Hội chứng cơ tròn lớn – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Cơ tròn lớn là cơ dễ bị tổn thương trong hội chứng đau cân cơ tiến triển. Căng cơ hoặc va đập vào cơ tròn lớn liên tục trong các hoạt động thể thao, tai nạn xe máy, cũng như bị vật nặng rơi vào phần trên của xương bả vai đều liên quan đến sự tiến triển của hội chứng cơ tròn lớn. Thêm vào đó, các vi chấn thương thứ phát lặp lại khi vươn tay và đưa ra sau, ví dụ: khi ta với tay lấy đồ ở ghế sau xe hơi, ném qua đầu, và một số môn thể thao đối kháng có thể làm cơn đau kiểu cân cơ của cơ tròn lớn tiến triển.

Hội chứng cơ tròn lớn là hội chứng mạn tính biểu hiện tại chỗ hoặc ở một phần cơ thể. Điều thiết yếu của hội chứng đau cân cơ là tìm thấy điểm khởi phát trong thăm khám lâm sàng. Mặc dù điểm khởi phát tại chỗ hay một phần cơ thể, cơn đau vẫn thường lan ra xung quanh. Cơn đau có thể chẩn đoán sai hoặc quy cho các hệ thống cơ quan khác, do đó việc đánh giá bao quát và điều trị không hiệu quả.

Giải phẫu cơ tròn lớn

Bệnh nhân mắc hội chứng đau cân cơ liên quan tới cơ tròn lớn thường có triệu chứng đau ở vai lan xuống ngón tay. Điểm khởi phát là dấu hiệu đặc trưng cho hội chứng đau cân cơ và biểu hiện bằng một điểm khu trú có tính nhạy cảm tinh tế. Kích thích cơ học vào điểm khởi phát bằng sờ nắn hoặc kéo căng không chỉ gây đau tại chỗ rất nhiều mà còn lan ra xung quanh. Bên cạnh đó, sự co rút tự phát hay gọi là dấu hiệu “giật nảy” (Jump sign) cũng được coi là đặc trưng của hội chứng đau cân cơ.

Những dải căng của các sợi cơ thường được xác định khi các điểm khởi phát đau cân cơ bị sờ nắn vào. Mặc dù nghiên cứu thực thể phù hợp như thế, sinh bệnh học của điểm khởi phát đau cân cơ vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng những điểm khởi phát được cho là kết quả từ những vi chấn thương tới cơ bị ảnh hưởng. Chấn thương này có thể xảy ra từ một vết thương đơn thuần, vi chấn thương tái diễn, hoặc chronic deconditioning of the agonist and antagonist muscle unit…

Làm việc sai tư thế là một trong các nguyên nhân gây bệnh

Ngoài các chấn thương ở cơ, các nhân tố khác được xem là dẫn dắt bệnh nhân đến sự tiến triển của hội chứng đau cân cơ. Ví dụ : Một vận động viên không chuyên mà bắt cơ thể anh ấy hoặc cô ấy làm những vận động cơ thể bất thường ( không thường xuyên làm). Sai tư thế khi làm việc với máy tính hoặc khi xem TV cũng gây ảnh hưởng như một yếu tố đưa đến.

Các tổn thương trước đây có thể dẫn đến chức năng cơ bất thường và làm hội chứng đau gân cơ tiến triển. Tất cả các yếu tố có thể được cộng hưởng nếu như bệnh nhân có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng hoặc có kèm theo rối loạn tâm lý hoặc có hành vi bất thường bao gồm các stress và trầm cảm mạn tính. Cơ tròn lớn được xem là một trong các cơ bị ảnh hưởng nhiều bởi hội chứng đau gân cơ bao gồm cả stress.

Sự co cứng và mệt mỏi thường xuất hiện cùng với đau, chúng làm tăng việc hạn chế chức năng liên quan đến bệnh và gây khó khăn cho điều trị. Hội chứng đau gân cơ có thể xảy ra như là giai đoạn bệnh nguyên phát hoặc có sự kết hợp với các chứng đau khác, bao gồm các bệnh về rễ thần kinh và các hội chứng đau phân vùng có tính mạn tính. Những bất thường về tâm lí và hành vi, bao gồm trầm cảm, thông thường cũng tồn tại với những bất thường về cơ, và kiểm soát những rối loạn tâm thần này là một phần không thể thiếu của bất kỳ kế hoạch điều trị thành công nào.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm khởi phát là tổn thương bệnh lý của hội chứng cơ tròn lớn và đặc trưng bởi một điểm khu trú nhạy cảm mạnh ở nách hay or posterior portion of the muscle. Kích thích cơ học vào điểm khởi phát bằng sờ nắn hoặc kéo căng gây đau mạnh tại chỗ hoặc đau lan. Ngoài ra dấu hiệu “giật nảy” là chỉ điểm cho hội chứng cơ tròn lớn .

hội chứng cơ tròn lớn

Cận lâm sàng

Sinh thiết điểm khởi phát xác định được trên lâm sàng có thể không cho thấy hình ảnh mô bất thường. Cơ có chứa điểm đau khởi phát được mô tả như “nhậy cắn” hoặc như “thoái hoá sáp”. Tăng myoglobin trong huyết tương có thể gặp ở một số bệnh nhân nhưng điều này lại không được khẳng định trong các nghiên cứu khác.

Điện cơ chẩn đoán ở những bệnh nhân nghi ngờ có hội chứng cơ tròn lớn thấy tình trạng tăng điện thế cơ ở 1 vài bệnh nhân, nhưng kết quả này cũng không được nghiên cứu lại. Bởi vì thiếu căn cứ chẩn đoán dựa trên cận lâm sàng, thầy thuốc buộc phải loại trừ các bệnh lý khác tương tự có thể gây nhầm lẫn với hội chứng cơ tròn lớn.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán hội chứng này dựa trên lâm sàng nhiều hơn là cận lâm sàng, điện cơ hay siêu âm. Vì lý do này, việc hỏi tiền sử, khám lâm sàng cùng với tìm hệ thống điểm khởi phát và xác định dấu hiệu giật nảy dương tính cần được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ.

Cần phân biệt với bệnh viêm cơ nguyên phát, xơ cứng rải rác và bệnh lý collagen mạch máu.

Điện cơ và chụp x- quang có thể giúp xác định được các bệnh lý kèm theo như viêm túi hoạt dịch vai, viêm gân và rách cơ quay.

Ngoài ra cần xác định những hành vi và tâm lý bất thường ở bệnh nhân mà có thể gây khó khăn trong việc phát hiện triệu chứng hoặc khiến chúng nặng thêm.

Cách điều trị hội chứng cơ tròn lớn hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng cơ tròn lớn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng cơ tròn lớn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *