Hội chứng cơ nâng hậu môn – Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Cơ nâng hậu môn rất dễ bị hội chứng đau cân cơ. Chứng đau này thường là kết quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại tác động tới cơ trong các hoạt động như chạy xe đạp địa hình, cưỡi ngựa. Tổn thương cơ trong khi sinh đẻ hoặc hay các chấn thương đụng dập cũng có thể thúc đẩy hội chứng đau cân cơ ở cơ nâng hậu môn.

Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mãn tính tác động đến một phần hay một vùng cơ thể. Điều kiện thiết yếu của hội chứng đau cân cơ là phát hiện được các điểm khởi phát thuộc cân cơ khi thăm khám lâm sàng. Mặc dù các điểm khởi phát này thường khu trú chỉ ở một phần cơ thể bị tổn thương, nhưng đau thường được tham chiếu đến các khu vực khác. Loại đau tham chiếu này có thể bị chẩn đoán sai hoặc quy cho hệ thống cơ quan khác, do đó đến việc thực hiện các cận lâm sàng đánh giá không cần thiết và điều trị không hiệu quả. 

Bệnh nhân bị hội chứng đau cân cơ liên quan đến cơ nâng hậu môn bị đau trước tiên ở đáy chậu và có thể được tham chiếu đến vùng mông sau và mặt sau chi dưới.

Điểm khởi phát là tổn thương bệnh học đặc trưng của hội chứng đau cân cơ và được mô tả là một điểm khu trú trong cơ rất nhạy cảm với đau. Kích thích cơ học lên điểm khởi phát bằng cách sờ nắn hoặc căng dãn không chỉ gây đau tăng tại chỗ mà còn cả đau tham chiếu. Ngoài ra, sự co rút không kiểm soát của các cơ bị kích thích, được gọi là dấu hiệu giật nảy, thường xảy ra và là đặc trưng của hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân có hội chứng cơ nâng hậu môn có điểm khởi phát dọc theo trực tràng hoặc đáy chậu.

Dải căng của các sợi cơ thường xác định được khi sờ được điểm khởi phát của cân cơ. Mặc dù những phát hiện được tìm thấy rất phù hợp, sinh lý bệnh của các điểm khởi phát cân cơ vẫn còn nhiều điều khó hiểu, mặc dù người ta cho rằng điểm khởi phát được gây ra do các vi chấn thương lên cơ. Tổn thương này có thể là kết quả của một chấn thương đơn thuần, hoặc vi chấn thương lặp đi lặp lại, hoặc do sự phân giải mãn tính giữa các nhóm cơ đồng vận và đối vận.

Ngoài các chấn thương lên cơ, nhiều yếu tố khác có vẻ cũng gây nên hội chứng đau cân cơ. Ví dụ, một số vận động viên không chuyên thực hiện các hoạt động thể chất không quen thuộc có thể gây hội chứng đau cân cơ. Tư thế nghèo nàn trong khi ngồi trước máy tính hoặc xem TV cũng là yếu tố gây nên. Chấn thương từ trước đó có thể gây ra chức năng bất thường của cơ và dẫn đến sự phát triển của hội chứng đau cân cơ. Tất cả những yếu tố gây nên trên có thể được tăng cường bởi tình trạng dinh dưỡng kém hoặc các bất thường về tâm lý hay hành vi kèm theo, bao gồm stress mãn tính và trầm cảm.

cơ nâng hậu môn

Cơ nâng hậu môn có vẻ như đặc biệt nhạy cảm với hội chứng đau cân cơ do stress gây ra

Co cứng và mỏi cơ thường đi kèm với triệu chứng đau, chúng làm tăng sự hạn chế chức năng liên quan đến bệnh này và làm phức tạp hóa quá trình điều trị. Hội chứng đau cân cơ có thể tồn tại đơn lẻ hoặc kết hợp với các chứng đau khác, bao gồm cả bệnh lí rễ thần kinh và các hội chứng đau vùng mạn tính. Bất thường về tâm lý hay hành vi, bao gồm trầm cảm, thường xuyên đi kèm các bất thường về cơ, kiểm soát những rối loạn tâm lý là một phần không thể thiếu để có một kết quả điều trị thành công.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm khởi phát là tổn thương  bệnh học của hội chứng cơ nâng hậu môn và nó được đặc trưng bởi một điểm khu trú rất nhạy cảm với đau trong cơ nâng hậu môn. Kích thích cơ học vào các điểm khởi phát bằng cách sờ nắn hoặc căng dãn trước hết gây đau ở đáy chậu và được quy chiếu đến vùng mông sau và mặt sau chi dưới. Ngoài ra, dấu hiệu giật nảy thường hiện diện.

Cận lâm sàng

Sinh thiết cơ điểm khởi phát không phát hiện ra bất kỳ đặc trưng mô học bất thường nào. Các cơ chứa các điểm khởi phát được mô tả như bị “nhậy cắn” hoặc “ thoái hoá sáp”. Tăng myglobin huyết tương đã được báo cáo ở 1 số bệnh nhân bị hội chứng cơ mông lớn, nhưng phát hiện này đã không dược chứng thực bởi các nhà nghiên cứu khác. Chẩn đoán hiện cho thấy có tăng điện thế ở 1 số bệnh nhân, nhưng 1 lần nữa kết quả này không được khẳng định lại. do thiếu các cận lâm sàng khách quan, các bác sĩ phải loại trừ bệnh lý đi kèm khác có triệu chứng giống với hội chứng cơ nâng hậu môn.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ và siêu âm cần được xem xét nếu chẩn đoán hội chứng cơ nâng hậu môn chưa rõ ràng.

Chẩn đoán phân biệt

Phân biệt với viêm cơ nguyên phát, bệnh lý hông nguyên phát, khối u trực tràng và khung chậu, viêm bao hoạt dịch cơ mông và các bệnh lý chèn ép dây thần kinh mông. Việc ứng dụng các chẩn đoán điện và chẩn đoán hình ảnh có thể xác định các rối loạn đi kèm như khối u trực tràng hoặc vùng chậu, các tổn thương thần kinh thắt lưng cùng. Bác sĩ phải phát hiện bất thường về tâm lý và hành vi đi kèm, là các bệnh lý có thể giả triệu chứng của hội chứng cơ nâng hậu  môn.

Cách điều trị hội chứng cơ nâng hậu môn hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng cơ nâng hậu môn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng cơ nâng hậu môn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *