Hội chứng cơ răng trước-Nguyên nhân ít gặp gây đau thành ngực trước

Hội chứng lâm sàng

Các hội chứng đau ở thành ngực rất thường gặp trên lâm sàng. Một số xảy ra với tần xuất tương đối lớn và dễ dàng được chẩn đoán như hội chứng Tietze, viêm sụn sườn. một số khác lại hiếm thấy tới mức thường hay bị chẩn đoán nhầm, kết quả điều trị không tối ưu. Hội chứng cơ răng trước là một trong những nguyên nhân ít gặp gây đau thành ngực trước.

Hội chứng là một tập hợp các triệu chứng bao gồm đau lan từ xương sườn 5 tới xương sườn 7 trên đường nách giữa, đau tham chiếu lan xuống chi trên cúng bên đến mặt gan ngón nhẫn và ngón út. Hội chứng cơ rang trước có thể giống với đau trong nhồi máu cơ tim và thường bị chẩn đoán nhầm. Đó là hội chứng đau cân cơ. Cường độ đau thường từ nhẹ tới trung bình và được miêu tả là một cơn đau sâu, đau thức, không liên tục.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trong thăm khám lâm sàng, bệnh nhân bị hội chứng cơ răng trước sẽ có những điểm khởi phát cân cơ nằm từ xương sườn 5 tợi 7 trên đường nách giữa. Đau tham chiếu lan xuống chi trên đến mặt gan ngón nhẫn và ngón út.

Nguyên nhân gây hội chứng cơ răng trước

Hội chứng cơ răng trước là một nhóm các triệu chứng gây đau thành ngực trước lan đến vùng sau xương ức và mặt trong cánh tay.

Đau tái xuất hiện khi ấn vào các điểm trigger points chứ không phải sự chuyển động của ngực và vai. Dấu hiệu giật nảy dương tính sẽ xất hiện khi các điểm khởi phát này bị kích thích. Các điểm khởi phát ở bờ ngoài xương bả vai có thể xuất hiện và đáp ứng với liệu pháp tiêm. Như đã đề cập, cử động của vai và thành ngực sẽ không làm trầm trọng thêm cơn đau.

Xem thêm: Điểm trigger points là gì?

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ hội chứng cơ răng trước để loại trừ các bệnh lý xương tiềm ẩn khác, bao gồm các tổn thương di căn. Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm xét nghiệm bao gồm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, tốc độ máu lắng, kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ ngực được chỉ định nếu nghi ngờ có khối u sau xương ức, ví dụ như u tuyến ức hoặc nếu có chấn thương tác động tới cơ răng trước. Điện cơ đồ được chỉ định ở những bệnh nhân có hội chứng cơ răng trước để giúp loại trừ bệnh lý rễ thần kinh hoặc đám rối cổ bởi vì đau lan xuống cánh tay. Tiêm cơ răng trước bằng thuốc tê và steroid đóng vai trò như một phương pháp chẩn đoán và điều trị.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Chẩn đoán phân biệt

Như đã nói ở trên, đau trong hội chứng cơ răng trước thường bị nhầm lẫn với cơn đau tim và dẫn tới việc bệnh nhân tới phòng cấp cứu và thực hiện các đánh giá tim mạch không cần thiết. Nếu chẩn thương xảy ra, hội chứng cơ răng trước có thể đi kèm với gãy xương sườn và xương ức, những tổn thương này dễ bị bỏ sót trên phim chụp X quang và có thể cần chỉ định thêm chụp cắt lớp xạ hình xương để đưa ra được chẩn đoán phù hợp. Hội chứng Tietze có đau rộng lên các sụn sườn trên liên quan tới nhiễm virus, có thể bị nhầm lẫn với hội chứng xương ức hoặc hội chứng ức – sườn.

Đau thần kinh có liên quan đến thành ngực có thể bị nhầm lẫn hoặc đi kèm với hội chứng ức – sườn. Ví dụ như đau thần kinh trong viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường hoặc zona thần kinh cấp tính gây tổn thương tới dây thần kinh ngực. Khả năng mắc bệnh về cấu trúc trung thất cũng có thể có và đôi khi khó để chẩn đoán. Các bệnh lý gây viêm màng phổi, ví dụ như thuyên tắc phổi, nhiễm trùng và khối u, cũng cần được xem xét.

Cách điều trị hiệu quả hội chứng ức đòn không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

khám và điều trị hội chứng cơ răng trước

Với bệnh lý đau ngực trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *