Hoại tử vô mạch xương thuyền-Di chứng sau gãy vỡ xương thuyền

Hoại tử vô mạch xương thuyền là gì?

Hoại tử vô mạch xương thuyền (Avascular Necrosis of the Scaphoid)  là một di chứng thường gặp sau gẫy vỡ xương thuyền. Đứng thứ hai về tỉ lệ mắc sau hoại tử vô mạch xương hông, xương thuyền rất nhạy cảm với loại bệnh này do hệ thống mạch máu nuôi nghèo nàn, chỉ đi vào xương thông qua nửa dưới của nó. Mạch máu cung cấp cho phần mu và gan xương thường dễ bị đứt do chấn thương xương thuyền, để lại nửa trên của xương không được nuôi dưỡng máu, dẫn đến hoại tử xương.

hoại tử vô mạch xương thuyền

Các nguyên nhân chủ yếu gây gãy xương thuyền bao gồm chấn thương do ngã khi duỗi cổ tay quá mức và chấn thương do xoay vô lăng khi tai nạn xe máy và ô tô, mặc dù có thể bệnh không rõ nguyên nhân, được biết đến với tên gọi là bệnh Preiser, cũng có thể xảy ra. Bệnh nhân bị mắc hoại tử vô mạch xương thuyền thường biểu hiện đau một bên cổ tay phía trên hố lào giải phẫu, đau có thể lan theo mặt quay đến cẳng tay và làm hạn chế một số cử động của cổ tay. Đôi khi có biểu hiện yếu lực nắm bàn tay. Cử động ngón tay cái thường làm tăng đau ở bệnh nhân.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng ở bệnh nhân bị hoại tử vô mạch xương thuyền thường nhận thấy có biểu hiện đau khi sờ nắn vùng hố lào giải phẫu. Triệu chứng đau tồi tệ hơn khi thực hiện các cử động thụ động ở cổ tay từ tư thế trụ sang phía quay hoặc khi cử động ngón tay cái bên bệnh. Người khám có thể đánh giá thấy có tiếng lách cách, răng rắc khi thực hiện một số cử động ở cổ tay. Thường có yếu lực gấp cổ tay về phía mu, cũng như yếu lực nắm bàn tay so với bên lành.

Cận lâm sàng

Chụp X quang tim phổi được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có biểu hiện của hoại tử vô mạch xương thuyền để loại trừ các quá trình bệnh lí xương tiềm ẩn và để phát hiện xơ hóa hay vỡ vụn xương thuyền, mặc dù ở giai đoạn sớm của bệnh, X quang thường quy có thể không đáng tin cậy. Dựa trên các đặc điểm lâm sàng, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ khác, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ axit uric, tốc độ lắng hồng cầu và các xét nghiệm xác định kháng thể kháng nhân.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI) cổ tay được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ hoại tử vỏ mạch xương thuyền hay nghi ngờ các nguyên nhân khác gây khớp mất vững, nhiễm khuẩn hay khối u. Hình ảnh sau tiêm thuốc cản quang gadolinium có thể giúp phác họa đầy đủ sự cung cấp máu, có dấu hiệu tăng ngấm thước cản quang ở đoạn gần xương thuyền là một dấu hiệu tiên lượng tốt. Hình ảnh siêu âm xương thuyền có thể củng cố thêm chẩn đoán.

Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh nhân có hội chứng đường hầm cổ tay hoặc đường hầm trụ đi kèm. Tiêm nhẹ nhàng vào mặt quay của khớp quay-trụ dưới với một lượng nhỏ thuốc tê tại chỗ và steroid sẽ làm cải thiện ngay lập tức triệu chứng đau. Tuy nhiên, cuối cùng vẫn đòi hỏi có phẫu thuật sửa chữa.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí đi kèm như viêm khớp, gout các khớp quay-trụ, khớp bàn-cổ tay và khớp gian ngón tay, hạch mu cổ tay và viêm gân có thể tồn tài cùng với hoạt tử vô mạch xương thuyền, làm trầm trọng thêm triệu chứng đau mà khuyết tật ở bệnh nhân. Gãy đầu dưới xương quay, bệnh viện hẹp bao gân de Quervain, viêm gân màng hoạt dịch, rách dây chằng thuyền-nguyệt, nang xương thuyền và gẫy xương có thể giả triệu chứng đau giống hoại tử vô mạch xương thuyền, cũng như rách phức hợp dây chằng sụn sợi tam giác.

Cách điều trị hoại tử vô mạch xương thuyền

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm cho bệnh nhân, phục hồi tổn thương, lấy lại tầm vận động và sức mạnh của hệ cơ xương khớp. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp HTC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Khám và điều trị hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *