Dùng canxi vào lúc nào trong ngày thì tốt?

Nhiều bệnh nhân hỏi bác sĩ HTC rằng “Khi nào tôi nên bổ sung canxi? Dùng canxi vào lúc nào trong ngày thì có hiệu quả hơn? Tôi nên dùng nó trước, trong hay sau khi ăn?”. Hãy cùng bác sĩ HTC giải đáp thắc mắc trên nhé.

Bổ sung canxi bao nhiêu là đủ?

Xem thêm: Nếu không thể uống sữa bổ sung canxi thì làm thế nào?

Dùng canxi vào lúc nào mang lại hiệu quả?

Tùy thuộc vào loại canxi bổ sung mà bạn đang sử dụng, bạn có thể điều chỉnh thời gian dùng chúng. 

Vì canxi carbonate thường gây rối loạn tiêu hóa và  cần môi trường acid dạ dày  mới hấp thu được, nên sử dụng nó ngay sau khi ăn là tốt nhất. Còn canxi citrate thì có thể sử dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Mặc dù nói chung là canxi cacbonate được hấp thu tốt nhất sau khi ăn, nhưng lại có một vài chất hóa học và thức ăn có thể ảnh hưởng lên quá trình hấp thu bất kỳ loại canxi nào. Ví dụ, quá nhiều chất xơ trong chế độ ăn có thể làm chậm tốc độ hấp thu canxi. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu chất xơ có thể liên quan đến những thay đổi có lợi cho sức khoẻ như giảm tỷ lệ ung thư vú và ung thư đại tràng. Và tăng chất xơ trong chế độ ăn có thể giảm táo bón do dùng canxi carbonate. Hãy chia lượng canxi bạn cần thành những lượng nhỏ để sử dụng trong ngày vì có thể làm tăng hấp thu và giảm các tác dụng phụ như chướng hơi, đầy bụng.

Đừng sử dụng canxi với sắt, cafein hoặc quá nhiều muối

Một lượng lớn protein cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi bởi vì protein có thể gắn với canxi trước khi nó được hấp thu. Đừng sử dụng canxi với sắt, cafein hoặc quá nhiều muối. Bởi vì chúng sẽ làm giảm sự hấp thu hoặc làm tăng tốc độ đào thải. Tốt nhất là tránh sử dụng canxi với rau trộn bởi vì oxalate trong rau xanh đậm gắn với canxi và tạo nên một một phức hợp không hòa tan, và khiến canxi trở nên vô dụng với bạn. Thời điểm tốt nhất để sử dụng thực phẩm bổ sung canxi trừ dạng canxi carbonate là trước khi ăn hoặc lúc đi ngủ, khi dạ dày của bạn tương đối rỗng và sự hấp thu sẽ không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, vitamin, hoặc các thực phẩm bổ sung khác.

dùng canxi vào lúc nào

Thời điểm tốt nhất để sử dụng thực phẩm bổ sung canxi trừ dạng canxi carbonate là trước khi ăn hoặc sau khi ăn tùy từng loại

Nếu bạn đang sử dụng những thuốc như Prilosec (omeprazole), tác dụng giảm sản xuất  acid dạ dày của thuốc này có ảnh hưởng xấu đến khả năng hấp thu canxi carbonate, thì nên uống khi mức acid trong dạ dày của bạn là cao nhất (thường ngay sau ăn). Điều quan trọng là uống Prilosec hoặc bất cứ thuốc ức chế tiết acid dạ dày nào tại một thời điểm khác với thời điểm bạn dùng canxi carbonate để cơ thể của bạn có thể hấp thu canxi hiệu quả hơn. Một số bác sĩ tin rằng Prilosec và các thuốc hạn chế sản xuất acid dạ dày khác sẽ tiếp tục làm giảm acid dạ dày trong những bữa ăn sau đó, vì vậy tốt nhất là sử dụng những dạng canxi khác nếu bạn thực sự cần các loại thuốc này.

Dường như có rất nhiều hạn chế về việc chọn thời điểm nào uống canxi là tốt nhất. Để đưa ra một thời gian biểu dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo cách sau: hãy uống tất cả các dạng canxi bổ sung trừ loại cacbonate trước bữa sáng. Uống canxi carbonate sau bữa sáng nhưng chỉ cần bạn không dùng café, thức ăn chứa nhiều muối và sắt, hoặc salad rau xanh đậm. Nếu bạn dùng canxi carbonate (2 viên buổi sáng, 2 viên buổi tối), bạn hãy thử uống sau bữa ăn tối nhẹ, khi những thức ăn hay các chất này ít gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu. Còn những dạng khác của canxi có thể được dùng giữa các bữa ăn trong ngày.

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ

096.369.1010 – 083.369.1010.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *