Hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt tháp

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp có nguyên nhân do chấn thương hoặc hiếm hơn, do quá trình biến đổi thoái hóa ở cổ tay. Dây chằng nguyệt-tháp có chức năng ổn định cổ tay và giúp duy trì khoảng nguyệt-tháp thích hợp.

Quá trình thoái hóa phức hợp dây chằng nguyệt – tháp xảy ra như một quá trình tự nhiên diễn biến theo tuổi, bắt đầu từ thập niên 30 của một đời người. Quá trình thoái hóa này dẫn đến các tổn thương phức hợp dây chằng nguyệt-tháp do chấn thương. Các chấn thương thường gặp gây ra hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp bao gồm chấn thương do ngã về phía sau khi cổ tay duỗi quá mức. Nếu rách một phần, bệnh nhân sẽ biểu hiện đau mu cổ tay phía trụ. Nếu rách hoàn toàn, triệu chứng đau sẽ đi kèm với mất vững cổ tay. Một vài bệnh nhân có tiếng lách cách khi cổ tay ở tư thế nghiêng trụ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng trên bệnh nhân bị hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp thấy xuất hiện triệu chứng đau khi cổ tay ở tư thế nghiêng trụ hoặc nghiêng quay và đau tăng lên khi bệnh nhân nắm chặt bàn tay, gây ra lực căng lên các xương cổ tay. Đau xuất hiện khi sờ nắn vùng xương bán nguyệt và xương tháp, có thể xác định dấu hiệu rộng khoang nguyệt-tháp.

Vị trí đánh dấu là khớp nguyệt tháp

Người khám cũng có thể xác định thấy có cảm giác lách cách khi làm một số cử động. Test trượt nguyệt-tháp dương tính có thể xuất hiện. Test này được thực hiện bằng cách chuyển vị xương tháp về phía mu, đồng thời dịch chuyển xương nguyệt về phía trước. Test được coi là dương tính nếu bác sĩ nhận thấy có tăng biên độ dịch chuyển khớp của khớp nguyệt-tháp trên mặt bình thường.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định trên tất cả các bệnh nhân có hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp để loại trừ các quá trình bệnh lí xương tiềm ẩn và để xác định sự rộng khoang nguyệt-tháp. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, có thể chỉ định các xét nghiệm bổ trợ khác, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, xác định nồng độ axir uric, tốc độ máu lắng hồng cầu, xác định kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ MRI cổ tay có thể được chỉ định trên tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp hoặc các nguyên nhân khác gây khớp mất vững nhiễm khuẩn, hoặc khối u.

Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh lí đường hầm cổ tay hoặc đường hầm xương trụ. Tiêm nhẹ nhàng vào khớp nguyệt-tháp với lượng nhỏ thuốc tế tại chỗ và steroid có thể cải thiện ngay lập tức triệu chứng đau, tuy nhiên cuối cùng vẫn cần đòi hỏi điều trị ngoại khoa.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí đi kèm như viêm khớp hay gout ở các khớp quay-trụ, khớp cổ tay-bàn tay, khớp gian ngón, hạch mu cổ tay và viêm gân cùng với hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau và khuyết tật chức năng. Bệnh Kienblock và gãy xương nguyệt cũng có thể giả triệu chứng của hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp, cũng như rách phức hợp dây chằng sụn sợi tam giác và hội chứng chèn ép xương trụ.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt tháp

Quy trình thăm khám hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt tháp tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt tháp tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *