Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

hoại tử vô mạch chỏm xương đùi

Hội chứng lâm sàng

Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi là bệnh khó chẩn đoán. Nó còn được biết đến với tên hoại tử xương (osteonecrosis). Giồng với xương thuyền, chỏm xương đùi cực kỳ nhạy cảm với bệnh này bởi rất ít máu cung cấp. Máu cung đến chỏm xương đùi dễ bị gián đoạn, thường làm đầu gần của xương không có dinh dưỡng, do đó dẫn đến hoại tử xương. Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi hay xảy ra ở độ tuổi 40 và 50, phổ biến hơn ở nam giới, tỷ lệ nam ưu thế nữ 8:1, ngoại trừ bệnh nhân hoại tử vô mạch chỏm xương đùi thứ phát bệnh mạch máu do collagen. Bệnh chiếm 50% đến 55% các trường hợp.

Yếu tố tiền đề của hoại tử vô mạch chỏm xương đùi được liệt kê trong bảng 91.1 và bao gồm chấn thương đầu gần xương đùi và ổ cối; sử dụng corticosteroid; bệnh Cushing; lạm dụng rượu; các bệnh mô liên kết, đặc biệt lupus ban đỏ hệ thống, viêm tủy xương; HIV; ghép tạng, bệnh Legg-cavé-Perthes; các bệnh huyết sắc tố; gồm bệnh hồng cầu hình liềm, tăng lipid máu, gout, suy thận, có thai, và xạ trị liên quan đến đầu xương đùi.

Một bệnh nhân hoại tử vô mạch chỏm xương đùi bao cáo rằng đau tại hông bị tổn thương, có thể lan đến háng, mông và đầu gần chi dưới. Đau ở sâu và đau (aching), và bệnh nhân thường thuật lại rằng một cảm giác vướng mắc với tầm vận động (ROM – range of motion) của khớp háng bị tổn thương. Tầm vận động giảm khi bệnh tiến triển.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng bệnh nhân hoại tử vô mạch chỏm xương đùi biểu hiện đau sâu khi chạm vào khớp háng. Đau trở nên tồi tệ hơn với tầm vận động thụ động và chịu sức nặng trên một chân. Tiếng click hoặc lạo xạo có thể thấy bởi người thăm khám khi khám vận động khớp háng. Dáng đi Trendelenburg có thể được nhận thấy, và giảm tầm vận động biểu hiện lúc nào cũng vậy.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định với tất cả bệnh nhân có tình trạng hoại tử vô mạch chỏm xương đùi để loại trừ tiến triển bệnh lý xương cơ bản có từ trước và xác định sự xơ cứng và sự vỡ của đầu xương đùi, mặc dù giai đoạn sớm của bệnh, X quang thường quy không đáng tin cậy. Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, thêm các xét nghiệm tìm kháng thể kháng nhân có thể được chỉ định. Chụp cộng hưởng từ tại khớp háng được chỉ định ở tất cả bệnh nhân nghi ngờ có tình trạng hoại tử vô mạch chỏm xương đùi hoặc nếu có nguyên nhân bất thường khác của khớp, nhiễm khuẩn, hoặc nghi ngờ khối u.

Chụp MRI có tiêm thuốc đối quang từ có thể giúp tìm hiểu sự cấp máu cho chỏm xương đùi tương ứng với hình ảnh ngấm thuốc tương phản từ ở đầu gần của chỏm xương đùi là một dấu hiệu tiên lượng tốt. Điện cơ đồ được chỉ định nếu kèm theo bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng, bệnh tổn thương đám rối, hoặc nghi ngờ cả hai. Tiêm nhẹ nhàng vào khớp háng với thể tích nhỏ tê tại chỗ cải thiện tình trạng đau ngay lập tức và giúp thể hiện nguồn gốc đau ở bệnh nhân thực chất là tại hông. Cuối cùng, thay thế toàn bộ khớp được yêu cầu ở đa số bệnh nhân hoại tử vô mạch chỏm xương đùi.

Chẩn đoán phân biệt

Tồn tại đồng thời viêm khớp và gout, viêm bao hoạt dịch, và viêm gân, có thể cùng tồn tại với hoại tử vô mạch chỏm xương đùi và làm tăng đau đớn và tàn tật ở bệnh nhân. Rách tại gờ, rách dây chằng, các nang xương, gãy xương, và bệnh di căn bị che lấp cũng có thể giống đau của hoại tử vô mạch chỏm xương đùi.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh hoại tử vô mạch chỏm xương đùi

Quy trình thăm khám hoại tử vô mạch chỏm xương đùi tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý hoại tử vô mạch chỏm xương đùi tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *