Hội chứng dải chậu chày-Dấu hiệu, triệu chứng và các điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Đầu gối runner, hay còn gọi là hội chứng dải chậu chày là nguyên nhân thường gặp gây đau mặt ngoài đầu gối. Dải chậu chày là phần kéo dài của mạc rộng đùi, bám vào lồi cầu ngoài xương chày. Bao hoạt dịch dải chậu chày nằm giữa dải chậu chày và lòi cầu ngoài xương đùi. Đầu gối runner là một hội chứng do sử dụng quá mức gây tổn thương dạng ma sát lên dải chậu chày gây bởi sự chà đi chà lại của dải này với mỏm lồi cầu ngoài xương đùi trong quá trình chạy. sự chà sát này có thể gây kích thích bao hoạt dịch dải chậu chày nằm ở phía dưới. Nếu viêm dải chậu chày trở nên mãn tính thì có thể xảy ra sự canxi hóa.

Hội chứng dải chậu chày

Hội chứng dải chậu chày là một thực tế lâm sàng khác biệt so với viêm bao hoạt dịch chậu chày, mặc dù 2 hội chứng đau này có thể cùng tồn tại trên một bệnh nhân. Hội chứng dải chậu chày thường xảy ra nhiều ở những bệnh nhân có tật gối cong lõm trong và bàn chân dẹt, chạy trên giày đã mòn cũng có thể liên quan đến sự phát triển của hội chứng này.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị hội chứng dải chậu chày có biểu hiện đau ở phía ngoài đầu dưới xương đùi ngay trên mỏm lồi cầu ngoài xương đùi. So với viêm bao hoạt dịch chậu chày thì đau có xu hướng ít khu trú hơn và tràn dịch hiếm khi xảy ra. Khởi mát của hội chứng này thường xảy ra sau khi đạp xe đường dài hay chạy bộ bằng đôi dày mòn mà không có miếng đệm lót thích hợp.

Các vận động, đặc biệt là các động tác chống lại sự khép hay giạng thụ động chi dưới khiến đau trầm trọng hơn, ngược lại nghỉ ngơi và chườm ấm có thể giúp giảm đau. Gấp khớp gối bên tổn thương có thể gây tái phát đau ở các bệnh nhân bị hội chứng dải chậu chày. Bệnh nhân thường không thể quỳ hay bước xuống cầu thang. Đau thường âm ỉ, liên tục, đau nhức và có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các bệnh lý đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm gân, viêm khớp hay trẹo trong khớp gối có thể gây nhầm lẫn trong bệnh cảnh lâm sàng sau chấn thương đầu gối.

Hội chứng dải chậu chày

Bệnh nhân bị hội chứng dải chậu chày có biểu hiện đau ở phía ngoài đầu dưới xương đùi ngay trên mỏm lồi cầu ngoài xương đùi

Thăm khám lâm sàng cho thấy có điểm nhạy cảm đau trên mỏm lồi cầu ngoài xương đùi ngay phía trên chỗ bám của dải chậu chày. Nếu bệnh nhân bị viêm cả bao hoạt dịch chậu chày thì cũng có thể biểu hiện sưng đỏ và tích tụ dịch xung quanh bao hoạt dịch. Sờ nắn vùng này khi bệnh nhân ở tư thế gấp và duỗi có thể thấy có tiếng cót két hay cảm giác bị kẹt lại. Các hoạt động đối kháng lại sự khép hay giạng thụ động có thể gây tái phát đau. Sự buông đột ngột khi làm nghiệm pháp chống đối cũng làm tăng lên. Đau tăng lên khi bệnh nhân đứng dồn tất cả trọng lượng cơ thể trên chân bị tổn thương và sau đó gấp gối bên đó khoảng 30-40 độ.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy khớp gối có thể phát hiện ự vôi hoá bao hoạt dịch và các cấu trúc liên quan, bao gồm cả gân dải chậu chày ; những phát hiện này tương ứng với viêm mạn tính. Chụp cộng hưởng từ được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ hội chứng dải chậu chày; trẹo trong khớp gối, các khối u hay bướu tiềm ẩn của khớp gối. Siêu âm khớp gối cũng giúp sàng lọc chẩn đoán. Điện cơ có thể phân biệt viêm bao hoạt dịch chậu chày  với bệnh lý thần kinh, bệnh lý rễ và đám rối thần kinh thắt lưng. Chụp cắt lớp xương có thể hữu ích để phát hiện cac gãy xương do mỏi  có liên quan đến khớp, đặc biệt bệnh nhân có tiền sử chấn thương.

Chẩn đoán phân biệt

Bao hoạt dịch chậu chày, bao hoạt dịch trên, dưới và trước xương bánh chè đều có thể bị viêm, cùng với rối loạn chức năng dải chậu chày. Gân bánh chè kéo dài từ xương bánh chè đến lồi củ chày cũng có thể bị viêm và gây nhẫm lẫn trong bệnh cảnh lâm sàng. Trẹo trong khớp gối có thể cùng tồn tại  với viêm bao hoạt dịch chậu chày.

Các điều trị hội chứng dải chậu chày hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng dải chậu chày tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng dải chậu chày tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *