Hội chứng bả vai sườn-Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng bả vai sườn là gì?

Hội chứng bả vai-sườn (Scapulocostal Syndrome) là hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi đau và chứng dị cảm ở bờ trong xương bả vai và lan ra cổ, phần trên cơ tam đầu cánh tay, thành gực, và ngoại biên chi trên. Cơn đau như thiêu đốt và nhức nhối. Mức độ đau liên quan với hội chứng bả vai-sườn là ở mức vừa phải.

Nguyên nhân gây bệnh

Cũng được biết đến như “vai người bán hàng rong” hội chứng này được cho là một hội chứng do sử dụng quá mức, là kết quả sử dụng lặp lại phần cơ bắp ổn định ở vai, bao gồm cơ răng trước, cơ nâng vai, cơ ngực bém và các cơ trám, khi phần thực hiện những hoặt động như với ra ghế sau ô tô lấy mẫu sản phẩm và kẹp điện thoại lâu bằng vai và cổ. Môn quần vợt  cũng được chỉ ra trong các yếu tố gây bệnh

nguyên nhân hội chứng bả vai sườn

Dấu hiệu, triệu chứng của hội chứng bả vai sườn

Khám thực thể bộc lộ điểm kích hoạt ở các cơ trám, cơ dưới gai và cơ ngực lớn. Những điểm kích hoạt này được bộc lộ tốt nhất bằng cách để bệnh nhân đưa tay chéo qua ngực và đặt tay ở bên vai còn lại. Sờ các điểm kích hoạt dọc theo bờ xương trong bả vai tạo ra dấu hiệu giật nảy dương tính gây ra cơn đau lan ra chi trên cùng bên.

Khám thần kinh chi trên là bình thường trong hội chứng bả vai-sườn. Nếu không chữa trị, bệnh nhân có hội chứng bả vai sườn phát triển từ giảm chuyển động vai và xương bả vai, hậu qủa là khiếm khuyết chức năng và đau.

Khám cận lâm sàng

X quang thường được chỉ định ở tất cả bệnh nhân. Dựa trên biểu hiện lâm sàng, các xét nghiệm bổ sung, bao gồm công thức máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân, có thể được chỉ định. Chụp cộng hưởng từ (MRI) vai được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh nhân bị rách cơ ống xoay vai bị nghi ngờ.

Chụp X quang xương được chỉ định nếu bệnh di căn hoặc u nguyên phát liên quan đến vai được xem xét. X quang ngực với góc nhìn từ trên xuống khi ưỡn cột sống nên thực hiện nếu u rãnh trên ở phổi có khả năng. Điện cơ và kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh giúp loại trừ đau rễ thần kinh, các bệnh thần kinh của đám rối cánh tay, và bệnh nhân thần kinh do bị kẹt.

Chuẩn đoán phân biệt

Bệnh lý thường bị chẩn đoán sai như là hội chứng đau rễ thần kinh cổ. Trái ngược với chứng đau rễ thần kinh cổ, có liên quan đến tê và yếu trong các vùng da bị ảnh hưởng, khám thần kinh ở chi trên ở hội chứng bả vai-sườn thường là bình thường. Viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương và bệnh khớp rách cơ ống xoay vai cũng là những nguyên nhân phổ biến gây đau vai thứ phát do viêm khớp có thể nhầm lẫn với hội chứng bả vai-sườn.

Một số ít hơn các triệu chứng thường gặp của đau vai do viêm khớp bao gồm các bệnh về mạch máu, nhiễm trùng, viêm màng hoạt dịch, và bệnh Lyme. Viêm khớp nhiễm trùng cấp tính thường đi kèm với các triệu chứng toàn thân đáng kể, bao gồm sốt và khó chịu và nên được dễ dàng nhận ra bởi một bác sĩ lâm sàng nhạy bén và điều trị phù hợp với việc nuôi cấy và kháng sinh chứ không phải là liệu pháp tiêm. Các bệnh về collagen-mạch máu thường biểu hiện như một bệnh đa khớp thay vì viêm đơn khớp giới hạn ở khớp vai, và đau không lan ra chi trên.

Khối u Pancoast và bệnh thần kinh của đám rối cánh tay cũng có thể bắc chước biểu hiện lâm sàng của hội chứng bả vai-sườn.

Cách điều trị hội chứng bả vai sườn tốt nhất

Để điều trị triệt để tình trạng này thì việc giải quyết điểm kích hoạt ở cơ trám, cơ dưới gai và cơ ngực lớn là quan trọng nhất. HTC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có thể xử lý triệt để được vấn đề này nhờ phương pháp SCCMT.

khám và điều trị hội chứng bả vai sườn

SCCMT sẽ tác động trực tiếp làm tan hoàn toàn các điểm kích hoạt. Bên cạnh đó kết hợp các máy móc trị liệu tiên tiến giúp giảm đau, giảm viêm, tăng tuần hoàn và tái tạo đến hệ cơ. Ngoài ra giúp cấu trúc xương khớp, dẫn truyền thần kinh tốt hơn.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *