Hội chứng cơ cánh tay quay-Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Cơ cánh tay quay có chức năng gấp khuỷu, sấp và ngửa cẳng tay. Cơ có nguyên ủy từ gờ trên lồi cầu ngoài xương cánh tay và vách gian cơ ngoài xương cánh tay. Cơ bám vào mặt trên mỏm trâm quay, mặt ngoài đầu dưới xương quay và mạc cánh tay. Cơ được chi phối bởi dây thần kinh quay.

Cơ cánh tay quay dễ tổn thương và phát triển hội chứng đau cân cơ. Đau thường là hậu quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại như khi thực hiện động tác như vặn tua vít, là ủi lâu hay gấp duỗi khuỷu tay liên tục (ví dụ khi sử dụng các thiết bị tập luyện), bắt tay hoặc dùng bay đào xới. Chấn thương khi chơi tennis do đánh bóng sai kỹ thuật hay các chấn thương do đụng dập cơ cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng đau cơ cánh tay quay.

Hội chứng đau cân cơ là một chứng đau mãn tính tác động đến một phần hoặc một vùng cơ thể. Đặc trưng của hội chứng đau này là tìm thấy các điểm khởi phát gây đau khi thăm khám lâm sàng. Mặc dù các điểm khởi phát thường nằm trên vùng cơ bị tác động, đau vẫn có thể tham chiếu đến những vùng khác. Đau kiểu tham chiếu này có thể bị chẩn đoán nhầm hay bị quy cho là do các hệ cơ quan khác, dẫn tới việc thực hiện các đánh giá cận lâm sàng không cần thiết và điều trị không hiệu quả. Bệnh nhân bị hội chứng đau cân cơ ở cơ cánh tay quay thường có đau tham chiếu tới vùng cẳng tay cùng bên và trong một số trường hợp, đau lan lên trên tới khuỷu tay.

Điểm khởi phát là một tổn thương bệnh lý đặc trưng của hội chứng đau cân cơ và được xác định là điểm nhạy cảm đau khu trú trên cơ. Kích thích cơ học vào điểm kích hoạt bằng cách ấn lên hay căng duỗi cơ đều làm tăng cường độ đau tại chỗ và gây đau tham chiếu. Thêm vào đó, một sự co rút không chủ ý khi bị kích thích, gọi là dấu hiệu giật này (jump sign) thường được thấy và cũng là đặc trưng cho chứng đau cân cơ. Bệnh nhân bị hội chứng cơ cánh tay quay thường có điểm khởi phát nằm ở bụng trên của cơ.

Dải căng (taut band) có thể xác định được khi ấn vào điểm kích hoạt cân cơ. Bất chấp việc phát hiện được dấu hiệu thực thể phù hợp này, sinh lý bệnh của các khởi phát trong hội chứng đau cân cơ vẫn chưa được làm rõ, dù điểm khởi phát được cho là do hậu của những vi chấn thương tác động lên cơ. Chấn thương này có thể là một chấn thương đơn lẻ, vi chấn thương lặp đi lặp lại, hoặc tình trạng phân giải mãn tính lên các tơ cơ đồng vận và đối vận.

Ngoài chấn thương lên cơ, nhiều tác nhân đa dạng khác có thể là yếu tố gây phát triển hội chứng đau cân cơ. Ví dụ như, một vận động viên không chuyên có thể có nguy cơ mắc hội chứng đau cân cơ nhiều hơn. Ít thay đổi tư thế khi ngồi trước máy tính hoặc xem tivi cũng có thể là một yếu tố liên quan. Những tổn thương cơ có từ trước có thể gây bất thường chức năng cơ và có dẫn tới khả năng mắc chứng đau cân cơ. Tất cả những yếu tố trên có thể được tăng cường thêm nếu bệnh nhân đồng thời đang mắc các tình trạng suy dinh dưỡng hoặc tồn tại các bất thường về tâm thần hoặc hành vi, bao gồm stress mạn tính và trầm cảm.

Cơ cánh tay quay có vẻ đặc biệt nhạy cảm với chứng đau cân cơ do căng thẳng này. Co cứng cơ và mệt mỏi thường đi kèm với triệu chứng đau, làm tăng các rối loạn chức năng liên quan tới bệnh này và làm phức tạp thêm quá trình trị. Hội chứng đau cân cơ có thể xuất hiện như một giai đoạn bệnh lý nguyên phát hoặc kết hợp với những bệnh lý gây đau khác, bao gồm cả bệnh lý rễ thần kinh và các hội chứng gây đau vùng mạn tính. Các bất thường về tâm thần và hành vi, bao gồm trầm cảm, thường đi kèm với bất thường về cơ, và kiểm soát những rối loạn về tâm thần này là một phần không thể thiếu trong bất cứ kế hoạch điều trị thành công nào.

Dấu hiệu và triệu chứng 

Điểm khởi phát là một tổn thương bệnh học của hội chứng cơ cánh tay quay và nó được đặc trưng bởi một điểm nhạy cảm đau khu trú trên cơ cánh tay quay. Có thể bộc lộ điểm khởi phát này bằng cách yêu cầu bệnh nhân gấp và quay sấp cẳng tay chống lại lực đối kháng. Điểm nhạy cảm đau có thể nằm ở gờ trên lồi cầu ngoài xương cánh tay và có thể ứng dụng để tiêm giảm đau.

Kích thích cơ học lên các điểm khởi phát bằng cách ấn vào hoặc kéo dãn cơ đều làm tăng cường độ đau tại chỗ và gây đau tham chiếu. Dấu hiệu nhảy cũng đặc hiệu cho hội chứng đau cân cơ cánh tay quay, cũng như kiểu đau vùng cơ cánh tay quay và lan từ mỏm lồi cầu ngoài và phần trên của cơ xuống tới cẳng tay.

Cận lâm sàng 

Sinh thiết các điểm khởi phát đã xác định được trên lâm sàng không cho thấy bất thường về cấu trúc mô học. Cơ chứa điểm khởi phát thường được mô tả như bị “nhậy ăn” hoặc bị “thoái hóa sáp”. Lượng myoglobin tăng trong huyết tương cũng được báo cáo ở một số bệnh nhân mắc hội chứng cơ cánh tay quay, nhưng phát hiện này không được kiểm chứng bởi những nhà nghiên cứu khác. Chẩn đoán điện trên những bệnh nhân mắc hội chứng cơ cánh tay quay cũng cho thấy sự tăng điện thế trên một số bệnh nhân, nhưng một lần nữa, phát hiện này vẫn không được kiểm chứng lại. Do thiếu các phương tiện chẩn đoán xác định, các bác sĩ lâm sàng cần phải loại trừ được những bệnh đi kèm có thể gây triệu chứng đau giống như trong hội chứng cơ cánh tay quay.

Chẩn đoán phân biệt 

Chẩn đoán hội chứng cơ cánh tay quay được đưa ra dựa trên cơ sở những dấu hiệu tìm thấy trên lâm sàng hơn là trên các xét nghiệm đặc hiệu, chẩn đoán điện hay chụp X quang. Vì lý do này, cần khai thác bệnh sử cẩn thận, thăm khám thực tế với việc tìm kiếm các điểm khởi phát một cách có hệ thống và phát hiện được dấu hiệu giật nảy (jump sign) dương tính trên tất cả các bệnh nhân nghi ngờ mắc hội chứng cơ cánh tay quay. Bác sĩ lâm sàng phải loại trừ được những nguyên nhân gây đau tương tự hội chứng cơ cánh tay quay, có thể là những bệnh lý đi kèm khác như viêm cơ nguyên phát, bệnh mạch máu collagen. Chẩn đoán hình ảnh, bao gồm cả chụp MRI khuỷu tay, có thể giúp phát hiện các quá trình bệnh lý đi kèm như trẹo trong khớp khuỷu, khối u, viêm bao hoạt dịch, viêm gân, các bệnh lý lắng đọng tinh thể và khuỷu tay tennis. Điện cơ có thể loại trừ hội chứng đường hầm thần kinh quay và trụ. Bác sĩ lâm sàng cũng cần phát hiện các bất thường về tâm thần hay hành vi có thể che dấu hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến hội chứng cơ cánh tay quay này.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Điều trị hội chứng cánh tay quay hiệu quả cao tại HTC

Hội chứng cánh tay quay là hội chứng nên được điều trị càng sớm càng tốt, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng teo cơ, bại liệt tay nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Với tình trạng đau khuỷu tay, các bác sĩ HTC, có tay nghề cao, giàu kinh sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị dựa vào hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại:

 • Thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe, các triệu chứng đau nhức, một số tiền sử bệnh lý,…
 • Chẩn đoán bệnh thông qua việc chụp X-Quang, chụp phim cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm (nếu cần thiết).

khám đau khuỷu tay ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Thực hiện giảm đau, kích thích cơ thể tự phục hồi bằng cách áp dụng một số biện pháp như kích hoạt điểm cơ, sử dụng các thiết bị trị liệu tiên tiến…
 • Ngoài vai trò chữa lành chấn thương khuỷu tay, các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên còn hướng dẫn cho bệnh nhân các động tác đúng khi sinh hoạt và chơi thể thao nhằm tránh bị tái đau trở lại. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại  HTC có thể hồi phục hoàn toàn chức năng tay, thoải mái vận động mà không còn lo các cơn đau tái phát.

bác sĩ khám chữa đau khuỷu tay tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Tại sao bạn nên điều trị đau khuỷu tay tại HTC

 • Tại HTC đau khuỷu tay là một trong các bệnh lý phổ biến
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu
 • Là địa chỉ giúp bạn có thể chơi lại thể thao tốt và ngăn ngừa tái phát
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi
 • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838-0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *