Hội chứng cơ răng trước-Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng cơ răng trước

Hội chứng lâm sàng

Các hội chứng đau ở thành ngực rất thường gặp trên lâm sàng. Một số xảy ra với tần xuất tương đối lớn và dễ dàng được chẩn đoán như hội chứng Tietze, viêm sụn sườn. một số khác lại hiếm thấy tới mức thường hay bị chẩn đoán nhầm, kết quả điều trị không tối ưu. Hội chứng cơ răng trước là một trong những nguyên nhân ít gặp gây đau thành ngực trước.

Hội chứng là một tập hợp các triệu chứng bao gồm đau lan từ xương sườn 5 tới xương sườn 7 trên đường nách giữa, đau tham chiếu lan xuống chi trên cúng bên đến mặt gan ngón nhẫn và ngón út. Hội chứng cơ rang trước có thể giống với đau trong nhồi máu cơ tim và thường bị chẩn đoán nhầm. Đó là hội chứng đau cân cơ. Cường độ đau thường từ nhẹ tới trung bình và được miêu tả là một cơn đau sâu, đau thức, không liên tục.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trong thăm khám lâm sàng, bệnh nhân bị hội chứng cơ rang trước sẽ có những điểm khởi phát cân cơ nằm từ xương sườn 5 tợi 7 trên đường nách giữa. Đau tham chiếu lan xuống chi trên đến mặt gan ngón nhẫn và ngón út.

Hội chứng cơ răng trước

Hội chứng cơ răng trước là một nhóm các triệu chứng gây đau thành ngực trước lan đến vùng sau xương ức và mặt trong cánh tay

Đau tái xuất hiện khi ấn vào các điểm khởi phát chứ không phải sự chuyển động của ngực và vai. Dấu hiệu giật nảy dương tính sẽ xất hiện khi các điểm khởi phát này bị kích thích. Các điểm khởi phát ở bờ ngoài xương bả vai có thể xuất hiện và đáp ứng với liệu pháp tiêm. Như đã đề cập, cử động của vai và thành ngực sẽ không làm trầm trọng thêm cơn đau.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ hội chứng cơ răng trước để loại trừ các bệnh lý xương tiềm ẩn khác, bao gồm các tổn thương di căn. Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm xét nghiệm bao gồm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, tốc độ máu lắng, kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ ngực được chỉ định nếu nghi ngờ có khối u sau xương ức, ví dụ như u tuyến ức hoặc nếu có chấn thương tác động tới cơ răng trước. Điện cơ đồ được chỉ định ở những bệnh nhân có hội chứng cơ răng trước để giúp loại trừ bệnh lý rễ thần kinh hoặc đám rối cổ bởi vì đau lan xuống cánh tay. Tiêm cơ răng trước bằng thuốc tê và steroid đóng vai trò như một phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Như đã nói ở trên, đau trong hội chứng cơ răng trước thường bị nhầm lẫn với cơn đau tim và dẫn tới việc bệnh nhân tới phòng cấp cứu và thực hiện các đánh giá tim mạch không cần thiết. Nếu chẩn thương xảy ra, hội chứng cơ răng trước có thể đi kèm với gãy xương sườn và xương ức, những tổn thương này dễ bị bỏ sót trên phim chụp X quang và có thể cần chỉ định thêm chụp cắt lớp xạ hình xương để đưa ra được chẩn đoán phù hợp. Hội chứng Tietze có đau rộng lên các sụn sườn trên liên quan tới nhiễm virus, có thể bị nhầm lẫn với hội chứng xương ức hoặc hội chứng ức – sườn.

Đau thần kinh có liên quan đến thành ngực có thể bị nhầm lẫn hoặc đi kèm với hội chứng ức – sườn. Ví dụ như đau thần kinh trong viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường hoặc zona thần kinh cấp tính gây tổn thương tới dây thần kinh ngực. Khả năng mắc bệnh về cấu trúc trung thất cũng có thể có và đôi khi khó để chẩn đoán. Các bệnh lý gây viêm màng phổi, ví dụ như thuyên tắc phổi, nhiễm trùng và khối u, cũng cần được xem xét.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng cơ răng trước

Quy trình thăm khám hội chứng cơ răng trước tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng cơ răng trước tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *