Hội chứng cơ sấp cẳng tay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng cơ sấp cẳng tay là sự bị chèn ép của dây thần kinh giữa do cơ sấp tròn.Vậy dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị triệt để tình trạng này. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé.

Hội chứng lâm sàng

Một vài vị trí của dây thần kinh giữa bị chèn ép ở mặt trước cẳng tay. Dây thần kinh giữa có thể bị chèn ép ở dây chằng của cơ, ở cạnh bên của cơ gấp ngón nông, bởi các dải xơ của đầu nông sơ sấp tròn, hoặc thông thường nhất, bới chính cơ sấp tròn. Hội chứng cơ sấp cẳng tay là sự nén của dây thần kinh giữa do cơ sấp tròn.

Sự khởi phát của các triệu chứng thường xuất hiện sau các chuyển động khuỷu tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chặt củi, chèo thuyền và mổ cá, mặc dù thỉnh thoảng khởi phát âm thầm hơn, mà không có tiền sử chấn thương rõ ràng. Về lâm sàng, hội chứng này biểu hiện như là một cảm giác đau mãn tính khu trú tại cẳng tay với cơn đau đôi khi lan tới khuỷu tay.

Bệnh nhân có hội chứng cơ sấp cẳng tay có thể phàn nàn về cảm giác mệt mỏi hoặc nặng ở cẳng tay với hoạt động tối thiểu và sự vụng về của phần tay bị ảnh hưởng. Các triệu chứng cảm giác của hội chứng cơ sấp cẳng tay là giống với các triệu chứng cảm giác của hội chứng cơ sấp cẳng tay là giống với các triệu chứng của hội chứng đường hầm cổ tay. Trái ngược với hội chứng ống cổ tay, hội chứng cơ sấp cẳng tay ít gặp chứng về đêm.

Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng cơ sấp cẳng tay

Các biểu hiện bao gồm đau khi chạm vào phía mặt trước cẳng tay trong vùng của cơ sấp tròn. Có thể phát hiện ra sự phì đại về 1 phía của cơ sấp tròn. Dấu hiệu Tinel dương tính trên dây thần kinh giữa khi nó đi ngay bên dưới cơ sấp tròn cũng có thể xuất hiện.

hội chứng cơ sấp cẳng tay

Điểm yếu của các cơ nội tại vùng mặt trước cẳng tay và tay được chi phối bởi thần kinh giữa có thể được xác định qua việc kiểm tra cơ bằng tay cần thận. Một bài kiểm tra hội chứng cơ sấp cẳng tay dương tính, đó là đau khi gắng sức sấp tay khi tay của bệnh nhân ngửa tối đa, là gợi ý rất có giá trị của sự chèn ép của dây thần kinh giữa của cơ sấp tròn.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cận lâm sàng

Ghi điện cơ giúp phân biệt bệnh về rễ cột sống cổ, hội chứng lỗi thoát ngực và hội chứng đường hầm cổ tay với hội chứng cơ sấp cẳng tay. Chụp X quang đơn thuần thường được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng cơ sấp cẳng tay để loại trừ các bệnh lý về xương tiềm ẩn. Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định các xét nghiệm bổ sung bao gồm số lượng tế bào máu, mức acid uric, máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) cẳng tay được chỉ định nếu có tình trạng bệnh lý khuỷa tay tiên phát hoặc nghi ngờ tổn thương choán chỗ. Việc tiêm các dây thần kinh giữa tại khuỷa tay có thể dùng với mục đích vừa chẩn đoán vừa điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Thần kinh giữa bị chèn ép bởi dây chằng của Struthers biểu hiện trên lâm sàng như là cơn đau dai dẳng liên tục không giải thích được gây ra bởi sự chèn ép dây thần kinh giữa bởi một dây chằng bất thường chạy từ mào xương trên lồi cầu đến mỏm trên lồi cầu trong. Về mặt lâm sàng, rất khó phân biệt được hội chứng cơ sấp cẳng tay. Chẩn đoán được thực hiện bằng phép đo điện cơ và đo tốc độ dẫn truyền thần kinh cho thấy sự chèn ép của dây thần kinh giữa tại khuỷa tay kết hợp với việc tìm kiếm mào xương trên lồi cầu bằng X quang.

hội chứng cơ sấp cẳng tay

Cả hai bệnh thần kinh này có thể được phân biệt với sự chèn ép của dây thần kinh gian cốt trước, ở vị trí khoảng 6 đến 8 cm dưới khuỷa tay. Những hội chứng này cũng nên được phân biệt với bệnh rễ cột sống cổ có liên quan đến rễ C6 đến C7, đôi khi có thể giống với dây TK giữa bị chèn ép.

Bệnh rễ cột sống cổ và chèn ép thần kinh giữa có thể cùng tồn tại như là hội chứng “chèn ép đôi”. Có thể thấy hội chứng chèn ép đôi hay gặp nhất với sự chèn ép thần kinh giữa ở cổ tay hoặc hội chứng đường hầm cổ tay. Hội chứng lối thoát ngực cũng có thể làm cho đau nhức cẳng tay dễ bị nhầm lẫn với hội chứng cơ sấp cẳng tay. Tuy nhiên, sự đau đớn của hội chứng ngực lối thoát ngực xuất hiện ở vùng xương trụ hơn là phần giữa của bàn tay.

Cách điều trị hội chứng cơ sấp cẳng tay tại Phòng khám Cơ Xương Khớp HTC

điều trị hiệu quả hội chứng cơ sấp cẳng tay

Với hội chứng này việc giải phòng sự chèn ép của dây thần kinh giữa là rất quan trọng. Để làm được việc này đòi hỏi phải sử dụng kỹ thuật ATPT, điều trị cơ sâuvật lý trị liệu. Cả 3 phương pháp này kết hợp với nhau sẽ giải phóng toàn bộ sự chèn ép, phục hồi hệ cơ và thần kinh. Giúp bệnh nhân không bị tái phát.

Chi tiết liên hệ: 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *