Hội chứng cơ mông lớn – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Hội chứng cơ mông lớn thường là kết quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại tác động lên cơ trong các hoạt động như chạy trên bề mặt mềm, lạm dụng thiết bị tập thể dục, hoặc các hoạt động lặp đi lặp lại khác đòi hỏi phải duỗi mông. hội chứng cơ mông lớn

Nguyên nhân gây hội chứng cơ mông lớn

Chức năng chính của các cơ mông lớn là duỗi hông. Nó có nguyên ủy ở mặt sau xương chậu, phần sau trên mào chậu, mặt sau dưới của xương cùng cụt và dây chằng cùng – ụ ngồi. Cơ này bám tận vào mạc đùi ở dải chậu chày và lồi củ cơ mông trên xương đùi. Cơ được chi phối bởi các dây thần kinh mông dưới. 

Cơ mông lớn rất dễ bị tổn thương, dễ bị mài mòn và rách do sử dụng quá mức và vận động không đúng, đồng thời cũng dễ bị hội chứng đau cân cơ, hội chứng này có thể liên quan đến viêm bao hoạt dịch cơ mông. Kiểu đau này thường là kết quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại của cơ khi thực hiện các hoạt động như chạy trên đường mềm, lạm dụng thiết bị tập thể hình, hoặc các hoạt động tái diễn khác đòi hỏi phải duỗi hông. Chấn thương đụng đập vào cơ cũng có thể khởi phát hội chứng đau cân cơ mông lớn.

Điểm kích hoạt trigger points là nguồn gốc gây ra cơn đau trên cơ mông lớn

Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mãn tính của một vùng hay một bộ phận của cơ thể. Điều kiện thiết yếu của hội chứng đau cân cơ là phát hiện được các điểm khởi phát đau trên cân cơ khi thăm khám lâm sàng. Mặc dù các điểm khởi phát thường khu trú ở một phần cơ thể , nhưng đau thường được quy chiếu đến các khu vực khác. Kiểu đau quy chiếu này có thể bị chẩn đoán sai hoặc quy cho hệ thống cơ quan khác, do đó dẫn đến việc chỉ định các cận lâm sàng đánh giá tổng quát không cần thiết và điều trị không hiệu quả.

Bệnh nhân có hội chứng đau cân cơ liên quan đến cơ mông lớn có biểu hiện đau bắt nguồn từ mặt trong dưới của cơ, quy chiếu sang mông đối diện và vùng cụt. Điểm khởi phát đau là tổn thương đặc trưng của hội chứng đau cân cơ và được mô tả là một điểm khu trú rất nhạy cảm với đau nằm trong cơ. Kích thích cơ học vào điểm này bằng cách sờ nắn hoặc dãn không chỉ gây đau nhức tại chỗ mà còn gây nên đau tham chiếu.

Ngoài ra, sự co rút không kiểm soát của các cơ bị kích thích, được gọi là dấu hiệu giật nảy, thường xảy ra và là đặc trưng của hội chứng đau cơ mạc. Bệnh nhân có hội chứng cơ mông lớn có một điểm kích hoạt ở phía trên, phía trong, và phía dưới của cơ.

hội chứng cơ mông lớn

Cơn đau ở cơ mông lớn

Thường xác định được sự căng cứng các sợi cơ khi sờ vào điểm khởi phát. Mặc dù những phát hiện được tìm thấy rất phù hợp , sinh lý bệnh của các điểm khởi phát cân cơ vẫn còn nhiều điều khó hiểu, mặc dù người ta cho rằng điểm khởi phát được gây ra do các vi chấn thương trên cơ. Tổn thương này có thể là kết quả của một chấn thương đơn thuần, hoặc vi chấn thương lặp đi lặp lại, hoặc do sự bất hợp giữa các nhóm cơ đồng vân và đối vận.

Ngoài các chấn thương lên cơ, nhiều yếu tố khác có vẻ cũng gây nên hội chứng đau cân cơ. Ví dụ, một số vận động viên thực hiện các hoạt động thể chất không quen thuộc có thể gây hội chứng đau cân cơ. Tư thế nghèo nàn trong khi ngồi trước máy tính hoặc xem TV cũng là yếu tố gây nên.

Chấn thương từ trước đó có thể gây ra chức năng bất thường của cơ và dẫn đến sự phát triển của hội chứng đau cân cơ. Tất cả những yếu tố gây nên trên có thể được tăng cường bởi tình trạng dinh dưỡng kém hoặc các bất thường về tâm lý hay hành vi kèm theo, bao gồm stress mãn tính và trầm cảm. Cơ mông lớn có vẻ như đặc biệt nhạy cảm với hội chứng đau cân cơ do stress gây ra.

Một số điểm kích hoạt trên cơ mông lớn

Co cứng và mỏi cơ thường đi kèm với triệu chứng đau và chứng làm tăng sự hạn chế chức năng liên quan đến bệnh này và làm phức tạp hóa quá trình điều trị. Hội chứng đau cân cơ có thể tồn tại đơn lẻ hoặc kết hợp với các chứng đau khác, bao gồm cả bệnh lí rễ thần kinh và các hội chứng đau khu vực mãn tính.

Bất thường về tâm lý hay hành vi, bao gồm trầm cảm, thường xuyên đi kèm các bất thường về cơ, và kiểm soát những rối loạn tâm lý là một phần không thể thiếu để có một kết quả điều trị thành công.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm khởi phát là tổn thương bệnh học của hội chứng cơ mông lớn, và nó được đặc trưng bởi một điểm khu trú rất nhạy cảm với đau trong cơ mông lớn. Kích thích cơ học vào các điểm kích hoạt bằng cách sờ nắn hoặc căng dãn không chỉ gây đau nhức ỏ phía trong và phía dưới của cơ mà còn đau tham chiếu sang mông bên kia và vào vùng xương cụt. Ngoài ra, các dấu hiệu giật nảy thường xuất hiện.

Cận lâm sàng

Sinh thiết cơ ở điểm khởi phát không phát hiện ra bất kỳ đặc trưng mô học bất thường nào. Các cơ chứa các điểm khởi phát được mô tả như bị “nhậy cắn” hoặc “ thoái hoá sáp”. Tăng myglobin huyết tương đã được báo cáo ở 1 số bệnh nhân bị hội chứng cơ mông lớn, nhưng phát hiện này đã không dược chứng thực bởi các nhà nghiên cứu khác.

Chẩn đoán hiện cho thấy có tăng điện thế ở 1 số bệnh nhân, nhưng 1 lần nữa kết quả này không được khẳng định lại do thiếu các cận lâm sàng khách quan, các bác sĩ phải loại trừ bệnh lý đi kèm khác có triệu chứng giống với hội chứng cơ mông lớn.

Chẩn đoán phân biệt

Phân biệt với bệnh viêm cơ nguyên phát , bệnh lý hông nguyên phát, viêm bao hoạt dịch cơ mông và bệnh lý chèn ép dây thần kinh mông. Ứng dụng chẩn đoán điện và chẩn đoán hình ảnh để xác định các tổn thương đi kèm  như khối u trực tràng hoặc vùng chậu hoặc tổn thương thần kinh thắt lưng cùng.

Điều trị hội chứng cơ mông lớn tại HTC

HTCMT – Điều trị cơ HTC

HTCMT giúp giảm đau, giảm viêm, tăng tái tạo tổn thương, điều chỉnh sự mất cân bằng và xử lý triệt để các điểm trigger points (nguồn gốc gây đau), kéo căng và tăng cường cơ vùng chậu, cải thiện sự linh hoạt của bẹn. Qua đó giúp bệnh nhân hết toàn bộ các triệu chứng, thúc đẩy cơ thể khoẻ hơn nhằm kìm hãm lại quá trình phát triển của bệnh, đồng thời lấy lại được tầm vận động của khớp và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn, từ đó cải thiện được chất lượng cuộc sống.

khám và điều trị viêm xương mu

Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại

Máy siêu âm, điện xung, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave, máy trị liệu BTL… có nhiệm vụ giảm đau, giảm viêm, kích thích quá trình làm lành, phục hồi vùng mô tổn thương đến mức tối đa, lấy lại toàn bộ biên độ vận động mà bệnh nhân không phải chịu bất cứ tác dụng phụ nào. Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp Chiropractic, ATPT, massage cơ sâu, thần kinh sọ… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện cao khi điều trị tại HTC.

Tại sao điều trị hội chứng cơ mông lớn tại HTC là tốt nhất hiện nay?

  • HTC sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong và ngoài nước nên việc thăm khám chính xác cao, phác đồ điều trị tối ưu nhất
  • HTC sở hữu hệ thống máy móc được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ và Anh Quốc như hệ thống chiropractic, hệ thống máy BTL, Chatanoga…
  • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
  • Tỷ lệ tái phát thấp
  • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
  • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu.
  • Tiết kiệm chi phí: Điều trị tại HTC chỉ bằng 1/10 chi phí phẫu thuật, do điều trị tận gốc, hiệu quả, cách giãn nên so sánh với các giải pháp đơn thuần chi phí tiết kiếm hơn.
  • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi.
  • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *