Hội chứng đau cơ nâng hậu môn – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Chức năng sơ khai của cơ nâng hậu môn là củng cố, giữ cho các thành phần trong chậu hông, ép niệu đạo và âm đạo bằng cách nâng sàng chậu và giữ góc sinh lí hậu môn – trực tràng bằng cách kéo chỗ tiếp nối hậu môn và trực tràng về phía trước. 

Cơ nâng hậu môn có nguyên ủy từ mặt sau thân xương mu, cân cơ bịt trong và gai ngồi. Cơ chèn vào đường giữa hậm môn – xương cụt và xương cụt. Cơ được chi phối thần kinh bởi các nhánh bụng của các dây thần kinh sống S3-4. Cơ nâng hậu môn dễ bị tổn thương và hao mòn do sử dụng quá mức hoặc không phù hợp. Nó có thể phát triển thành hội chứng đau cân cơ, có thể kết hợp với viêm bao hoạt dịch cơ mông và đau xương cụt, gây ra nhầm lẫn trong chẩn đoán sau này.

Hội chứng đau cơ nâng hậu môn

Cơ nâng hậu môn có nguyên ủy từ mặt sau thân xương mu, cân cơ bịt trong và gai ngồi

Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mãn tính, có thể ảnh hướng đến mootj phần hoặc một vùng trên cơ thể. Điều kiện thiết yếu của hội chứng đau cân cơ là phát hiện thấy có các điểm khởi phát (trigger points) cân cơ khi thăm khám lâm sàng. Mặc dù những điểm khởi phát này thường khu trú ở một vùng của cơ thể, đau trong hội chứng đau cân cơ thường tham chiếu đến các vùng giải phẫu khác nữa. Kiểu đau tham chiếu nàu thường gây ra nhầm lẫn trong chẩn đoán hoặc bị quy cho các hệ thông có quan khác, dẫn đến các xét nghiệm đánh giá thừ hoặc các điều trị không cần thiết.

Hội chứng đau cơ nâng hậu môn

Bệnh nhân bị hội chứng cơ nâng hậu môn có điểm khởi phát nằm dọc trực tràng và hoặc đáy chậu.

Dải căng (taut bands) của các sợi cơ được xác định bằng cách sờ vào các điểm khởi phát. Mặc dù các phát hiện vật lý trên rất phù hợp và rất nhiều học thuyết đã được đưa ra, sinh lí bệnh của các điểm khởi phát cân cơ vẫn còn chưa sàng tỏ. Học thuyết phổ biến nhất cho rằng các điểm khởi phát này là kết quả của các vi chấn thương lên cơ bị bệnh. Các vi chấn thương này xảy ra do chấn thương đơn độc lên cơ, do các vi chấn thương lặp đi lặp lại hoặc do sự phân giải mãn tính của các cơ đồng vận và cơ đối vận.

Co cứng cơ và mệt mỏi thường đi kèm với triệu chứng đau trong hội chứng đau cân cơ, làm tăng khuyết tật chứng năng liên quan đến bệnh tật và làm phức tạp hóa vấn đề điều trị. Hội chứng đau cân cơ có thể xảy ra như giai đoạn đầu của bệnh hoặc có thể kết hợp với các điều kiện bệnh lí gây đau khác, bao gồn bệnh lí rễ thần kinh và các hội chứng đau theo vùng mãn tính khác. Các bất thường tâm lí và hành vi bao gồm trầm cảmthường đi kèm với bất thường cơ liên quan đến hội chứng đau cân cơ. Điều trị những bất thường tâm lí và hành vi này là một phần quan trọng để có một kế hoạch điều trị thành công trên bệnh nhân có hội chứng đau cân cơ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm khởi phát là một tổn thương bệnh lí đặc trưng trong hội chứng đau cân cơ và được coi như là kết quả của các vi chấn thương lên các cơ bệnh. Vùng tổn thương bệnh lí này có đặc trưng bởi điểm đau nhạy cảm, khu trú trong cơ bị tổn thương.

Sự kích thích cơ học lên điểm khởi phát bằng cách sờ nắn hoặc căng duỗi không chỉ làm tăng triệu chứng đau khu trú, mà còn gây đau tham chiếu. Ngoài kiểu đau khu trú và tham chiếu, sự co rút không tự chủ của các cơ bị kích thích, gọi là dấu hiệu giật nảy (jump sign), có thể xảy ra. Dấu hiệu giật nảy cũng là đặc trưng của hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân bị hội chứng cơ mông nhỡ có điểm khởi phát nằm dọc theo trực tràng hoặc đáy chậu.

Cận lâm sàng

Không có xét nghiệm nào đặc hiệu cho hội chứng đau cơ nâng hậu môn. Cận lâm sàng có mục địch để phát hiện các trường hợp bệnh lý tiềm ẩn hoặc các bệnh lý khác có thể biểu hiện tương tự với hội chứng đau cân cơ. Chụp X quang thường quy giúp phát hiện các bất thường xương chậu hoặc hông, bao gồm có viêm khớp, hoạt tử vô mạch xương hông, gãy xương, khuyết tật bẩm sinh hoặc khối u.

Tất cả các bệnh nhân có hội chứng đau cân cơ phát gần đây nên được chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống lưng và chậu hông để loại trừ các quá trình bệnh lý tiềm ẩn. Các xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu, tốc độ lắng hồng cầu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân và các xét nghiệm sinh hóa máu cần được thực hiện để loại trừ viêm khớp, nhiễm khuẩn hay khối u tiềm ẩn.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng đau cơ nâng hậu môn là một chẩn đoán lâm sàng loại trừ được củng cố bởi sự kết hợp giữa hỏi bệnh sử, thăm khám lâm sàng, X quang và chụp cộng hưởng từ (MRI). Các hội chứng đau có thể giống với triệu chứng của hội chứng đau cơ nâng hậu môn bao gồm, bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng cùng, bệnh lý đám rối thần kinh, các gãy xương chậu và hông do mỏi (stress fracture).

Hội chứng đau cân cơ như hội chứng đau cơ mông nhỡ, căng cơ đáy chậu, viêm khớp và các rối loạn tủy sống, rễ, đám rối và dây thần kinh thắt lưng. Khối u trong chậu hông có thể biểu hiện lâm sàng giống hội chứng đau cơ mông nhỡ.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng đau cơ nâng hậu môn

Quy trình thăm khám hội chứng đau cơ nâng hậu môn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng đau cơ nâng hậu môn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *