Hội chứng dây chằng bên trong-Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng dây chằng bên trong (hội chứng MCL) đặc trưng bởi triệu chứng đau tại mặt trong khớp gối. Hội chứng này thường là kết quả của các crấn thương lên dây chằng bên trong (MCL) do ngã khi cẳng chân vẹo và xoay ra ngoài, đặc biệt do các tai nạn khi trượt tuyết hay đá bóng.

Dây chằng bên trong hay còn gọi là dây chằng bên chày, là một dây chằng rộng, dẹt, dạng dài trải dài từ lồi cầu trong xương đùi dến mặt trong xương đùi ngay trên ranh bám của cơ bán mạc. Dây chằng này cũng bám vào bờ của sụn trêm trong. Sự căng cơ quá mức hay bị giật mạnh hoặc bị chèn ép cũng làm dây chăng bị tổn thương. Dây chằng bên trong rất dễ bị bong tại đường khớp hoặc bị nhổ đứt tại các vị trí nguyên ủy hay bám tận.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị hội chứng đau dây chằng bên chày thường biểu hiện rất đau ở mặt trong khớp gối, đau tăng lên khi thụ động vèo và xoay ngoài khớp gối. Các vận động, đặc biệt là gấp và xoay ngoài khớp gối làm đau tăng lên, nghỉ ngơi và chườm nóng giúp làm giảm triệu chứng đau. Đau thường âm ỉ, nhức nhôi, liên tục và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bệnh nhân bị crấn thương dây chằng bên chày có thể có cảm giác như bị hãm lại hay tiếng lốp ốp khi nhấc khớp gối bên tổn thương. Các bệnh lí đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm gân, viêm khớp hoặc trẹo trong khớp gối có thể gây nhầm lẫn trong bệnh cảnh lâm sàng sau crấn thương khớp gối.

Hội chứng đau dây chằng bên chày thường biểu hiện rất đau ở mặt trong khớp gối, đau tăng lên khi thụ động vèo và xoay ngoài khớp gối

Trên thăm khám lâm sàng, các bệnh nhân bị chấn thương dây chằng bên chày biểu hiện nhạy cảm đau dọc theo chiều dài dây chằng bám từ lôi cầu trong xương đùi đến điểm bám tận trên xương chày. Nếu dây chằng bị nhổ bật khỏi chô bám của nó trên xương, nhạy cảm đau có thể khu trú ở đầu gần hoặc đầu xa dây chằng, trong khi những bệnh nhân bị bong dây chằng có điểm nhạy cảm đau lan tỏa hơn. Những bệnh nhân bị crấn thương dây chằng nghiêm trọng có biểu hiện khớp gối lỏng lẻo khi vặn trong hay vặn ngoài.

Do đau có thể gây co cứng cơ, chụp cộng hưởng từ (MRI) là cần thiết để xác định triệu chứng lâm sàng. Tràn dịch khớp gối và sưng tấy có thể là chấn thương dây chằng bên chày nhưng những phát hiện này cũng gợi ý có thể do tổn thương  trong khớp. Tóm lại, chụp cộng hưởng từ(MRI) có thể xác định được chẩn đoán.

Cận lâm sàng

Chụp cộng hưởng từ được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau dây chằng bên trong, đặc biệt nếu nghi ngờ có trẹo trong hay khối u tiềm ẩn. Ngoài ra, MRI cũng nên được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân bị chấn thương dây chằng bên trong khớp gối mà không đáp ứng điều trị bảo tồn hoặc những bệnh nhân có biểu hiện khớp mất vững khi thăm khám lâm sàng. Chụp cắt lớp xương có thể hữu ích để phát hiện các gãy xương do mỏi trong khớp, đặc biệt nếu có tiền sử chấn thương. Dựa vào lâm sngf để chỉ định thêm xét nghiệm như: tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Bất kỳ bệnh lý nào ảnh hưởng đến khoang trong của khớp gối đều có thể biểu hiện đau tương tự như hội chứng dây chằng bên chày. Các bệnh lý đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và bệnh lý chèn ép thần kinh cũng như các khối u nguyên phát của đầu gối và cột sống đều có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán.

Cách điều trị hội chứng dây chằng bên trong hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng dây chằng bên trong tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng dây chằng bên trong tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *