Hội chứng chèn ép dây thần kinh mông trên – Triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Chèn ép dây thần kinh mông trên là một nguyên nhân hiếm gặp ở đau thắt lưng và đau mông. Bao gồm các nhánh cuối ở mặt sau của rễ thần kinh L1, L2, L3, thần kinh mông trên cung cấp sự phân bố dây thần kinh đến da ở phần trên ở mông và dễ bị chèn ép khi đi qua mào chậu qua một đường ống hình thành bởi cân ngực- thắt lưng và bờ trên mào chậu giống như dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi qua ống cổ tay. Các nhánh ở giữa thường hay bị ảnh hưởng.

Hội chứng chèn ép dây thần kinh mông trên

Các nhánh của dây thần kinh mông trên đi qua mào chậu sau và chi phối cảm giác da vùng mông. Nhánh trong của dây thần kinh mông trên được xác định cách đường giữa 7cm trên mào chậu. Mặc quần bò với cạp quần bó sát hoặc thắt lưng bản rộng có thể chèn ép dây thần kinh và làm nặng thêm các triệu chứng chèn ép dây thần kinh mông trên

Triệu chứng của chèn ép dây thần kinh là đau, tê liệt và rối loạn cảm giác. Những triệu chứng này thường bắt đầu bằng đau dữ dội ở vùng mông trên liên quan đến rối loạn cảm giác ở da. Đau có thể trầm trọng hơn khi bệnh nhân ngồi, ngồi xổm hoặc mặc quần chật. Mặc dù chấn thương làm tổn thương dây thần kinh mông trên trong quá trình tạo xương và gãy xương chậu có liên quan đến chèn ép dây thần kinh mông trên, tuy nhiên ở phần lớn bệnh nhân không có chấn thương trước đó.

Dấu hiệu và triệu chứng

Hội chứng chèn ép dây thần kinh mông trên

Khám lâm sàng bao gồm kiểm tra sự nhạy cảm của dây thần kinh bì mông trên khi chúng đi qua mào sau xương chậu. Dấu hiệu Tinel (+) có thể xuất hiện trên dây thần kinh mông trên khi chúng đi qua mào sau chậu. Bệnh nhân có thể cho biết sự rối loạn cảm giác mạnh mẽ trong vùng phân bố của dây thần kinh. Các bài kiểm tra cảm giác của mông trên được tiến hành cẩn thận có thể cho thấy giảm cảm giác vùng phân bố dây thần kinh mông trên, vận động giảm. Ngồi hoặc mặc quần bò với cạp quần bó sát hoặc thắt lưng bản rộng có thể chèn ép dây thần kinh và làm nặng thêm các triệu chứng của tê bì dây thần kinh mông trên.

Cận lâm sàng

Điện cơ có thể phân biệt rễ thần kinh thắt lưng và chèn ép thần kinh mông trên. Chụp X quang lưng, hông và xương chậu được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân bị chèn ép dây thần kinh mông trên để loại trừ bệnh lý xương. Dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân bôt sung xét nghiệm bao gồm xét nghiệm công thức máu, axit uric, xét nghiệm tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ MRI vùng lưng được chỉ định nếu có nghi ngờ thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống hoặc tổn thương không gian. Kĩ thuật tiêm dưới đây vừa là phương pháp chẩn đoán vừa là phương pháp điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh lý này thường bị chẩn đoán nhầm với bệnh rễ thần kinh thắt lưng, đau khớp cùng chậu, viêm bao hoạt dịch vùng mông hoặc các triệu chứng bệnh học ban đầu của đau hông. Chụp X quang hông và điện cơ có thể phân biệt được chèn ép dây thần kinh mông trên với bệnh rễ thần kinh hoặc đau bắt nguồn từ hông.

Ngoài ra hầu hết bệnh nhân bị bệnh rễ thần kinh thắt lưng đều có đau lưng liên quan với phản xạ, vận động và thay đổi cảm giác trong khi đó bệnh nhân bị chèn ép dây thần kinh mông trên lại không có đau lưng, không thay đổi vận động phản xạ. Sự thay đổi cảm giác ở chèn ép dây thần kinh mông trên được giới hạn trong vùng phân bố của thần kinh mông trên và không mở rộng xuống dưới phần mông trên. Đau thắt lưng thỉnh thoảng gây đau móng và có thể gây chẩn đoán nhầm.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng chèn ép dây thần kinh mông trên

Quy trình thăm khám hội chứng chèn ép dây thần kinh mông trên tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng chèn ép dây thần kinh mông trên tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *