Hội chứng Charlin’s: Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng Charlin’s hay còn gọi là đau dây thần kinh mũi mi, là một trong nhiều nguyên nhân không thường gặp gây đau ở vùng đầu và mặt. Cũng như những hội chứng đau đầu khác, nguyên nhân chính xác gây ra đau đầu trong hội chứng Charlin’s vẫn chưa được tìm ra.

Tuy nhiên, sinh bệnh học của hội chứng gây đau đầu-mặt này được cho là do rối loạn chức năng của hạch mũi mi theo cách tương tự như với rối loạn chức năng hạch chân bướm khẩu cái-là nguyên nhân gây đau đầu chuỗi. Cơn đau ở hội chứng Charlin’s khởi phát nhanh, kéo dài từ 45 tới 60 phút. Ở một số bệnh nhân, có thể khởi phát cơn đau bằng cách kích thích cảm giác tại vùng bị đau.

Hội chứng “charlin’s’’

Dù khá giống với đau đầu chuỗi (đau ở vùng sau ổ mắt, chảy nhiều nước mũi một bên, đau cực đại ngay từ lúc đầu và thời gian ngắn) nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt. Ngược với đau đầu chuỗi, uống rượu không làm kích thích cơn đau trong hội chứng Charlin’s và những đặc điểm theo mùa hay theo quy luật thời gian đặc trưng trong đau đầu chuỗi không phải là đặc điểm của hội chứng Charlin’s. Phong bế hạch chân bướm khẩu cái-một phương thức điều trị rất hiệu quả ở đau đầu chuỗi-lại không có tác dụng trong điều trị hội chứng này. Bệnh nhân bị hội chứng Charlin’s đáp ứng tốt với phong bế dây thần kinh mũi mi hàng ngày bằng thuốc tê được mô tả bên dưới.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị hội chứng Charlin’s được biểu hiện bằng những cơn đau kịch phát, dữ dội ở ổ mắt hay sau ổ mắt, đau lan tới trán cùng bên, mùi và vùng hàm trên. Cơn đau thường đi kèm với triệu chứng trào nước mũi, nghẹt mũi và viêm mắt ở bên bị ảnh hưởng.

Điều trị hiệu quả hội chứng “charlin’s’’

Với bệnh lý này trước hết các bác sĩ cần thăm khám để xác định tình trạng bệnh lý hiện tại và các yếu tố ảnh hưởng sau đó bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Quy trình thăm khám hội chứng Charlin’s tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hội chứng Charlin’s tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *