Hoại tử vô mạch khớp ổ chảo cánh tay – Triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Vô mạch hoại tử khớp ổ chảo cánh tay trên lâm sàng dễ bị bỏ qua trong chẩn đoán. Như xương thuyền, khớp ổ chảo cánh tay rất dễ mắc bệnh này bởi vì các mạch máu nuôi dưỡng sụn khớp vùng này khá mỏng, tại trung tâm đầu cánh tay chỉ dày 1 – 1,2mm tập trung ở trung tâm chỏm xương cánh tay. Mạch máu vùng này dễ bị tắc, thường làm phần đầu xương không được nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử xương. Vô mạch hoại tử khớp ổ chảo cánh tay là bệnh của thập niên 40, 50 , trừ vô mạch hoại tử thứ phát do bệnh collagen tĩnh mạch. Vô mạch hoại tử khớp ổ chảo cánh tay phổ biến hơn ở nam giới. Bệnh gặp ở cả 2 giới với tỷ lệ 50 -55% số ca bệnh.

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới vô mạch hoại tử khớp ổ chảo cánh tay bao gồm :

+ Chấn thương khớp ổ chảo cánh tay

+ Sử dụng corticoid

+ Bệnh Cushing     

+ Lạm dụng rượu

+ Bệnh mô liên kết đặc biệt là Lupus ban đỏ hệ thống

+ Viêm cơ xương

+ Nhiễm HIV

+ Ghép tạng

+ Bệnh huyết sắc tố như bệnh hồng cầu liềm

+ Máu nhiễm mỡ

+ Gout

+ Suy thận

+ Mang thai

+ Xạ trị

Bệnh nhân bị vô mạch hoại tử khớp ổ chảo cánh tay thường có cơn đau lan lên đầu trên cánh tay và vai. Cơn đau nhức nằm ở sâu và bệnh nhân thương có cảm giác kẹt và tầm cử động khớp ổ chảo cánh tay bị hạn chế. Tầm vận động giảm theo sự tiến triển của bệnh.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám lâm sàng trên bệnh nhân thấy đau khi ấn mạnh vào khớp ổ chảo – cánh tay. Cơn đau có thể tăng lên khi  vận động chủ động hoặc thụ động. Con đau có thể tăng lên khi vận động chủ động hoặc thụ động. Người khám cũng có thể phát hiện tiếng kêu click hay lục khục khi khám tầm vận động khớp ổ chảo cánh tay. Tầm vận động có giảm nhưng không đổi trong quá trình diễn biến bệnh.

Cận lâm sàng

Chụp x- quang được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có bệnh vô mạch hoại tử khớp ổ chảo cánh tay để loại trừ các bệnh lý xương khó phát hiện, xơ cứng hay vỡ chỏm xương cánh tay, mặc dù x-quang có thể không đáng tin cậy trong việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Dựa vào lâm sàng mà chỉ định thêm xét nghiệm như: tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, acid uric, đo tốc độ máu lắng và test kháng thể kháng nhân .

Chụp MRI khớp ổ chảo cánh tay được chỉ định cho tất cả bệnh nhân nghi ngờ bị vô mạch hoại tử hoặc nguyên nhân bất thường khác, nhiễm trùng hay u cục.

Chụp cộng hưởng từ có tiêm đối quang từ có thể giúp đánh giá được sự cấp máu cho chỏm xương cánh tay; khớp ổ chảo cánh tay là 1 hiện tượng tốt.

Điện cơ đồ được chỉ định nếu nghi ngờ có bệnh lý rễ thần kinhcoor hoặc bệnh lý đám rối thần kinh kèm theo.

Tiêm nội khớp ổ chảo cánh tay rất từ từ với 1 lượng nhỏ giảm đau tại chỗ ngay lập tức sẽ cải thiện cơn đau cho bệnh nhân và cũng giúp minh chứng rằng cơn đau xuất phát từ khớp ổ chảo cánh tay. Đồng thời, bệnh nhân vô mạch hoại tử sẽ được yêu cầu thay khớp toàn bộ , mặc dù kỹ thuật bảo tồn khớp giả ngày càng phổ biến cho những người trẻ tuổi và giúp bệnh nhân hoạt động nhiều hơn nhưng tuổi thọ của nó vẫn ngắn hơn so với mong đợi.

Chẩn đoán phân biệt

Có viêm khớp và Gout khớp ổ chảo cánh tay kèm theo, viêm bao hoạt dịch và viêm cân cơ có thể cùng xuất hiện với vô mạch hoại tử khớp ổ chảo cánh tay và làm các triệu chứng của bệnh nhân nặng thêm. Rách sụn viền, đứt dây chằng, u nang xương, tụ máu xương và gãy xương có thể gây ra cơn đau vô mạch hoại tử, cũng như các bệnh lạ của xương.

Cách điều trị hoại tử vô mạch khớp ổ chảo cánh tay hiệu quả

Quy trình thăm khám hoại tử vô mạch khớp ổ chảo cánh tay tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hoại tử vô mạch khớp ổ chảo cánh tay tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *