Hội chứng cơ sấp cẳng tay – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Một vài vị trí của dây thần kinh giữa bị chèn ép ở mặt trước cẳng tay. Dây thần kinh giữa có thể bị chèn ép ở dây chằng của cơ, ở cạnh bên của cơ gấp ngón nông, bởi các dải xơ của đầu nông sơ sấp tròn, hoặc thông thường nhất, bới chính cơ sấp tròn, hội chứng cơ sấp cẳng tay là sự nén của dây thần kinh giữa do cơ sấp tròn.

cơ sấp cẳng tay

Giải phẫu cơ sấp cẳng tay

Sự khởi phát của các triệu chứng thường xuất hiện sau các chuyển động khuỷu tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chặt củi, chèo thuyền và mổ cá, mặc dù thỉnh thoảng khởi phát âm thầm hơn, mà không có tiền sử chấn thương rõ ràng. Về lâm sàng, hội chứng cơ sấp cẳng tay biểu hiện như là một cảm giác đau mãn tính khu trú tại cẳng tay với cơn đau đôi khi lan tới khuỷu tay.

Bệnh nhân có hội chứng cơ sấp cẳng tay có thể phàn nàn về cảm giác mệt mỏi hoặc nặng ở cẳng tay với hoạt động tối thiểu và sự vụng về của phần tay bị ảnh hưởng. Các triệu chứng cảm giác của hội chứng cơ sấp cẳng tay là giống với các triệu chứng cảm giác của hội chứng cơ sấp cẳng tay là giống với các triệu chứng của hội chứng đường hầm cổ tay. Trái ngược với hội chứng ống cổ tay, hội chứng cơ sấp cẳng tay ít gặp chứng về đêm.

Dấu hiệu và biến chứng

Các biểu hiện lâm sàng trong hội chứng cơ sấp cẳng tay bao gồm đau khi chạm vào phía mặt trước cẳng tay trong vùng của cơ sấp tròn. Có thể phát hiện ra sự phì đại về 1 phía của cơ sấp tròn. Dấu hiệu Tinel dương tính trên dây thần kinh giữa khi nó đi ngay bên dưới cơ sấp tròn cũng có thể xuất hiện.

Điểm yếu của các cơ nội tại vùng mặt trước cẳng tay và tay được chi phối bởi thần kinh giữa có thể được xác định qua việc kiểm tra cơ bằng tay cần thận. Một bài kiểm tra hội chứng cơ sấp cẳng tay dương tính, đó là đau khi gắng sức sấp tay khi tay của bệnh nhân ngửa tối đa, là gợi ý rất có giá trị của sự chèn ép của dây thần kinh giữa của cơ sấp tròn.

Cận lâm sàng

Ghi điện cơ giúp phân biệt bệnh về rễ cột sống cổ, hội chứng lỗi thoát ngực và hội chứng đường hầm cổ tay với hội chứng cơ sấp cẳng tay. Chụp X quang đơn thuần thường được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng cơ sấp cẳng tay để loại trừ các bệnh lý về xương tiềm ẩn. Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định các xét nghiệm bổ sung bao gồm số lượng tế bào máu, mức acid uric, máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) cẳng tay được chỉ định nếu có tình trạng bệnh lý khuỷa tay tiên phát hoặc nghi ngờ tổn thương choán chỗ. Việc tiêm các dây thần kinh giữa tại khuỷa tay có thể dùng với mục đích vừa chẩn đoán vừa điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Thần kinh giữa bị chèn ép bởi dây chằng của Struthers biểu hiện trên lâm sàng như là cơn đau dai dẳng liên tục không giải thích được gây ra bởi sự chèn ép dây thần kinh giữa bởi một dây chằng bất thường chạy từ mào xương trên lồi cầu đến mỏm trên lồi cầu trong. Về mặt lâm sàng, rất khó phân biệt được hội chứng cơ sấp cẳng tay. Chẩn đoán được thực hiện bằng phép đo điện cơ và đo tốc độ dẫn truyền thần kinh cho thấy sự chèn ép của dây thần kinh giữa tại khuỷa tay kết hợp với việc tìm kiếm mào xương trên lồi cầu bằng X quang.

Cả hai bệnh thần kinh này có thể được phân biệt với sự chèn ép của dây thần kinh gian cốt trước, ở vị trí khoảng 6 đến 8 cm dưới khuỷa tay. Những hội chứng này cũng nên được phân biệt với bệnh rễ cột sống cổ có liên quan đến rễ C6 đến C7, đôi khi có thể giống với dây TK giữa bị chèn ép.

Bệnh rễ cột sống cổ và chèn ép thần kinh giữa có thể cùng tồn tại như là hội chứng “chèn ép đôi”. Có thể thấy hội chứng chèn ép đôi hay gặp nhất với sự chèn ép thần kinh giữa ở cổ tay hoặc hội chứng đường hầm cổ tay. Hội chứng lối thoát ngực cũng có thể làm cho đau nhức cẳng tay dễ bị nhầm lẫn với hội chứng cơ sấp cẳng tay. Tuy nhiên, sự đau đớn của hội chứng ngực lối thoát ngực xuất hiện ở vùng xương trụ hơn là phần giữa của bàn tay.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Điều trị Hội chứng cơ sấp cẳng tay hiệu quả cao tại HTC

Hội chứng cơ sấp cẳng tay là hội chứng nên được điều trị càng sớm càng tốt, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng teo cơ, bại liệt tay nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Với tình trạng đau khuỷu tay, các bác sĩ HTC, có tay nghề cao, giàu kinh sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị dựa vào hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại:

 • Thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe, các triệu chứng đau nhức, một số tiền sử bệnh lý,…
 • Chẩn đoán bệnh thông qua việc chụp X-Quang, chụp phim cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm (nếu cần thiết).

khám đau khuỷu tay ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Thực hiện giảm đau, kích thích cơ thể tự phục hồi bằng cách áp dụng một số biện pháp như kích hoạt điểm cơ, sử dụng các thiết bị trị liệu tiên tiến…
 • Ngoài vai trò chữa lành chấn thương khuỷu tay, các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên còn hướng dẫn cho bệnh nhân các động tác đúng khi sinh hoạt và chơi thể thao nhằm tránh bị tái đau trở lại. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại  HTC có thể hồi phục hoàn toàn chức năng tay, thoải mái vận động mà không còn lo các cơn đau tái phát.

bác sĩ khám chữa đau khuỷu tay tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Tại sao bạn nên điều trị đau khuỷu tay tại HTC

 • Tại HTC đau khuỷu tay là một trong các bệnh lý phổ biến
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu
 • Là địa chỉ giúp bạn có thể chơi lại thể thao tốt và ngăn ngừa tái phát
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi
 • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838-0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *