Hội chứng cơ hình lê – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng cơ hình lê là một bệnh thần kinh do chèn ép với các biểu hiện đau, tê bì, dị cảm và yếu cơ theo phân nhánh chi phối của dây thần kinh hông. Nguyên nhân là do cơ hình lê chèn ép vào dây thần kinh hông khi nó đi qua khuyết ngồi lớn. Chức năng chính của các cơ hình lê là xoay xương đùi ra ngoài tại khớp hông, cơ này được chi phối bởi đám rối cùng. Khi xương đùi xoay vào trong, gây bám vào bụng cơ có thể đè vào dây thần kinh hông; nếu sự đè nén kéo dài, nó có thể gây ra chèn ép dây thần kinh.

 Các triệu chứng của hội chứng cơ hình lê thường bắt đầu sau chấn thương trực tiếp đến vùng cùng chậu và vùng mông. Đôi khi hội  chứng là kết quả của các cử động lặp đi lặp lại đè lên cơ hình lê và dây thần kinh hông phía dưới.

Dấu hiệu và triệu chứng

Triệu chứng ban đầu bao gồm đau dữ dội vùng mông, có thể lan xuống chi dưới và bàn chân . Những bệnh nhân bị hội chứng cơ hình lê có thể có thay đổi dáng đi, dẫn đến đau cả vùng cùng chậu, lưng, hông, gây nhiễu bệnh cảnh lâm sàng. Khám thực thể thấy có nhạy cảm đau trên khuyết ngồi lớn. Sờ nắn cơ hình lê thấy đau, cơ co cứng và sưng lên. Thường thấy dấu hiệu Tinel dương tính ở dây thần kinh hông khi nó đi dưới cơ hình lê.

hội chứng cơ hình lê

Dấu hiệu nâng thẳng chân gấp phần thắt lưng làm tăng đau ở hầu hết các bệnh nhân bị hội chứng cơ hình lê. Ở những bệnh nhân bị hội chứng hình lê hoặc không được điều trị có thể gây yếu các cơ mông, chi dưới và cuối cùng là teo cơ.

Cận lâm sàng

Điện cơ có thể phân biệt bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng với hội chứng cơ hình lê. Chụp x-quang thường quy vùng lưng hông và xương chậu được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng cơ hình lê, để loại trừ các bệnh lý xương tiềm tàng.

Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, các xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, định lượng axit uric, tốc độ máu lắng, và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) lưng được chỉ định nếu nghi ngờ thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, hoặc tổn thương choán chỗ. MRI vùng hông có thể làm sáng tỏ nguyên nhân gây chèn ép dây thần kinh hông. Tiêm trong vùng dây thần kinh hông vị trí đi qua cơ hình lê có ý nghĩa trong cả chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

HC cơ hình lê thường chẩn đoán nhầm thành bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng hay bệnh lý nguyên phát ở hông. Chụp x-quang vùng hông và EMG có thể dùng chẩn đoán phân biệt. Ngoài ra, hầu hết các bệnh nhân có bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng bị đau lưng thường kèm theo sự thay đổi phản xạ gân xương, vận động, cảm giác , trong khi những bệnh nhân có hội chứng cơ hình lê thì chỉ có đau lưng thứ phát và không có thay đổi phản xạ. Những thay bađổi vận động và cảm giác của HC cơ hình lê chỉ hạn chế trong vùng phân bố của dây thần kinh hông dưới khuyết ngồi.

Bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng và chèn ép dây thần kinh hông có thể cùng tồn tại như 1 HC kép.

Cách điều trị hội chứng cơ hình lê hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng cơ hình lê tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng cơ hình lê tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *