Hội chứng cơ lưng to – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Cơ lưng to là cơ dạng bản rộng có chức năng cơ bản là duỗi, khép và xoay trong cánh tay. Chức năng thứ hai là giúp cho quá trình hít vài và thở ra sâu. Cơ lưng to xuất phát từ T7, các gai sống và dây chằng bên của các đốt sống ngực thấp, thắt lưng và đốt sống cùng, màng cơ cột sống, một phần ba sau mào chậu, bốn xương sườn cuối, và góc dưới xương bả vai. Cơ này bám vào máng nhị đầu của xương cánh tay và được chi phối bởi thần kinh ngực lưng (thần kinh cơ lưng to).

Cơ lưng to dễ bị tổn thương do hội chứng đau cân cơ, hầu hết là do vi chấn thương trong quá trình vận động như là tập thể dục hoặc với ra trước hoặc lên trên quá tầm. Các chấn thương kín vào các cơ cũng gây ra hội chứng đau cân cơ.

Hội chứng đau cân cơ là hội chứng đau mạn tính ở 1 vùng hay 1 bộ phận cơ thể. Điều kiện chẩn đoán của hội chứng này là tìm được điểm khởi phát mà thường là được xác định ở những phần chịu lực trên cơ thể, cơn đau thường xuyên diễn ra quanh các vùng này. Cơn đau lan có thể gây chẩn đoán nhầm hoặc cho rằng nó xuất phát từ các cơ quan khác, dẫn tới bệnh kéo dài và sự điều trị không đặc hiệu.

hội chứng cơ lưng to

Điểm đau khởi phát là đặc điểm bệnh học của hội chứng đau cân cơ. Nó được mô tả như một điểm dễ tổn thương của cơ.

Các kích thích cơ học và điểm này không chỉ làm đau tăng nhiều mà còn khiến nó lan ra. Ngoài ra, sự co rút của các cơ bị kích thích, gọi là dấu hiệu giật nảy, thường xảy ra và cũng là 1 phần của hội chứng đau cân cơ.

Ngoài chấn thương, có các nhân tố khác cũng mở đường cho hội chứng đau cân cơ. Vì như vận động viên không chuyên cố thực hiện những vận động cơ thể không thường làm có thể gây ra hội chứng này. Ít thay đổi tư thế khi ngồi máy tính hay xem ti vi cũng được xem là nhân tố nguy cơ. Các tổn thương trước đó có thể gây ra sự bất thường chức năng cơ và dẫn tới hội chứng đau cân cơ. Tất cả những nhân tố tổn thương trước đó đều có thể trầm trọng thêm nếu bệnh nhân thiếu chất dinh dưỡng hay có những bất thường về tâm lý và hành vi, bao gồm các stress hay tràm cảm. Cơ lưng to có vẻ là cơ nhạy cảm với các stress gây ra hội chứng đau cân cơ.

Sự cứng và mỏi cùng tồn tại với cơn đau, nó tăng sự khuyết tật chức năng với bệnh này và phải điều trị phức tạp. Hội chứng này xảy ra như tổn thương mới hoặc kết hợp với những điều kiện thuận lợi khác, như hội chứng chèn ép hay hội chứng đau khu trú mạn tính. Các bất thường về tâm lý hay tính cách, thường xuyên cùng tồn tại với các bất thường về cơ. Quản lý được cấc bất thường về tâm lý là một phần quan trọng trong bất kỳ chiến lược điều trị thành công nào.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điểm đau khởi phát là tổn thương bệnh lý của hội chứng cơ lưng to, và nó được đặc trưng bởi một điểm nhỏ nằm dưới mỏm xương bả vai. Cơn đau có thể lan sang nách và mặt lưng chi trên cùng bên đến lưng ngón nhẫn và ngón út. Kích thích cơ học các điểm đau bằng cách xoa bóp có thể gây đau dữ dội và đau lan. Ngoài ra, dấu hiệu “giật nảy” thường xuất hiện.

Cận lâm sàng

Sinh thiết các điểm kích hoạt được xác định lâm sàng không cho thấy sự bất thường về mô học. Cơ chứa các điểm đau khởi phát được mô tả như là nhậy cắn hoặc thoái hoá sáp. Sự tăng myoglobin đã được ghi nhận ở một số bệnh nhân có hội chứng đau cân cơ, nhưng nó chưa được kiểm chứng bởi nghiên cứu khoa học. Điện cơ chẩn đoán cũng thấy tăng ở một số bệnh nhân nhưng cũng không có nghiên cứu chứng minh. Do thiếu các xét nghiệm để chẩn đoán, các nhà lâm sàng có thể chẩn đoán nhầm hội chứng đau cân cơ với một số bệnh dễ gây nhầm lẫn khác.

Chẩn đoán phân biệt

Dựa vào khám lâm sàng hơn là xét nghiệm, điện cơ hay X-quang. Do đó, khi khái thác tiền sử và thăm khám lâm sàng, cùng với tìm các điểm đau khởi phát và dấu hiệu giật nảy dương tính, phải được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân có nghi ngờ hội chứng cơ lưng to.

Các nhà lâm sàng cần phân biệt các bệnh có thể cùng tồn tại cùng với hội chứng cơ lưng to, ví dụ như bệnh viêm cơ tiên phát, đa xơ cứng và bệnh mạch máu collagen. Sử dụng điện cơ chẩn đoán và chụp X-quang để phân biệt các bệnh khác như viêm bao hoạt dịch dưới vai, chèn ép rễ thần kinh cổ, thoát vị nhân nhầy, rách cơ xoay vai. Cũng cần phân biệt với bệnh về tâm lý và bất thường về tính cách, chúng có thể che mờ hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Cách điều trị hội chứng cơ lưng to hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng cơ lưng to tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng cơ lưng to tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *