Hội chứng cơ ngửa – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng cơ ngửa  là hội chứng thường gặp, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân thực sự gây ra hội chứng này và cách điều trị triệt để nhất. Vậy hãy cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau:

Cơ ngửa nằm ở đâu?

Như đúng tên gọi, cơ ngửa có chức năng ngửa cẳng tay. Cơ ngửa bám quanh 1/3 trên xương quay, bao gồm 2 bó nông và bó sâu. Bó nông có nguyên ủy bắt nguồn từ lồi cầu ngoài xương cánh tay, dây chằng bên quay của khuỷu tay và dây chằng vòng ở mào cơ ngửa của xương trụ.

Nguyên nhân gây hội chứng cơ ngửa

Cơ ngửa rất dễ mắc hội chứng đau cân cơ. Đau thường là hậu quả của những vi chấn thương lặp đi lặp lại tác động tới cơ, do các hoạt động như vặn tua vít, là ủi trong thời gian dài, bắt tay hoặc đào đất bằng cái bay (của thợ hồ). Các chấn thương khi chơi tennis do động tác đánh bóng không đúng cách hay các chấn thương đụng đập cơ cũng đóng vai trò là một tác nhân gây hội chứng đau cân cơ.

nguyên nhân gây hội chứng cơ ngửa

Ngoài các chấn thương lên cơ, nhiều tác nhân đa dạng khác cũng có thể mở đường cho hội chứng đau cân cơ xuất hiện. Ví dụ, một vận động viên không chuyên có thể có nguy cơ mắc chứng đau cân cơ nhiều hơn. Ít thay đổi tư thế khi ngồi lâu trước máy tính hoặc khi xem ti vi cũng có thể là một yếu tố liên quan. Những chấn thương từ trước có thể gây bất thường chức năng cơ và dẫn tới phát triển hội chứng đau cân cơ.

Tất cả những yếu tố gây nên này có thể được tăng cường thêm nếu bệnh nhân đang có tình trạng suy dinh dưỡng hoặc có các bất thường về tâm lý hoặc hành vi, bao gồm stress mạn tính và trầm cảm. Cơ ngửa nhạy cảm đặc biệt với hội chứng đau cân cơ do căng thẳng, mệt mỏi.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm khởi phát là một tổn thương bệnh học của hội chứng cơ ngửa, nó được đặc trưng bởi một điểm nhạy cảm khu trú trên cơ ngửa. Điểm khởi phát này có thể làm biểu hiện bằng cách yêu cầu bệnh nhân ngửa cẳng tay chống lại lực đối kháng. Cũng có thể có điểm nhạy cảm đau trên lồi cầu ngoài và có thể tiến hành tiên giảm đau ở những điểm này.

Kích thích cơ học lên điểm khởi phát bằng cách ấn vào hoặc kéo dãn cơ có thể làm tăng cường độ đau và gây đau tham chiếu. Dấu hiệu giật nảy cũng đặc trưng cho hội chứng cơ ngửa, cũng như kiểu đau trên cơ ngửa và lan từ mỏm lồi cầu ngoài và phần trên của cơ ngửa tới vùng cẳng tay.

Phát hiện và xử lý được điểm kích hoạt trigger points mới xử lý triệt để được hội chứng cơ ngửa

Hội chứng đau cân cơ là một chứng đau mạn tính tác động tới một phần hoặc một vùng chức năng của cơ thể. Điểm cốt yếu của hội chứng đau cân cơ là phát hiện được các điểm khởi phát (trigger points) cân cơ khi thăm khám lâm sàng. Mặc dù những điềm khởi phát này thường khu trú chỉ một phần vùng cơ thể bị tác động, đau vẫn có thể tham chiếu đến những vùng khác nữa. Kiểu đau tham chiếu này có thể bị chẩn đoán nhầm hoặc bị quy cho là liên quan đến những hệ cơ quan khác, do đó dẫn tới việc đánh giá và chỉ định các cận lâm sàng không cần thiết và điều trị không hiệu quả. Bệnh nhân mắc chứng đau cân cơ ở cơ ngửa thường có đau tham chiếu đến cẳng tay cùng bên.

trigger points cơ ngửa

Điểm đau khởi phát là một đặc trưng bệnh lý của hội chứng đau cân cơ và được xác định là một điểm nhạy cảm đau nằm trên cơ bị tác động. Các kích thích cơ học lên điểm khởi phát như ấn hoặc kéo dãn làm tăng cường độ đau tại chỗ và gây đau tham chiếu. Thêm vào đó, sự co rút không chủ ý của cơ khi bị kích thích, gọi là dấu hiệu giật nảy (jump sign) cũng thường gặp và cũng là đặc trưng cho hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân có hội chứng cơ ngửa thường có điểm khởi phát nằm ở phần trên của cơ.

Xem thêm: Trigger points là gì?

HTC phòng khám đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sử dụng kỹ thuật ATPT để xử lý triệt để điểm kích hoạt

Với đội ngũ y bác sĩ trực tiếp được đào tạo tại Mỹ, Nhật Bản. Các bác sĩ đã đưa phương pháp ATPT về Việt Nam. Đầu tiên để xử lý được điểm kích hoạt này các bác sĩ phải tìm ra chính xác vị trí của nó và sau đó chỉ định lực điều trị cũng như hướng điều trị cụ thể.  Vì đây là kỹ thuật khó nên đòi hỏi quá trình đào tạo lâu dài, cùng với đó là trình độ Kỹ thuật viên phải cao và tinh thế. Vì lẽ đó đến hiện nay chỉ có duy nhất phòng khám HTC thực hiện được kỹ thuật này một cách bài bản và chính xác.

điều trị hội chứng cơ ngửa

Bên cạnh việc sử dụng giải pháp ATPT, HTC còn áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân lấy lại toàn bộ biên độ vận động cũng như chất lượng cơ xương khớp.

Chi tiết liên hệ: 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *