nguyên phát của đầu gối và cột sống đều có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán.

Cách điều trị hội chứng dây chằng bên trong hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng dây chằng chéo trước tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng dây chằng chéo trước tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *