Hội chứng cơ ngửa – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Như đúng tên gọi, cơ ngửa có chức năng ngửa cẳng tay. Cơ ngửa bám quanh 1/3 trên xương quay, bao gồm 2 bó nông và bó sâu. Bó nông có nguyên ủy bắt nguồn từ lồi cầu ngoài xương cánh tay, dây chằng bên quay của khuỷu tay và dây chằng vòng ở mào cơ ngửa của xương trụ.

Cơ ngửa rất dễ mắc hội chứng đau cân cơ. Đau thường là hậu quả của những vi chấn thương lặp đi lặp lại tác động tới cơ, do các hoạt động như vặn tua vít, là ủi trong thời gian dài, bắt tay hoặc đào đất bằng cái bay (của thợ hồ). Các chấn thương khi chơi tennis do động tác đánh bóng không đúng cách hay các chấn thương đụng đập cơ cũng đóng vai trò là một tác nhân gây hội chứng đau cân cơ.

Hội chứng đau cân cơ là một chứng đau mạn tính tác động tới một phần hoặc một vùng chức năng của cơ thể. Điểm cốt yếu của hội chứng đau cân cơ là phát hiện được các điểm khởi phát (trigger points) cân cơ khi thăm khám lâm sàng. Mặc dù những điềm khởi phát này thường khu trú chỉ một phần vùng cơ thể bị tác động, đau vẫn có thể tham chiếu đến những vùng khác nữa. Kiểu đau tham chiếu này có thể bị chẩn đoán nhầm hoặc bị quy cho là liên quan đến những hệ cơ quan khác, do đó dẫn tới việc đánh giá và chỉ định các cận lâm sàng không cần thiết và điều trị không hiệu quả. Bệnh nhân mắc chứng đau cân cơ ở cơ ngửa thường có đau tham chiếu đến cẳng tay cùng bên.

Điểm đau khởi phát là một đặc trưng bệnh lý của hội chứng đau cân cơ và được xác định là một điểm nhạy cảm đau nằm trên cơ bị tác động. Các kích thích cơ học lên điểm khởi phát như ấn hoặc kéo dãn làm tăng cường độ đau tại chỗ và gây đau tham chiếu. Thêm vào đó, sự co rút không chủ ý của cơ khi bị kích thích, gọi là dấu hiệu giật nảy (jump sign) cũng thường gặp và cũng là đặc trưng cho hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân có hội chứng cơ ngửa thường có điểm khởi phát nằm ở phần trên của cơ.

Dải căng (taut band) của các sợi cơ có thể xác định được bằng cách sờ nắn lên các điểm đau khởi phát cân cơ. Bất chấp việc phát hiện ra những dấu hiệu thực thể phù hợp này, sinh lý bệnh của các điềm khởi phát trong chứng đau cân cơ vẫn chưa được làm rõ, mặc dù điềm khởi phát được cho là hậu quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại lên cơ bị tác động. Chấn thương này có thể là một chấn thương lẻ, một vi chấn thương lặp đi lặp lại hoặc cũng có thể là do quá trình phân giải mãn tính của các tơ cơ đối vận và đồng vận.

Ngoài các chấn thương lên cơ, nhiều tác nhân đa dạng khác cũng có thể mở đường cho hội chứng đau cân cơ xuất hiện. Ví dụ, một vận động viên không chuyên có thể có nguy cơ mắc chứng đau cân cơ nhiều hơn. Ít thay đổi tư thế khi ngồi lâu trước máy tính hoặc khi xem ti vi cũng có thể là một yếu tố liên quan. Những chấn thương từ trước có thể gây bất thường chức năng cơ và dẫn tới phát triển hội chứng đau cân cơ. Tất cả những yếu tố gây nên này có thể được tăng cường thêm nếu bệnh nhân đang có tình trạng suy dinh dưỡng hoặc có các bất thường về tâm lý hoặc hành vi, bao gồm stress mạn tính và trầm cảm. Cơ ngửa nhạy cảm đặc biệt với hội chứng đau cân cơ do căng thẳng. Co cứng cơ và mệt mỏi cũng thường đi kèm với đau và chúng cũng làm tăng các rối loạn chức năng liên quan tới bệnh, cũng như làm phức tạp thêm quá trình điều trị. Hội chứng đau cân cơ có thể xuất hiện như một giai đoạn của bệnh lý nguyên phát hoặc kết hợp với những bệnh lý gây đau khác, bao gồm cả bệnh rễ thần kinh và các hội chứng gây đau vùng mạn tính. Các bất thường đi kèm với các bất thường về cơ, và việc kiểm soát những rối loạn về tâm thần này là một phần không thể thiếu nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm khởi phát là một tổn thương bệnh học của hội chứng cơ ngửa, nó được đặc trưng bởi một điểm nhạy cảm khu trú trên cơ ngửa. Điểm khởi phát này có thể làm biểu hiện bằng cách yêu cầu bệnh nhân ngửa cẳng tay chống lại lực đối kháng. Cũng có thể có điểm nhạy cảm đau trên lồi cầu ngoài và có thể tiến hành tiên giảm đau ở những điểm này.

Kích thích cơ học lên điểm khởi phát bằng cách ấn vào hoặc kéo dãn cơ có thể làm tăng cường độ đau và gây đau tham chiếu. Dấu hiệu giật nảy cũng đặc trưng cho hội chứng cơ ngửa, cũng như kiểu đau trên cơ ngửa và lan từ mỏm lồi cầu ngoài và phần trên của cơ ngửa tới vùng cẳng tay.

Cận lâm sàng

Sinh thiết các điểm khởi phát đã được xác định trên lâm sàng không thấy bất thường về cấu trúc mô học. Cơ chứa các điểm khởi phát được mô tả giống như bị “nhậy cắn” hoặc bị “thoái hóa sáp”. Lượng myoglobin tăng trong huyết tương cũng được báo cáo ở một số bệnh nhân mắc hội chứng cơ ngửa, những phát hiện này khônh được chứng thực bởi các nhà nghiên cứu khác. Chẩn đoán điện trên những bệnh nhân có hội chứng cơ khuỷu cho thấy tăng điện thế ở một vài bệnh nhân, nhưng một lần nữa, phát hiện này không được kiểm chứng lại. Do thiếu các phương tiện chẩn đoán xác định, bác sĩ lâm sàng phải loại trừ những bệnh lý đi kèm có thể gây đau giống triệu chứng của hội chứng cơ ngửa.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán hội chứng cơ ngửa được đưa ra dựa trên cơ sở những dấu hiệu tìm thấy trên lâm sàng hơn là trên các xét nghiệm đặc hiệu, chẩn đoán điện hay chụp X quang. Vì lý do này, cấn khai thác cẩn thận bệnh sử và thăm khám lâm sàng, đồng thời tìm kiếm một cách có hệ thống các điềm khởi phát và phát hiện được dấu hiệu giật nảy (jump sign) dương tính trên tất cả các bệnh nhân nghi ngờ bị hội chứng cơ ngửa.

Bác sĩ lâm sàng phải loại trừ được những nguyên nhân đi kèm có thể gây đau tương tự như hội chứng cơ ngửa, ví dụ như bệnh lý viêm cơ nguyên phát, bệnh mạch máu collagen, viêm khớp, hội chứng khuỷu tay tennis, hội chứng đường hầm thần kinh quay, các khối u, viêm bao hoạt dịch, viên gân và các bệnh lý lắng đọng tinh thể.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, bao gồm cả chụp MRI khuỷu tay, có thể giúp phát hiện các bất thường khác vũng khuỷu, viêm gân và viêm bao hoạt dịch. Điện cơ có thể giúp loại trừ hội chứng đường hầm kinh quay và trụ. Các hành vi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến hội chứng cơ ngửa này.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng cơ ngửa

Quy trình thăm khám hội chứng cơ ngửa tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng cơ ngửa tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *