Hội chứng đau nhói vùng trước tim (PCS) – Hội chứng đau nhói Texidor

Hội chứng đau nhói vùng trước tim (PCS) là gì?

Hội chứng đau nhói vùng trước tim (PCS), hay còn được gọi là hội chứng đau nhói Texidor, là nguyên nhân hay gặp ở thành ngực trước. Hội chứng xảy ra thường xuyên nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên. PCS là mối lo cho cả bệnh nhân và bác sĩ do cường độ của các cơn đau khiến nó thường được cho là do bệnh tim gây ra. PCS hầu như luôn xảy ra khi nghỉ ngơi, thường khi bệnh nhân đang ngồi sụp xuống ghế.

 

hội chứng đau nhói vùng trước tim

Dấu hiệu và triệu chứng

Không có dấu hiệu thực thể nào (chẳng hạn như đỏ bừng, xanh xao, toát mồ hôi) xuất hiện khi đau khởi phát, mặc dù một vài bệnh nhân bị PCS có thể biểu lộ nhạy cảm đau khi sờ nắn vùng cơ liên sườn trước ở vùng đau. Bởi vì cơn đau nặng lên khi hít sâu nên bệnh nhân có thể có cảm giác đầu trống rỗng do thở nông kéo dài.

Khác với nguyên nhân khác của đau thành ngực, hội chứng đau nhói vùng trước tim được đặc trưng bởi cơn đau nhói, đau như dao đâm, như kim châm và khu trú rõ ở vùng trước tim. Các triệu chứng xuất hiện mà không có dấu hiệu báo trước và đột ngột biến mất khi bệnh nhân càng thêm lo lắng. Cơn đau thường kéo dài từ 30s đến 3 phút, đau tăng lên khi bệnh nhân hít sâu. Hội chứng PSC ở bệnh nhân tiến triển nặng hơn.

Cận lâm sàng

khám đau ngực

X-quang ngực thẳng được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu đau mà được cho là xuất phát từ thành ngực, để loại trừ các rối loạn xương kín, bao gồm khối hình u. Nếu đang bị chấn thương, xạ hình xương có thể cân nhắc để loại trừ gãy kín xương sườn hoặc xương ức. Do đặc điểm của vị trí đau, điện tâm đồ và siêu âm tim được chỉ định, nhưng thường ở các bệnh nhân bị hội chứng PCS, kết quả thường không có bất thường.

Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, gồm công thức máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ khớp được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hoặc khối u tiềm ẩn hay để xác định chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt

Nhiều chứng đau khác có ảnh hưởng đến thành ngực xảy ra với tần suất lớn hơn nhiều so với hội chứng PCS. Khớp ức sườn rất dễ phát triển bệnh lý viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp , viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter và viêm khớp vẩy nến.

Các khớp thường bị tổn thương trong các chấn thương do gia tốc và chấn thương đụng dập vùng ngực; với chấn thương nghiêm trọng, các khớp có thể bị sai khớp nhẹ hoặc trật khớp. Sử dụng quá mức hoặc sai tư thế cũng có thể gây viêm khớp cấp tính khớp ức- sườn. Các khớp cũng có thể bị xâm lấn bởi các khối u ác tính nguyên phát, bao gồm cả u tuyến ức, hoặc bệnh lý di căn. Kiểu đau nhói màng phổi có thể liên quan đến chứng “bàn tay siết của quỷ”, viêm màng phổi, viêm phổi hoặc thuyên tắc phổi. Các bệnh lý tim tiềm ẩn cũng có thể biểu hiện giống với cơn đau của PCS.

Cách điều trị hiệu quả đau nhói vùng trước tim

Phòng khám cơ xương khớp quốc tế HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

khám và điều trị đau ngực hiệu quả

Với  tình trạng đau ngực trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như HTCMTTrị liệu chiropractic, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *