Hội chứng cơ khuỷu – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Cơ khuỷu rất dễ bị hội chứng đau cân cơ. Nguyên nhân gây đau thường là kết quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại lên cơ do những hoạt động như là ủi, bắt tay hay đào đất kéo dài. Chấn thương trong khi chơi quần vợt do động tác đánh bóng sai kỹ thuật hay các chấn thương đụng đập cũng góp phần là một trong những tác nhân gây chứng đau cân cơ.

Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mạn tính ảnh hưởng tới một phần hoặc một vùng của cơ thể. Điểm quan trọng trong hội chứng đau cân cơ là phát hiện được những điểm khởi phát đau (trigger points) khi thám thực thể. Mặc dù những điểm khởi phát này thường nằm trên những phần cơ bị tác động, đau vẫn có thể tham chiếu đến những vùng khác. Loại đau tham chiếu này thường gây nhầm lẫn trong chẩn đoán hoặc được quy là do các hệ cơ quan khác, do đó dẫn đến việc tiến hành các đánh giá không cần thiết và điều trị không hiệu quả.

Bệnh nhân bị hội chứng đau cân cơ ở cơ khuỷu thường đau tham chiếu đến cẳng tay cùng bên. Điểm khởi phát là đặc trưng bệnh lý của hội chứng đau cân cơ và được đặc trưng bởi một điểm nhạy cảm đau khu trú trên vùng cơ bị ảnh hưởng. Các kích thích cơ học vào điểm khởi phát bằng cách sờ nắn hay kéo dãn không chỉ làm tăng đau tại chỗ mà còn gây đau tham chiếu. Thêm vào đó, sự co rút không chủ ý của các cơ bị kích thích, được gọi là dấu hiệu nảy (Jump sign), là dấu hiệu chỉ điểm của hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân bị hội chứng cơ khuỷu có điểm khởi phát nằm ở ngoài chỗ bám của cơ vào xương cánh tay.

Khi ấn vào điểm khởi phát cân cơ thường có thể xác định được các dải căng (taut bands) của các sợi cơ.

Bất chấp những phát hiện thực thể phù hợp, sinh bệnh học của các điểm khởi phát cân cơ này vẫn là một ẩn số, mặc dù các điểm khởi phát được cho là kết quả của những vi chấn thương tác động tới cơ. Các tổn thương này có thể là do một chấn thương duy nhất, các vi chấn thương lặp đi lặp lại hoặc quá trình phân giải mãn tính các khối cơ chủ vận và đối kháng.

Ngoài các chấn thương cơ, rất nhiều yếu tố khác có thể mở đường dẫn đến hội chứng đau cân cơ ở bệnh nhân. Ví dụ, một vận động viên không chuyên bắt cơ thể của họ thực hiện những hoạt động thể chất không quen thuộc có thể gây ra hội chứng đau cân cơ. Ít thay đổi tư thế khi ngồi trước máy vi tính hoặc trong khi xem ti vi cũng có thể là một yếu tố liên quan. Những chấn thương từ trước có thể gây bất thường chức năng cơ và dẫn tới khả năng phát triển hội chứng đau cân cơ. Tất cả những yếu tố trên có thể nặng hơn nếu bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém hoặc có bất thường về tâm lý và hành vi kèm theo, bao gồm cả stress mãn tính và trầm cảm. Cơ khuỷu dường như đặc biệt nhạy cảm với hội chứng đau cân cơ do căng thẳng.

Sự co cứng và mệt mỏi thường đi kèm với cơn đau, chúng làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng liên quan đến bệnh và làm phức tạp hóa quá trình điều trị. Hội chứng đau cân cơ có thể là một giai đoạn của bệnh lý nguyên phát hoặc phối hợp với những bệnh lý gây đau khác, bao gồm bệnh lý rễ thần kinh hay các hội chứng đau vùng mạn tính. Bất thường tâm lý hoặc hành vi, bao gồm trầm cảm, thường đi kèm với các bất thường cơ và việc kiểm soát những rối loạn tâm lý này là một phần không thể thiếu cho một kế hoạch điều trị thành công.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điềm khởi phát là một tổn thương bệnh lý của hội chứng cơ khuỷu, nó được đặc trưng bởi điểm nhạy cảm đau khu trú ở chỗ bám của cơ và xương cánh tay. Các kích thích cơ học lên điểm khởi phát như ấn hay kéo giãn đều làm tăng cường độ đau tại chỗ và gây đau tham chiếu. Dấu hiệu giật nảy (jump sign) cũng là một đặc trưng của hội chứng cơ khuỷu, cũng như đặc điểm đau vùng cơ khuỷu và tham chiếu đến cẳng tay cùng bên.

Cận lâm sàng

Sinh thiết các điểm khởi phát không phát hiện được bất kỳ đặc điểm bất thường mô học nào. Trên cơ chứa những điểm khởi phát được mô tả giống như “bị nhậy cắn” hoặc có đặc điểm “thoái hóa sáp”. Ở một vài bệnh nhân phát hiện tăng myoglobin trong huyết tương, những điều này chưa được chứng thực bởi các nhà nghiên cứu khác.

Chẩn đoán điện trên những bệnh nhân có hội chứng cơ khuỷu cho thấy tăng điện thế ở một vài bệnh nhân, nhưng một lần nữa, kết quả này lại không được chứng minh. Do thiếu các phương pháp cận lâm sàng chẩn đoán khách quan, các bác sĩ lâm sàng phải loại trừ những bệnh lý đi kèm khác có thể gây nên các triệu chứng giống hội chứng cơ khuỷu.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán hội chứng cơ khuỷu được đưa ra dựa trên lâm sàng nhiều hơn là dựa trên các xét nghiệm đặc hiệu, chẩn đoán điện hay chụp X quang. Vì lý do này, khai thác bệnh sử kèm theo thăm khám lâm sàng, với sự tìm kiếm một cách hệ thống các điềm khởi phát xác định dấu hiệu giật nảy dương tính, cần phải được tiến hành trên tất cả các bệnh nhân nghi ngờ mắc hội chứng cơ khuỷu. Cơ khuỷu cũng rất dễ tiến triển hội chứng chèn ép khoang, do đó cũng cần đưa vào chẩn đoán phân biệt.

Bác sĩ lâm sàng phải loại trừ được những bệnh kèm theo có thể gây triệu chứng giống với hội chứng cơ khuỷu, bao gồm các bệnh lý viêm cơ nguyên phát, xơ cứng rải rác và bệnh collagen mạch máu. Điện cơ và chụp X quang có thể giúp phát hiện các rối loạn đi kèm như viêm bao hoạt dịch, viêm gân và viêm mỏm lồi cầu. Bác sĩ lâm sàng cũng cần phát hiện các bất thường về tâm lý, hành vi đi kèm mà có thể giả triệu chứng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến hội chứng cơ khuỷu.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng cơ khuỷu

Quy trình thăm khám hội chứng cơ khuỷu tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng cơ khuỷu tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *