Hoại tử xương khớp khuỷu – Triệu chứng và cách điều trị

Hoại tử xương tại khớp khuỷu (Osteonecrosis of the Elbow Joint) là một chẩn đoán thường bị bỏ sót. Vậy bệnh lý này là gì, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng. Hãy cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé.

Tại sao xương vùng khớp khuỷu dễ bị hoại tử

Giống như xương thuyền ở cổ tay, khớp khuỷu tay là rất dễ bị bệnh lý này do hệ thống mạch máu mỏng manh của sụn khớp. Hệ thống mạch máy này dễ bị phá vỡ, khiến phần trên của xương không được dinh dưỡng và dẫn đến hoại tử xương. Bệnh gặp ở thập niên 4 hoặc 5, ngoại trừ các bệnh nhân bị hoại tử xương khớp khuỷu tay thứ phát do bệnh collagen – mạch máu, bệnh lý này thường phổ biến ở nam giới. Ở bệnh nhân trẻ tuổi, bệnh hồng cầu lưỡi liềm là nguyên nhân phổ biến nhất gây hoại tử xương ở khớp khuỷu. Bệnh biểu hiện 2 bên ở 45% đến 50% trường hợp.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố dẫn đến bệnh lý này được liệt kê như sau: chấn thương khớp; sử dụng Corticosteroid; bệnh Cushing; lạm dụng rượu, các bệnh mô liên kết, đặc biệt là lupus ban đỏ hệ thống; viêm tủy xương; nhiễm vi rút HIV; ghép nội tạng; bệnh hemoglobin, bao gồm bệnh hồng cầu lưỡi liềm; tăng lipid máu; bệnh gout; suy thận; mang thai; bệnh hồng cầu lưỡi liềm; và xạ trị liên quan đến đầu xương đùi.

Dấu hiệu và triệu chứng

hoại tử khớp khuỷu

Bệnh nhân có triệu chứng đau tại khớp khuỷu tay và có thể lan lên trên cánh tay. Đau sâu và nhức, bệnh nhân thường nói rằng có cảm giác vướng khi cử động khớp khuỷu hoặc khớp bị ảnh hưởng. Tầm hoạt động của khớp giảm xuống khi bệnh tiến triển.

Khám lâm sàng các bệnh nhân bị hoại tử xương khớp khuỷu tay cho thấy đau khi ấn sâu vào khớp khuỷu. Đau tăng lên khi vận động thụ động và chủ động. Có thể thấy tiếng lách cách hoặc lạo xạo khi thực hiện một số cử động khớp khuỷu. Giảm tầm vận động khớp khuỷu là biểu hiện thường thấy

Các bệnh lý dễ gây nhầm lẫn trong chuẩn đoán

Viêm khớp và gout tại khớp khuỷu, viêm bao hoạt dịch và viêm gân có thể đi kèm với hoại tử xương khớp khuỷa và làm trầm trọng thêm triệu chứng đau và khuyết tật chức năng. Rách dây chằng, u nang xương các đụng đập xương và gãy xương có thể biểu hiện đau tương tự như trong hoại tử xương khớp khuỷa, cũng như các bệnh lý di căn tiềm ẩn.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị hiệu quả hoại tử xương tại khớp khuỷu

Việc dùng thuốc hay tiêm trong điều trị bệnh lý này chưa được coi là giải pháp triệt để. Với bệnh lý này bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ giỏi và nên điều trị bằng các giải pháp phục hồi tự nhiên, giải quyết tận gốc. Có như vậy mới đem lại hiệu quả lâu dài.

điều trị hoại tử xương khớp khuỷu

HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với bệnh lý hoại tử xương tại khớp khuỷu tại HTC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt với các vận động viên điều trị bằng phương pháp tại HTC họ có thể chơi thể thao lại bình thường.

Liên hệ 096.369.1010/083.369.101

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *