Hội chứng cổ lưỡi-Nguyên nhân gây đau cổ và tê cứng nửa lưỡi

Hội chứng cổ lưỡi là gì?

Hội chứng cổ-lưỡi (Neck-Tongue Syndrome)  là một tình trạng hiếm thấy trên lâm sàng được mô tả là cơn đau ở cổ kèm theo đó là sự tê cứng nửa dưới cùng bên, đau tăng khi cử động đốt sống cổ trên. Chuỗi các triệu chứng hiếm gặp này được cho là gây ra bởi sự chèn ép rễ dây thần kinh C2 do tổn thương khớp đội-trục. Sự chèn ép này có thể là do mất vững khớp làm trật khớp bên, bất thường của xương như dính hoặc hẹp đốt sống bẩm sinh hoặc nhiễm lao.

hội chứng cổ lưỡi dấu hiệu

Tê cứng lưỡi được cho là do tổn thương hoặc chèn ép không liên tục sợi thần kinh hướng tâm thuộc lưỡi, sợi này đi qua dây thần kinh dưới lưỡi để chi phối độ cứng của lưỡi (innervate the tongue). Phần lớn các sợi thần kinh là thần kinh cảm giác và bệnh nhân có hội chứng cổ-lưỡi cũng có thể biểu hiện chứng múa vờn giả của lưỡi (pseudoathetosis of the tongue). Hội chứng cổ-lưỡi thường xảy ra ở nhưỡng người trên 50 tuổi, mặc dù đã có một số báo cáo về hội chứng này ở một vài bệnh nhi.

Dấu hiệu và triệu chứng

Nhưng như đã nói, vấn đề tê nửa bên lưỡi này thường là một trong nhiều vấn đề mà người bệnh sẽ mắc phải. Chúng tôi thường thấy và nghe từ những người mô tả những thách thức sau đây mà họ phải đối mặt:

Lưỡi tôi luôn tê liệt và đó chỉ là sự khởi đầu của nó.

Tôi có vấn đề với lưỡi của mình, nó luôn bị tê và đôi khi nó thậm chí không cử động,gặp khó khăn khi nuốt, đau hàm, đau cổ và đau đầu ngẫu nhiên. Tôi đã đi đến bác sĩ trong nhiều năm và tôi không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào. Họ nghĩ rằng nó liên quan đến dây thần kinh ở cổ của tôi và nếu tôi nghỉ ngơi thì nó sẽ tự biến mất. Điều này không xảy ra, nó không biến mất khi nghỉ ngơi và trên thực tế, vấn đề của tôi đang trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ chỉ định rất nhiều thuốc. Một số là những cái giống như tôi đã có trước đây. Bây giờ họ muốn tăng liều của tôi để những loại thuốc này có thể “có tác dụng”. Tôi không bị thuyết phục về điều đó.

Lưỡi của tôi lúc nào cũng cảm thấy tê cóng nhưng “đi khám lưỡi không vấn đề gì”

Lưỡi tôi lúc nào cũng cảm thấy tê dại. Tôi cũng bị đau cổ và đau đầu. Tôi đã gặp các bác sĩ thông thường, bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ thần kinh, bác sĩ chỉnh hình, nhà thảo dược, và những người khác. Tôi đã chụp MRI và CT rất nhiều lần và nói rằng không có gì sai với tôi.

Tiết nhiều nước bọt và tê lưỡi

Tôi gặp vấn đề với tình trạng thừa nước bọt và tê lưỡi. Tôi đã từng đi khám chuyên khoa này đến bác sĩ chuyên khoa khác và họ nói với tôi tuyến nước bọt của tôi vẫn ổn, nó phải là thứ khác. Không ai có thể nói cho tôi biết “cái gì khác là gì”.

Tôi bị đau cổ, vì vậy các bác sĩ cho rằng một số triệu chứng của tôi có liên quan đến cổ

Tôi có quá nhiều vấn đề, nhưng tôi cảm thấy rằng mọi thứ đang diễn ra với tôi đều có gì đó liên quan đến cổ. Tôi bị đau cổ kinh niên và nặng. Khi nó nghiêm trọng hơn, tôi nhận được các triệu chứng tồi tệ hơn của các vấn đề khác của tôi. Tôi gặp khó khăn trong việc nuốt, mờ mắt, tai ù, tôi cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa và nhiều hơn nữa. Tôi đã gặp bác sĩ tim mạch, bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ tiêu hóa, tất cả đều theo khuyến cáo của bác sĩ và chuyên gia thần kinh rằng tôi phải có một thời gian bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng thần kinh hoặc dây thần kinh bị chèn ép ở cổ. Tôi chụp MRI cho thấy bệnh lý đĩa đệm từ nhẹ đến trung bình ở C1-C2.

Hội chứng cổ-lưỡi được phân thành hai loại:

 • Hội chứng cổ-lưỡi phức tạp bao gồm những trường hợp có sự hiện diện của một quá trình bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như thoái hóa hoặc bệnh lý viêm.
 • Hội chứng cổ-lưỡi không biến chứng liên quan đến chấn thương hoặc vô căn (nó phát triển không có lý do rõ ràng).

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Khám và điều trị hiệu quả hội chứng cổ lưỡi

 • SCC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam như: Bác sĩ David Le, Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thị Lan, Bác sĩ Nguyễn Huy Hùng, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh…
 • Các kỹ thuật viên trị liệu đều được đào tạo tại các trường đại học lớn như Học viện Y Học Cổ Truyền, Đại học Y Hà Nội, Đại học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương…Tất cả đều phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, kỹ lưỡng của phòng khám.
 • Đội ngũ tư vấn viên cũng đều xuất phát từ các trường y khao, có tâm huyết với bệnh nhân, theo dõi, hỗ trợ và đồng hành trong suất thời gian điều trị
 • Hệ thống trang thiết bị, máy móc nhập khẩu hoàn toàn từ Châu Âu như: Triton DTS Package – Máy kéo giãn, giảm áp cột sống không phẫu thuật, Máy điện xung trị liệu BTL 6000, Máy xung kích ( Shockwave) BTL 6000, Máy điều trị cơ Theragun, Máy siêu âm trị liệu BTL 6000, Chiropractic table, Chiropractic Adjusting Tool, Máy massage G5….

khám và điều trị hội chứng cổ lưỡi

 • Tại HTC hiệu quả quả điều trị lên đến 98%.

 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao  Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tỷ lệ tái phát thấp
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiệu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi
 • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *