Hội chứng cơ cánh tay quay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Cơ cánh tay quay có chức năng gấp khuỷu, sấp và ngửa cẳng tay. Cơ có nguyên ủy từ gờ trên lồi cầu ngoài xương cánh tay và vách gian cơ ngoài xương cánh tay. Cơ bám vào mặt trên mỏm trâm quay, mặt ngoài đầu dưới xương quay và mạc cánh tay. Cơ được chi phối bởi dây thần kinh quay.

đau do hội chứng cơ cánh tay quay

Cơ cánh tay quay dễ tổn thương và phát triển hội chứng đau cân cơ. Đau thường là hậu quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại như khi thực hiện động tác như vặn tua vít, là ủi lâu hay gấp duỗi khuỷu tay liên tục (ví dụ khi sử dụng các thiết bị tập luyện), bắt tay hoặc dùng bay đào xới. Chấn thương khi chơi tennis do đánh bóng sai kỹ thuật hay các chấn thương do đụng dập cơ cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng đau cơ cánh tay quay.

Phát hiện bệnh qua các điểm trigger points

Hội chứng đau cân cơ là một chứng đau mãn tính tác động đến một phần hoặc một vùng cơ thể. Đặc trưng của hội chứng đau này là tìm thấy các điểm khởi phát gây đau khi thăm khám lâm sàng. Mặc dù các điểm khởi phát thường nằm trên vùng cơ bị tác động, đau vẫn có thể tham chiếu đến những vùng khác.

Đau kiểu tham chiếu này có thể bị chẩn đoán nhầm hay bị quy cho là do các hệ cơ quan khác, dẫn tới việc thực hiện các đánh giá cận lâm sàng không cần thiết và điều trị không hiệu quả. Bệnh nhân bị hội chứng đau cân cơ ở cơ cánh tay quay thường có đau tham chiếu tới vùng cẳng tay cùng bên và trong một số trường hợp, đau lan lên trên tới khuỷu tay.

điều trị hội chứng cơ cánh tay quay

Điểm kích hoạt trigger points được tìm ra trong hội chứng cơ cánh tay quay

Điểm khởi phát là một tổn thương bệnh lý đặc trưng của hội chứng đau cân cơ và được xác định là điểm nhạy cảm đau khu trú trên cơ. Kích thích cơ học vào điểm kích hoạt bằng cách ấn lên hay căng duỗi cơ đều làm tăng cường độ đau tại chỗ và gây đau tham chiếu. Thêm vào đó, một sự co rút không chủ ý khi bị kích thích, gọi là dấu hiệu giật này (jump sign) thường được thấy và cũng là đặc trưng cho chứng đau cân cơ. Bệnh nhân bị hội chứng cơ cánh tay quay thường có điểm khởi phát nằm ở bụng trên của cơ.

Dải căng (taut band) có thể xác định được khi ấn vào điểm kích hoạt cân cơ. Bất chấp việc phát hiện được dấu hiệu thực thể phù hợp này, sinh lý bệnh của các khởi phát trong hội chứng đau cân cơ vẫn chưa được làm rõ, dù điểm khởi phát được cho là do hậu của những vi chấn thương tác động lên cơ. Chấn thương này có thể là một chấn thương đơn lẻ, vi chấn thương lặp đi lặp lại, hoặc tình trạng phân giải mãn tính lên các tơ cơ đồng vận và đối vận.

Xem thêm: Trigger points là gì?

Ngoài chấn thương lên cơ, nhiều tác nhân đa dạng khác có thể là yếu tố gây phát triển hội chứng đau cân cơ

Ví dụ như, một vận động viên không chuyên có thể có nguy cơ mắc hội chứng đau cân cơ nhiều hơn. Ít thay đổi tư thế khi ngồi trước máy tính hoặc xem tivi cũng có thể là một yếu tố liên quan. Những tổn thương cơ có từ trước có thể gây bất thường chức năng cơ và có dẫn tới khả năng mắc chứng đau cân cơ. Tất cả những yếu tố trên có thể được tăng cường thêm nếu bệnh nhân đồng thời đang mắc các tình trạng suy dinh dưỡng hoặc tồn tại các bất thường về tâm thần hoặc hành vi, bao gồm stress mạn tính và trầm cảm.

Cơ cánh tay quay có vẻ đặc biệt nhạy cảm với chứng đau cân cơ do căng thẳng này. Co cứng cơ và mệt mỏi thường đi kèm với triệu chứng đau, làm tăng các rối loạn chức năng liên quan tới bệnh này và làm phức tạp thêm quá trình trị. Hội chứng đau cân cơ có thể xuất hiện như một giai đoạn bệnh lý nguyên phát hoặc kết hợp với những bệnh lý gây đau khác, bao gồm cả bệnh lý rễ thần kinh và các hội chứng gây đau vùng mạn tính. Các bất thường về tâm thần và hành vi, bao gồm trầm cảm, thường đi kèm với bất thường về cơ, và kiểm soát những rối loạn về tâm thần này là một phần không thể thiếu trong bất cứ kế hoạch điều trị thành công nào.

Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng cơ cánh tay quay

Điểm khởi phát là một tổn thương bệnh học của hội chứng cơ cánh tay quay và nó được đặc trưng bởi một điểm nhạy cảm đau khu trú trên cơ cánh tay quay. Có thể bộc lộ điểm khởi phát này bằng cách yêu cầu bệnh nhân gấp và quay sấp cẳng tay chống lại lực đối kháng. Điểm nhạy cảm đau có thể nằm ở gờ trên lồi cầu ngoài xương cánh tay.

Bác sĩ thăm khám thực thể

Kích thích cơ học lên các điểm khởi phát bằng cách ấn vào hoặc kéo dãn cơ đều làm tăng cường độ đau tại chỗ và gây đau tham chiếu. Dấu hiệu nhảy cũng đặc hiệu cho hội chứng đau cân cơ cánh tay quay, cũng như kiểu đau vùng cơ cánh tay quay và lan từ mỏm lồi cầu ngoài và phần trên của cơ xuống tới cẳng tay.

Hội chứng cơ cánh tay quay có nguy hiểm không?

Bệnh lý này nếu không điều trị kịp thời, các điểm kích hoạt có thể tăng kích thước gây co kéo và làm cho tình trạng đau hoặc vận động gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt việc xử lý sai cách có thể gây nên tình trạng viêm nặng nề và bệnh nhân có thể mất hoàn toàn khả năng chơi hoặc làm việc. Vì vậy khi có biểu hiện như trên bạn nên đi khám và lựa chọn cơ sở uy tín.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị hiệu quả hội chứng cánh tay quay tại HTC

Bệnh lý này chủ yếu các vấn đề khó chịu chủ yếu do các điểm khởi phát, điểm kích hoạt tạo nên vì vậy cần giải pháp xử lý các điểm này. Phòng khám Cơ Xương Khớp HTC với việc đưa ra phương pháp độc quyền HTCMT đã giúp giải quyết triệt để các vấn đề trên hệ cơ của bệnh nhân. Sau quá trình điều trị bệnh nhân có thể sinh hoạt, chơi thể thao một cách bình thường.

điều trị hội chứng cơ cánh tay quay hiệu quả

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)


LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM
096.369.1010 – 083.369.1010.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *